Không thể buông lỏng quản lý về bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm

Trang Linh |

Tính đến trưa ngày 29.3, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Hà Nội ghi nhận tổng cộng 73 học sinh ngộ độc nhập viện do thức ăn tại buổi dã ngoại của trường Tiểu học Kim Giang (Hà Nội). Điều đáng nói vụ ngộ độc này xảy ra ngay sau khi Bộ Giáo dục Đào tạo có công văn gửi các Sở Giáo dục Đào tạo về tăng cường biện pháp an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục và Thành ủy Hà Nội mới ban hành Chương trình hành động số 26 - CTr/TU thực hiện Chỉ thị số 17 - CT/TƯ của Ban Bí thư về “Tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.

Nhiều khả năng do thức ăn nhiễm vi khuẩn có độc tố

Theo thông tin từ trường Tiểu học Kim Giang (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội), ​vào khoảng 6h45 ngày 28.3, nhà trường tổ chức cho 915 học sinh khối 1 và khối 2 đi tham quan ở Nông trại Giáo dục Cánh Buồm Xanh, địa chỉ tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Đồ ăn trưa cho học sinh được nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm trải nghiệm. Món ăn gồm: Cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô. Thời gian ăn trưa lúc 11h00 trong ngày.

Trong quá trình đi trải nghiệm, học sinh có mang theo đồ ăn vặt, nước uống từ nhà đi và sử dụng nước uống đóng chai 19L của trang trại Cánh Buồm Xanh. Thời gian học sinh từ trang trại về trường lúc 14h30. Về đến trường, một số học sinh có biểu hiện đau bụng, nôn, 2 cháu có biểu hiện đi ngoài phân lỏng 2-3 lần.

Theo thông tin từ Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm Hà Nội, tính đến trưa ngày 29.3.2023, có 73 học sinh Trường Tiểu học Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) có các biểu hiện ngộ độc phải vào viện cấp cứu và điều trị. Trong số đó, 58 cháu đã được ra viện, hiện còn 15 cháu đang điều trị tại các cơ sở y tế.

Vụ ngộ độc khiến phụ huynh học sinh rất lo lắng. Ông Phạm Văn Đạt - một phụ huynh có con bị ngộ độc cho biết: “Chúng tôi mong muốn nhà trường kiểm soát tốt hơn thức ăn đầu vào để đảm bảo sức khỏe cho các cháu”.

Bác sĩ Nguyễn Thành Nam - Giám đốc Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai nói với Lao Động: Hiện vẫn chưa khẳng định chắc chắn nguyên nhân của vụ ngộ độc nhưng nhiều khả năng do thức ăn nhiễm vị khuẩn có độc tố.
Các học sinh Trường tiểu học Kim Giang nhập viện. Ảnh: Minh Ánh - Thuỳ Linh
Các học sinh Trường tiểu học Kim Giang nhập viện. Ảnh: Minh Ánh - Thuỳ Linh

Cần làm rõ trách nhiệm

Vào tháng 11.2022, vụ ngộ độc thực phẩm tại trường Ischool Nha Trang (Khánh Hoà) đã có hơn 650 em bị ngộ độc sau bữa ăn trưa bán trú, gồm cơm gà, xốt trứng, gỏi gà (gà xé, cà rốt, bắp sú, rau răm), cánh gà chiên, canh (xương, cà rốt, cải thảo), dưa leo. Nhiều giờ sau bữa ăn, hàng loạt học sinh đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, sốt được đưa vào các bệnh viện cấp cứu. Trong số nạn nhân có một nam sinh 6 tuổi đã tử vong.

Theo kết quả mà Viện Pasteur Nha Trang công bố, đã phát hiện vi khuẩn Salmonella trong mẫu cánh gà chiên, vi khuẩn Bacillus cerus trong mẫu cánh gà chiên và mẫu nước mắm. Chủng Bacillus cerus trong hai mẫu trên là chủng sinh độc tố ly giải hồng cầu và độc tố ruột không ly giải hồng cầu. Ngoài ra, vi khuẩn Escherichia coli cũng được phát hiện trong mẫu cánh gà chiên.

Vụ việc đã gióng hồi chuông về vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường. Cơ quan công an Khánh Hòa đã tiến hành khởi tố vụ án về “Tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm” là phù hợp theo đúng quy định tại điểm b khoản 2 Điều 317 Bộ luật hình sự 2015.

Chỉ thị số 17 - CT/TƯ ngày 21.10.2022 của Ban Bí thư về "Tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” nêu rõ: “An ninh, an toàn thực phẩm là vấn đề hệ trọng, vừa cấp bách, vừa lâu dài; tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nhân dân, chất lượng giống nòi dân tộc”.

Chỉ thị 17 cũng yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền các cấp chịu trách nhiệm cao nhất về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn do mình phụ trách.

Ngày 13.3.2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn gửi các Sở GDĐT về tăng cường công tác chỉ đạo, phối hợp quản lý về bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội cũng vừa ban hành Chương trình hành động số 26 - CTr/TU thực hiện Chỉ thị số 17 - CT/TƯ ngày 21.10.2022 của Ban Bí thư về "Tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.

Theo đó, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp chịu trách nhiệm cao nhất về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn do mình phụ trách.

Chương trình này hướng đến mục tiêu nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; tăng cường nguồn lực, năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước; nâng cao nhận thức, hiểu biết của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng và thực hành về an ninh, an toàn thực phẩm; nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong việc bảo đảm chất lượng, an ninh, an toàn thực phẩm; phòng, chống có hiệu quả ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm, chủ động xử lý kịp thời khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn; kiểm soát tốt an ninh, an toàn thực phẩm, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống, nâng cao sức khỏe người dân, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô và đất nước.

Vụ ngộ độc của hơn 70 học sinh trường tiểu học Kim Giang xảy ra khi Trung ương ban hành Chỉ thị 17, Bộ GDĐT ban hành văn bản tới các sở GDĐT và Thành ủy Hà Nội đưa ra Chương trình hành động về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn, có thể nói, là  thêm một minh chứng cho việc buông lỏng quản lý về bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục...

Cần xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm để không còn thêm những nỗi lo về an toàn thực phẩm trong nhà trường nói riêng và xã hội nói chung.

Trang Linh
TIN LIÊN QUAN

Loạt giải pháp phòng ngừa ngộ độc bếp ăn học đường ở Khánh Hòa

Hữu Long |

Khánh Hòa - Nhằm phòng chống ngộ độc tại các bếp ăn tập thể, địa phương đã chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc, xuất xứ của nguyên liệu thực phẩm, hạn chế cho trẻ sử dụng các thực phẩm đông lạnh, thực phẩm đóng gói sẵn.

Vụ học sinh bị ngộ độc: Bác sĩ nghi ngờ thức ăn nhiễm vi khuẩn có độc tố

Minh Ánh - Hà Chi |

Liên quan đến vụ việc nhiều học sinh tại trường Tiểu học Kim Giang có biểu hiện ngộ độc thực phẩm, theo bác sĩ, nguyên nhân có thể xuất phát từ việc thức ăn bị nhiễm vi khuẩn có độc tố.

Số học sinh Trường Tiểu học Kim Giang bị ngộ độc tăng lên 73

Thùy Linh |

Liên quan đến vụ việc hàng chục học sinh Trường Tiểu học Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) có các biểu hiện ngộ độc, thông tin mới nhất cho thấy, con số các cháu phải nhập viện đã tăng lên mức 73.

Cửa khẩu Lạng Sơn sắp thông quan thuận tiện hơn khi Trung Quốc hoàn thiện cơ sở dữ liệu

Anh Tuấn |

Mấy ngày qua, xe chở nông sản, trái cây xuất sang Trung Quốc tái diễn cảnh ùn ứ, xếp hàng chờ do lượng lớn container cùng đổ về các cửa khẩu ở Lạng Sơn.

Tuyến phố duy nhất ở Hà Nội có mái che vỉa hè

Hà Chi - Minh Ánh |

Tràng Tiền là con phố duy nhất của Hà Nội được thiết kế phần mái hiên vỉa hè ở hầu hết cả tuyến phố. Không chỉ giúp người đi bộ tránh nắng, mưa, phần mái che này còn khiến con phố giống như một con phố cổ ở Paris.

Chủ thuê bao có 15 ngày để cập nhật thông tin trước khi bị khóa 2 chiều

HỮU CHÁNH |

Sau khi bị khóa chiều gọi đi, chủ thuê bao có 15 ngày để cập nhật thông tin cá nhân, qua trang web, ứng dụng hoặc đến trực tiếp điểm giao dịch của nhà mạng. Sau thời hạn này, nếu thuê bao không thực hiện chuẩn hóa sẽ bị khóa thêm chiều gọi đến.

Doanh nghiệp du lịch kì vọng mùa lễ 30.4 bùng nổ

Thanh Chân - Ngọc Lê |

TPHCM - Theo các doanh nghiệp du lịch, lữ hành, kì nghỉ lễ 30.4 - 1.5 năm nay kéo dài nhiều ngày nên người tiêu dùng có đa dạng sự lựa chọn tour du lịch. Đến nay, sức mua của du khách tăng cao, nhiều hành trình chỉ còn một vài chỗ trống. Đặc biệt, dịp lễ năm nay, du lịch nước ngoài là xu thế chính của thị trường.

Chất kích thích, chất gây nghiện gặm nhấm tương lai của trẻ nhỏ

NGUYỄN LY - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Hiện nay, với sự phát triển của cuộc sống, trẻ em có cơ hội tiếp xúc với nhiều môi trường từ thực phẩm, vui chơi, vật dụng hàng ngày nên ít nhiều sẽ gặp các đồ chứa các chất kích thích. Dù là vô tình hay cố ý, nhưng tất cả đều nguy hiểm và ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của trẻ.

Loạt giải pháp phòng ngừa ngộ độc bếp ăn học đường ở Khánh Hòa

Hữu Long |

Khánh Hòa - Nhằm phòng chống ngộ độc tại các bếp ăn tập thể, địa phương đã chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc, xuất xứ của nguyên liệu thực phẩm, hạn chế cho trẻ sử dụng các thực phẩm đông lạnh, thực phẩm đóng gói sẵn.

Vụ học sinh bị ngộ độc: Bác sĩ nghi ngờ thức ăn nhiễm vi khuẩn có độc tố

Minh Ánh - Hà Chi |

Liên quan đến vụ việc nhiều học sinh tại trường Tiểu học Kim Giang có biểu hiện ngộ độc thực phẩm, theo bác sĩ, nguyên nhân có thể xuất phát từ việc thức ăn bị nhiễm vi khuẩn có độc tố.

Số học sinh Trường Tiểu học Kim Giang bị ngộ độc tăng lên 73

Thùy Linh |

Liên quan đến vụ việc hàng chục học sinh Trường Tiểu học Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) có các biểu hiện ngộ độc, thông tin mới nhất cho thấy, con số các cháu phải nhập viện đã tăng lên mức 73.