Doanh nghiệp tuyển dụng bù lao động sau Tết

Nam Dương - Bảo Hân |

Sau Tết, do một bộ phận công nhân (CN) vẫn chưa quay trở lại làm việc khiến các công ty (Cty) phải tuyển dụng bù để đảm bảo nhu cầu sản xuất.

Nhận cả công nhân lên làm muộn

Trước Tết, anh Nguyễn Văn Nhanh là CN một Cty trong khu công nghiệp (KCN) Quang Châu, tỉnh Bắc Giang. Sau Tết, anh đã chuyển ra làm Cty tư nhân của một người quen. Lý giải nguyên nhân “nhảy việc”, anh Nhanh cho biết, nơi làm việc mới gần nhà hơn, có thu nhập cao hơn. “Thu nhập từ việc làm trước của tôi là 10 triệu đồng/tháng, hiện mức thu nhập đạt 12 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, tôi chỉ phải làm 1 ngày 2 ca, mỗi ca 5 tiếng” - anh Nhanh chia sẻ.

Anh Nhanh chỉ là một trong số những CN không quay trở lại Cty cũ sau Tết. Chủ tịch CĐCS một Cty lắp ráp linh kiện điện tử thuộc KCN Đình Trám cho hay, ra Tết, có khoảng 100 CN của Cty chưa quay trở lại làm việc. Để đảm bảo sản xuất, Cty đang tuyển dụng thêm số lượng CN tương đương. “2 thời điểm khó khăn nhất về nhân lực của Cty là cuối năm và đầu năm, rơi vào trong 2 tháng. Nếu như vào dịp cuối năm, nhiều NLĐ ở xa thường nghỉ Tết sớm 15-20 ngày so với lịch chung, thì vào đầu năm, nhiều NLĐ lại lên Cty muộn, hoặc không lên nữa. Với những người lên muộn, Cty vẫn sẽ tiếp nhận vào làm việc” - Chủ tịch CĐCS Cty cho biết.

Tương tự, tại Cty TNHH Hosiden Việt Nam, ông Nguyễn Văn Tân, Chủ tịch CĐCS cho biết, sau Tết, 300/6.500 NLĐ của Cty chưa trở lại làm việc. “Đây là tình trạng diễn ra trong nhiều năm nay do nhiều nguyên nhân. Những năm gần đây, do thiếu hụt lao động nên các Cty ở Bắc Giang tuyển nhiều lao động ở tỉnh xa. Trong quá trình những NLĐ này về quê ăn Tết có thể bị “lay động” bởi những những ý kiến của những người thân trong gia đình, hoặc có cơ hội việc làm khác nên không quay trở lại Cty.

Bên cạnh đó, có thể có những người đã làm trong một môi trường công việc đã lâu nên muốn thay đổi” - ông Tân đưa ra nhận định.

Ông Ngô Đức Thắng, Chủ tịch CĐ các KCN tỉnh Bắc Giang cho biết, đến thời điểm này, 95% CNLĐ trong các KCN đã quay trở lại làm việc.

“Trong năm 2021, nhu cầu tuyển dụng trong các KCN là 42.000 người, trong đó, chủ yếu là của Cty TNHH Luxshare - ICT. Lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất là điện tử, trong khi đó, lĩnh vực may mặc chỉ có nhu cầu khoảng 1 vài nghìn lao động” - ông Thắng cho hay.

TPHCM: Nhiều doanh nghiệp lớn tuyển dụng lao động đầu năm

Những ngày đầu năm, tại các cổng ra vào của nhà máy Samsung (Khu Công nghệ cao, TP.Thủ Đức, TPHCM) đều có các bảng thông báo tuyển dụng lao động. Công ty tuyển dụng nhân viên làm công việc lắp ráp linh kiện điện tử trên dây chuyền sản xuất, hỗ trợ các công việc liên quan đến sản xuất. Điều kiện tuyển dụng khá “nhẹ”: Đủ 18 tuổi trở lên, đủ sức khỏe, tốt nghiệp THCS hoặc PTTH. Đáng lưu ý, nhà máy cũng sẽ nhận lại nhân viên cũ đã nghỉ do dịch bệnh.

Tại Công ty PouYuen Việt Nam, nhiều phân xưởng, bộ phận sản xuất cũng thông báo tuyển dụng số lượng lớn lao động. Chẳng hạn, Xưởng Giày CS2 đăng thông báo tuyển dụng 1.200 lao động. Tại Khu B (xưởng A201) thông báo tuyển dụng 500 lao động phổ thông với mức lương 5 - 7 triệu đồng/tháng và 100 nhân viên văn phòng. Yêu cầu chung không cần kinh nghiệm. Riêng với nhân viên văn phòng trình độ yêu cầu 12/12, biết vi tính văn phòng, ưu tiên cho những người biết tiếng Anh, tiếng Hoa.

Ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, TPHCM cho biết, sau Tết, một số doanh nghiệp có đơn hàng ổn định nên tăng cường tuyển dụng lao động. Riêng Công ty PouYuen Việt Nam đã có thông báo tuyển dụng khoảng 2.000 lao động.

Tại một số KCX&CN của TPHCM, nhiều doanh nghiệp cũng đăng thông báo tuyển dụng nhiều lao động. Chẳng hạn, Công ty Nissey Electric Việt Nam (KCX Linh Trung 1) tuyển dụng 200 lao động.

Tại KCX Tân Thuận, Cty TNHH Furukawa Automotive Parts Việt Nam thông báo tuyển dụng 300 công nhân nữ với thu nhập từ 8,5 - 10 triệu đồng/tháng. Cty Tech-Link Silicones thông báo tuyển 500 lao động nam chỉ cần trình độ biết đọc - viết. Còn Cty TNHH CCH Top VN thì thông báo tuyển nhiều công nhân may, thêu, chuyền may, kiểm phẩm, bảo trì may công nghiệp; Cty Nidec Tosok Việt Nam cần tuyển gấp 100 lao động tham gia sản xuất và lắp ráp linh kiện hộp số xe hơi với mức lương 8 triệu đồng/tháng…

Nam Dương - Bảo Hân
TIN LIÊN QUAN

Sau tết, Hà Nội tuyển dụng lớn nhóm ngành nào?

Quỳnh Chi |

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, sau Tết, nhu cầu tuyển dụng có xu hướng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2020. Đặc biệt, nhóm ngành sản xuất linh kiện điện tử, điện thoại chiếm tới hơn 50% nhu cầu tuyển dụng.

Đầu năm, các KCN tỉnh Bắc Ninh có nhu cầu tuyển dụng 15.000 lao động

Bảo Hân |

Tại các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh, nhiều công ty vẫn đang có nhu cầu tuyển dụng lao động ngay từ đầu năm.

Dự báo xu hướng tuyển dụng trong năm 2021

ANH THƯ |

Navigos Group - Tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự hàng đầu Việt Nam vừa đưa ra dự báo xu hướng tuyển dụng trong năm 2021.

Quản Trọng Nghĩa và những "hot boy" bóng chuyền Việt Nam tại SEA Games 31

AN NGUYÊN |

Không chỉ gây ấn tượng về mặt chuyện môn, nhiều vận động viên bóng chuyền còn thu hút sự chú ý bởi vẻ ngoài điển trai, nam tính.

Bảng tổng sắp HC SEA Games 31 ngày 21.5: Việt Nam viết tiếp "giấc mơ vàng"

AN VY |

SEA Games 31: Trong buổi sáng ngày 21.5, các môn canoeing và aerobic tiếp tục mang huy chương về cho đoàn thể thao Việt Nam. Hôm nay, một loạt môn thế mạnh của thể thao Việt Nam cũng sẽ thi chung kết và hứa hẹn giành "vàng" để duy trì vị trí số 1 cho đoàn chủ nhà trên bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31.

Dừng đà tăng, giá USD chững lại, giá vàng có tín hiệu tốt mua vào

Trà My |

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay, ngày 21.5: Giá USD giảm, nhưng tâm lý của nhà đầu tư vẫn mong manh trước nỗi sợ kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái. Giá vàng dừng đà rơi sau khi lợi suất trái phiếu hạ nhiệt.

Ông Lê Hải Trà bị cách chức, lập tức có bà Trần Anh Đào điều hành HOSE

Lan Hương |

Phó Tổng Giám đốc Trần Anh Đào được giao phụ trách ban điều hành HoSE từ ngày 20.5, thay Tổng Giám đốc Lê Hải Trà mới bị kỷ luật.

WHO họp khẩn khi bệnh đậu mùa khỉ bùng phát chưa từng thấy ở Châu Âu

Thanh Hà |

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức cuộc họp khẩn ngày 20.5 để thảo luận về sự bùng phát gần đây của bệnh đậu mùa khỉ ở Châu Âu - bệnh virus vốn phổ biến hơn ở Tây và Trung Phi.

Sau tết, Hà Nội tuyển dụng lớn nhóm ngành nào?

Quỳnh Chi |

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, sau Tết, nhu cầu tuyển dụng có xu hướng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2020. Đặc biệt, nhóm ngành sản xuất linh kiện điện tử, điện thoại chiếm tới hơn 50% nhu cầu tuyển dụng.

Đầu năm, các KCN tỉnh Bắc Ninh có nhu cầu tuyển dụng 15.000 lao động

Bảo Hân |

Tại các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh, nhiều công ty vẫn đang có nhu cầu tuyển dụng lao động ngay từ đầu năm.

Dự báo xu hướng tuyển dụng trong năm 2021

ANH THƯ |

Navigos Group - Tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự hàng đầu Việt Nam vừa đưa ra dự báo xu hướng tuyển dụng trong năm 2021.