Ông Nguyễn Phú Cường - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - nhấn mạnh, đây là những vấn đề tỉnh rất đau đầu, vì các đợt giải cứu thịt heo, chuối chỉ là giải pháp tình thế.
Ông Cường đề nghị các ngành, địa phương rà soát, kiểm tra các điểm bán thịt heo, xử lý kịp thời những trường hợp không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời kêu gọi toàn dân sản xuất nông nghiệp sạch, tạo ra sản phẩm sạch để tạo niềm tin cho người tiêu dùng.
Theo ông Cường, người dân rất muốn dùng thực phẩm sạch nhưng hiện nay, nhiều người sản xuất nông sản vẫn còn sử dụng chất kích thích, chất cấm.
Như vậy, nông sản làm ra không đảm bảo chất lượng thì không thể cạnh tranh trên thị trường, khó bền vững.
“Cần xử lý nghiêm những trường hợp sử dụng chất cấm, chất tạo nạc trong chăn nuôi, đó là hành vi đầu độc đồng loại. Ngành nông nghiệp của tỉnh phải vừa quy hoạch sản xuất vừa quản lý chất lượng và hướng dẫn nông dân sản xuất nguồn hàng sạch. Qua chương trình truyền hình trực tiếp kỳ họp, tôi kêu gọi toàn thể bà con sản xuất nông sản sạch” – ông Cường nói.
Về giải pháp lâu dài, Sở NNPTNT cho biết, sẽ phối hợp với các sở, ngành, địa phương rà soát quy hoạch, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, sản xuất theo chuỗi, hỗ trợ nông dân xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa; xây dựng hợp tác xã.
Đồng thời, sẽ tiếp tục triển khai chợ đầu mối nông sản giống mô hình chợ đầu mối nông sản Dầu Giây, bởi đây là cơ hội rất tốt để tiêu thụ nông sản, quảng bá thương hiệu.