“Thiên đường sữa” trên thảo nguyên Mộc Châu
Từ đầu năm 2020, sau khi Vinamilk thực hiện thành công thương vụ mua bán sáp nhập thì Mộc Châu Milk chính thức trở thành đơn vị thành viên của Vinamilk. Sau hơn 2 năm, Vinamilk – Mộc Châu Milk đã nghiên cứu, hình thành Dự án với tổng vốn đầu tư lên đến 3.150 tỉ đồng.
Có thể nói, đây là một Dự án về nông nghiệp công nghệ cao có quy mô đầu tư lớn nhất từ trước đến nay được Vinamilk - Mộc Châu Milk giới thiệu.
Phát biểu tại sự kiện, bà Mai Kiều Liên - Tổng Giám đốc Vinamilk, kiêm Chủ tịch HĐQT Mộc Châu Milk cho biết: “Dự án dự kiến sẽ hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2024. Tổ hợp Dự án với Trang trại sinh thái, bò sữa công nghệ cao, nhà máy chế biến sữa hiện đại, đạt chuẩn quốc tế sẽ là hạt nhân để phát triển ngành sữa địa phương, đưa thương hiệu sữa Mộc Châu ngày càng lớn mạnh. Tôi tin tưởng rằng với Dự án này, một chương mới sẽ được mở ra trong hành trình phát triển của vùng đất “thiên đường sữa” tại Mộc Châu, Sơn La”.
Sinh thái nông nghiệp công nghệ cao đi đôi với phát triển bền vững
Với mục tiêu là phát triển du lịch tại Mộc Châu gắn liền chiến lược nông nghiệp tỉnh Sơn La, Vinamilk - Mộc Châu Milk đã xây dựng Dự án như một hệ sinh thái khép kín từ sản xuất nông nghiệp tới chế biến sữa công nghệ cao đi đôi với phát triển bền vững, kết hợp du lịch sinh thái để bảo tồn, phát huy các giá trị của thiên nhiên. Cụ thể, Tổ hợp gồm 02 hạng mục chính:
Một là, Trang trại sinh thái, bò sữa công nghệ cao Mộc Châu có diện tích là 150ha, tổng vốn đầu tư dự kiến 1.000 tỉ đồng sẽ bao gồm: Trang trại bò sữa công nghệ cao có quy mô 4.000 con, vốn đầu tư 700 tỉ đồng, dự kiến cung cấp 20 triệu lít sữa tươi/năm. Trang trại sử dụng công nghệ hiện đại, đạt các tiêu chuẩn mới nhất từ Châu Âu, Mỹ tiết kiệm nhiên liệu, thân thiện với môi trường…;
Khu du lịch, cảnh quan sinh thái đồng cỏ có vốn đầu tư 300 tỉ đồng gồm: công trình dịch vụ tiện ích, văn hóa nghệ thuật, trải nghiệm hoạt động chăn nuôi bò sữa, giới thiệu văn hoá, lịch sử, đặc sản của địa phương, quảng bá thương hiệu sữa. Khu vực đồng cỏ rộng lớn kết nối với trang trại, cung cấp nguồn nguyên liệu thức ăn tươi xanh, chuẩn quốc tế cho đàn bò sữa 4.000 con. Ngoài ra, Mộc Châu Milk còn đầu tư thêm 150 tỉ đồng để nâng cấp, mở rộng quy mô Trung tâm Giống bò sữa Mộc Châu 2 hiện có lên 2.000 con bò sữa.
Hai là, Nhà máy chế biến sữa công nghệ cao Mộc Châu, có diện tích 26ha, tổng mức đầu tư 2 giai đoạn là 2.000 tỉ đồng, với công suất thiết kế ước đạt gần 500 tấn sữa/ngày (có thể nâng lên 1.000 tấn sữa/ngày trong giai đoạn 2). Nhà máy được thiết kế mô hình kiến trúc xanh phù hợp với cảnh quan thiên nhiên Mộc Châu; ứng dụng công nghệ 4.0 toàn diện trong hệ thống quản lý, vận hành với các tiêu chuẩn quốc tế công nghệ ưu việt giúp bảo vệ môi trường sinh thái, tiết kiệm tài nguyên, đảm bảo các chỉ tiêu về phát triển bền vững.
Chỉ đạo về việc triển khai Dự án, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: “Thứ nhất là phát triển kinh tế tuần hoàn với mọi lĩnh vực phải kết nối với nhau. Thứ hai là phải phát triển kinh tế xanh, bảo vệ môi trường. Đây là yêu cầu cao vì cao nguyên Mộc Châu không phải chỉ phát triển chăn nuôi mà còn kết nối với du lịch, chăn nuôi kết nối với công nghiệp công nghệ cao, công nghệ sau thu hoạch. Vì vậy, yêu cầu bảo vệ môi trường đối với lĩnh vực chăn nuôi là rất cao. Mặc dù chi phí lớn, nhưng tôi tin chắc là Vinamilk sẽ làm được tại Sơn La.”
Theo ông Nguyễn Hữu Đông - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Sơn La: “Dự án sẽ trở thành “Kỳ quan Tây Bắc”. Không chỉ mang đến bước phát triển mới cho ngành chăn nuôi bò sữa, công nghiệp chế biến sữa tại Mộc Châu mà Dự án còn góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, du lịch, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương, với mục tiêu xây dựng Sơn La phát triển xanh, bền vững”.
Dự án hứa hẹn góp phần mang đến một diện mạo mới cho ngành chăn nuôi bò sữa tại Mộc Châu, trở thành một điểm nhấn về nông nghiệp - kinh tế - du lịch bền vững của Sơn La và cả nước.