Hà Nội họp khẩn lúc 22h về ca nhiễm COVID-19 thứ 17

Nhóm PV |

22h ngày 6.3, Hà Nội tổ chức cuộc họp thông tin về một sự việc liên quan đến ca dương tính COVID-19 , tại UBND TP Hà Nội số 12 Lê Lai.


VIDEO: Xe cứu thương đưa người dân quanh khu vực đường Trúc Bạch cách ly

VIDEO: Cuộc họp đang diễn ra tại số 12 Lê Lai

 

- 23h39. Bí thư Thành uỷ Hà Nội cho rằng:

Trường hợp của chị N biết mình đi qua các quốc gia là vùng dịch – nhưng giấu, không muốn khai báo, đó là việc không mong muốn.

Những trường hợp như vậy, hoặc những trường hợp có dấu hiệu nghi nhiễm thì cơ quan y tế phải có phác đồ chi tiết như việc trường hợp nào phải cách ly ở bệnh viện, trường hợp nào phải cách ly tập trung, trường hợp nào cách ly tại nhà.

Như chúng ta đã nhận định, Hà Nội đã tính đến phương án cách ly cả thôn, tổ dân phố nếu có người nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19, thậm chí cách lý cả phường, cả quận, cùng với đó là có các biện pháp tiêu trùng, khử độc.

Theo Bí thư Hà Nội, các cơ sở khám chữa bệnh phải ưu tiên bảo vệ cho đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế, người già, trẻ em và người có khả năng miễn dịch kém.

Tại Bệnh viện Hồng Ngọc cũng phải cách ly 18 người.

“Chúng tôi đề nghị ban chỉ đạo quốc gia có nghiên cứu khai báo y tế tại cửa khẩu lịch trình mà hành khách đó di chuyển. Các cửa khẩu phải tăng cường kiểm soát, khai báo về tình hình nhập cảnh chứ k phải đi vào vùng dịch mới khai báo.

Đề nghị ban chỉ đạo quốc gia tính phương án phối hợp quốc tế như thế nào trong trường hợp này vì theo thông tin người nhà bệnh nhân cũng nhiễm” – Bí thư Thành uỷ nói.

Về vấn đề đi học lại, theo Bí thư Thành uỷ, ngày mai Ban chỉ đạo dịch COVID-19 của thành phố sẽ họp tiếp để cập nhật tình hình, đánh giá, tinh thần ưu tiên bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân, kiểm soát được tình hình mới học.

“Ngày mai các đồng chí quyết định để học sinh và người dân chủ động” – Bí thư chỉ đạo. Bí thư Thành uỷ chỉ đạo quận Ba Đình phải thực hiện nghiêm các kịch bản của Thường trực Thành uỷ Hà Nội, của Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 về kết luận chiều nay.

“Đề nghị các đồng chí phải bố trí cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến, buộc phải có chủ động ở tinh thần cao nhất. Chỉ mong không có trường hợp xấu xảy ra, nhưng nếu không may xảy ra thì chúng ta đã có các biện pháp ứng phó. Ngày mai đề nghị ban chỉ đạo họp cùng với đại diện Vietnam Airline cập nhật tình hình về dịch bệnh”.

Video đang phong tỏa một số tuyến đường ở Trúc Bạch:

- 23h30. Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết:

WHO đã nâng mức cảnh báo lên rất cao, chúng ta nhận định tình hình rủi ro với Thủ đô.

“Điều chúng ta lo ngại đã xuất hiện 1 trường hợp, 21h30 đã có bệnh nhân nhiễm COVID-19 sau khi có xét nghiệm của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Viện Vệ sinh dịch tễ. Chúng ta tuyệt đối không được lơ là chủ quan nhưng cũng hết sức bình tĩnh, không hoang mang”.

Theo Bí thư Hà Nội chỉ đạo, Ban chỉ đạo dịch COVID-19 của thành phố phải cập nhật chính xác tình hình, dịch tễ của bệnh nhân, cũng như những người tiếp xúc trực tiếp nhất là người lái xe và những người trong gia đình tiếp xúc với bệnh nhân.

Liên quan đến những hành khách trên chuyến bay VN054 về Nội Bài ngày 2.3, phải nắm được hành khách, danh sách tổ lái, tiếp viên và những người tiếp xúc có liên quan.

Bí thư Huệ cho biết đã liên hệ với VietnamAirline, dừng khai thác chuyến bay này để tiêu độc khử trùng. “Tình hình là bản thân bệnh nhân tự biết có khả năng lây bệnh nên chủ động không tiếp xúc với nhiều người nhưng không chủ động khai báo với nhà chức trách. Máy đo thân nhiệt qua các cổng không phát hiện được” – Bí thư Hà Nội nói.

 
Cuộc họp khẩn đang diễn ra

- 23h30. Chủ tịch TP Hà Nội cho biết:

Trung ương, Thường trực Thành uỷ Hà Nội, Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-19 đã nhận định những người trở về Việt Nam từ các quốc gia là vùng dịch có nguy cơ lây nhiễm rất cao, hiện nay nguy cơ lây nhiễm của các nước có dịch là ngang nhau.

Chính vì vậy, Thường trực Thành uỷ Hà Nội, Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-19 đã chỉ đạo các quận, huyện tuyên truyền, kiểm soát chặt chẽ người Việt Nam, người nước ngoài từ vùng dịch trở về.

Những người này phải được kiểm soát chặt chẽ, phải khai báo y tế, và tiến hành cách ly. Tất cả các trường hợp có dấu hiệu khi đến viện đều có phòng khám riêng, bác sĩ riêng, có bảo hộ, không để xảy ra như trường hợp của Bệnh viện Hồng Ngọc. “Các đồng chí trong ngành y tế phải hết sức rút kinh nghiệm”.

- 23h15. Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết:

18h chiều 6.3, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 nhận được thông báo của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương có nội dung Bệnh viện tiếp nhận 1 bệnh nhân có dấu hiệu ho, sốt.

Kết quả khám điều trị và lấy máu xét nghiệm đến 21h30 ngày 6.3, Bệnh viện xác định bệnh nhân dương tính COVID-19.

Người dân ở Trúc Bạch chuẩn bị cách ly
Người dân ở Trúc Bạch chuẩn bị cách ly
Người dân ở Trúc Bạch chuẩn bị cách ly
Người dân ở Trúc Bạch chuẩn bị cách ly
Người dân ở Trúc Bạch chuẩn bị cách ly

- 23h10.  Thông tin từ Bộ Y tế:

21h30 ngày 6/3/2020, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thông báo kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19 đối với bệnh nhân N. H. N, 26 tuổi, đã đi thăm chị gái tại Anh và cùng chị gái qua Ý du lịch và trở về Hà Nội ngày 1/3/2020 trên chuyến bay VN0054.

Bộ Y tế sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến ca bệnh và các biện pháp triển khai.

- 23h. Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội

Trường hợp nghi nhiễm COVID-19 là N.H.N, 26 tuổi, quản lý chung cu mini ở phố Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội.

Bệnh nhân có biểu hiện ho, không rõ sốt vào ngày 28.2 tại London (Anh). Bệnh nhân nhập viện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cở sở Kim Chung) ngày 5.3 và được cách ly nghiêm ngặt tại đây. Hiện tại bệnh nhân đang trong tỉnh trạng ổn định, không sốt.

Tiền sử dịch tễ: Ngày 15.2, N bay từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) đi London (Anh) thăm gia đình.

Đến ngày 16.2 đến London, ở chơi với gia đình 2 ngày đến ngày 18.2 đi sang Milan (Italia). N đi du lịch tại Milan 2 ngày, đến 20.2 quay lại London (Anh) ở London 2 ngày. Đến 25.2 N đi tàu sang Paris, ở chơi một ngày. Đến 26.2 N quay lại London.

Trong cả thời gian ở Châu Âu N có tiếp xúc với nhiều người có biểu hiện ho, hắt hơi. Ngày 28.2, N khởi phát bệnh với triệu chứng ho, bệnh nhân không đi khám ở đâu chỉ ở tại nhà người thân tại London và cũng chưa được xét nghiệm COVID-19.

Ngày 1.3, ngoài ho, N xuất hiện thêm đau mỏi người, vẫn không rõ sốt. N lên máy bay trở về nước trên chuyến bay số hiệu VN0054 của Vietnam Airline hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng ngày 2.3. Sau khi nhập cảnh bệnh nhân được lái xe riêng của gia đình đưa về nhà riêng tại địa chỉ 125 Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội. N có đeo khẩu trang trong suốt quá trình từ Sân bay Nội Bài về nhà riêng.

Trong thời gian từ khi trở về nước đến khi nhập viện, N tự cách ly tại phòng riêng, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình, không đi đầu, không ra khỏi nhà và vẫn đeo khẩu trang tại hộ gia đình.

Trong thời gian này. những người sống và làm việc trong hộ gia đình gồm: Bố, mẹ bệnh nhân, 2 người giúp việc, 2 người tạp vụ và lái xe riêng. Ngày 3.3, N xuất hiện sốt, vẫn tiếp tục ho, đau mỏi người. Ngày 4.3, N thấy đỡ hơn nên vẫn ở nhà.

Đến ngày 5.3, N sốt cao trở lại (39 độ) và được lái xe riêng của gia đình đưa vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cở sở Kim Chung) khám.

Tại đây, N đã được làm xét nghiệm cho kết quả sơ bộ ban đầu dương tính với COVID-19. Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly nghiêm ngặt tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (cơ sở Kim Chung). Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân trong hộ gia đình, trên chuyến bay đang được điều tra.

-22h50. Lực lượng chức năng đã dựng hàng rào chốt chặn khoảng 500 m phố Trúc Bạch (quận Ba Đình). Xe cứu thương cùng nhiều nhân viên y tế mặc trang phục bảo hộ xuất hiện ở đây. Khu phố này có nhiều nhà dân và trụ sở cơ quan.

- 22h45. Ông Hoàng Đức Thăng, Bí thư phường Trúc Bạch thông tin, trên địa bàn có một trường hợp phụ nữ trẻ vừa trở về từ châu Âu nghi nhiễm COVID-19, trú ở phố Trúc Bạch. Cơ quan chức năng lập rào chắn, khoanh vùng khu phố này để thực hiện các biện pháp theo quy định.

 
 
 
 
 

- 22h40. Cùng thời điểm đó, tại khu vực phố Trúc Bạch đang có lực lượng chức năng phong toả khi có thông tin về ca nghi nhiễm COVID-19

- 22h30. tại trụ sở UBND thành phố Hà Nội, đông đảo phóng viên có mặt tại đây tham dự cuộc họp khẩn của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19.

Cuộc họp có sự tham dự của ông Vương Đình Huệ, Bí thư Thành uỷ Hà Nội cùng các ban ngành liên quan.

Hiện tại ban chỉ đạo đang họp kín, phóng viên báo chí chưa được tham dự.

Trước đó, trong chiều 6.3, Sở Y tế Hà Nội vẫn cho biết, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19.

99 trường hợp nghi nhiễm đều đã có kết quả âm tính; 587 người tiếp xúc gần với các trường hợp nghi nhiễm đều có sức khỏe bình thường và đã kết thúc giám sát.

Hiện nay, thành phố đang tổ chức cách ly tập trung 2.355 trường hợp đi về từ vùng có dịch, trong đó có 65 trường hợp cách ly tại Bệnh viện Công an thành phố; 2.290 trường hợp tại các khu vực của Bộ Tư lệnh Thủ đô.

Nhóm PV
TIN LIÊN QUAN

Hà Nội 24h: Quyết định chính thức lịch học sinh THPT đến trường trở lại

Anh Thư (T.H) |

Chủ tịch Hà Nội: Học sinh THPT đi học từ 9.3, cấp còn lại nghỉ thêm 1 tuần; Hà Nội: 1 sản phụ đang cách ly COVID-19 chuyển dạ sinh con... là tin nóng 24h qua.

Chủ tịch Hà Nội: Học sinh THPT đi học từ 9.3, cấp còn lại nghỉ thêm 1 tuần

Nguyễn Hà |

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội quyết cho học sinh THPT đi học từ 9.3, các cấp còn lại nghỉ thêm 1 tuần.

Hà Nội: 1 sản phụ đang cách ly COVID-19 chuyển dạ sinh con

Nguyễn Hà |

Ngày 5.3 có một trường hợp có thai đang cách ly COVID-19 tại Trường Sĩ quan lục quân 1 chuyển dạ và đã được các y bác sỹ khẩn trương chuyển đến bệnh viện Thạch Thất mổ, hiện sản phụ và con ổn định.

Thượng úy cảnh sát kể khoảnh khắc lao ra dòng lũ cứu người ở Hà Giang

Tô Thế |

Kể về thời khắc lao ra dòng lũ cứu người dân, Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường - Công an huyện Mèo Vạc (Hà Giang) cho biết, bản thân cũng không nghĩ ngợi gì nhiều, chỉ cố gắng làm sao tiếp cận, đưa người dân về bờ an toàn.

Giữ nguyên thu kinh phí Công đoàn 2% là hợp tình, hợp lý

Nam Dương (thực hiện) |

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trong cuộc trao đổi với phóng viên
Báo Lao Động.

Những chủ tịch UBND quận, huyện ở Hà Nội thuộc đối tượng kiểm tra trong năm 2024

KHÁNH AN |

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch kiểm tra về thực hiện kết luận thanh tra và kiểm tra về phòng, chống tham nhũng năm 2024.

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh với ông Nguyễn Hồng Thanh

Ái Vân |

Ông Nguyễn Hồng Thanh được phê chuẩn kết quả bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2021-2026.

Bóng chuyền Việt Nam ngày 10.6: Bóng chuyền Việt Nam không dự giải châu Á

HOÀNG HUÊ |

Bóng chuyền Việt Nam rút lui khỏi giải châu Á, Ngọc Thuân ghi dấu ấn... là những tin tức đáng chú ý trong bản tin bóng chuyền Việt Nam ngày 10.6.

Hà Nội 24h: Quyết định chính thức lịch học sinh THPT đến trường trở lại

Anh Thư (T.H) |

Chủ tịch Hà Nội: Học sinh THPT đi học từ 9.3, cấp còn lại nghỉ thêm 1 tuần; Hà Nội: 1 sản phụ đang cách ly COVID-19 chuyển dạ sinh con... là tin nóng 24h qua.

Chủ tịch Hà Nội: Học sinh THPT đi học từ 9.3, cấp còn lại nghỉ thêm 1 tuần

Nguyễn Hà |

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội quyết cho học sinh THPT đi học từ 9.3, các cấp còn lại nghỉ thêm 1 tuần.

Hà Nội: 1 sản phụ đang cách ly COVID-19 chuyển dạ sinh con

Nguyễn Hà |

Ngày 5.3 có một trường hợp có thai đang cách ly COVID-19 tại Trường Sĩ quan lục quân 1 chuyển dạ và đã được các y bác sỹ khẩn trương chuyển đến bệnh viện Thạch Thất mổ, hiện sản phụ và con ổn định.