Dịch vụ công loại bỏ dần "tham nhũng vặt", tiết kiệm 2.500 tỉ đồng mỗi năm

Việt Dũng |

Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an cho biết, việc thực hiện các dịch vụ công trực tuyến đang loại bỏ dần tình trạng “tham nhũng vặt”, tiết kiệm chi phí mỗi năm khoảng 2.500 tỉ đồng.

Sáng 21.10, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) tổ chức buổi ký thỏa thuận hợp tác với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam nhằm tiếp tục thúc đẩy triển khai Đề án 06 (Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030) trên 8 nội dung.

Trong đó có các nội dung hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ công/dịch vụ công trực tuyến tại các điểm phục vụ của bưu điện; hợp tác triển khai mô hình sàn giao dịch nông sản đồng thời chia sẻ thông tin, truyền thông đến người dân để thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ nông sản, sản vật địa phương.

Bên cạnh đó, 2 bên còn phối hợp triển khai tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu qua dịch vụ bưu chính công ích; 2 bên nghiên cứu, xem xét để ứng dụng, tích hợp nền tảng địa chỉ số, bản đồ số của Bưu điện Việt Nam vào Cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia để hỗ trợ hoạt động nghiệp vụ và các hoạt động khác của C06...

Lãnh đạo C06 đề nghị Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam triển khai 100% các điểm bưu chính trên toàn quốc bố trí người hướng dẫn thực hiện dịch vụ công, bắt đầu thực hiện từ tháng 11-2023.

Theo C06, để minh bạch trong thị trường bất động sản, cần thiết phải định danh được số nhà và triển khai sàn giao dịch bất động sản quốc gia cho phép định danh cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tham gia giao dịch; việc này sẽ có hướng dẫn trong thời gian tới.

Buổi ký kết giữa C06 và đối tác. Ảnh: Quang Việt
Buổi ký kết giữa C06 và đối tác. Ảnh: Quang Việt

Theo lãnh đạo C06, sau 1 năm 9 tháng triển khai Đề án 06, đến nay, các dữ liệu nền tảng cho chuyển đổi số được bổ sung, hoàn thiện. Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã kết nối với 15 bộ, ngành, 1 doanh nghiệp nhà nước, 3 doanh nghiệp viễn thông và 63 địa phương, góp phần bổ sung và làm giàu dữ liệu hơn 84,3 triệu thẻ căn cước gắn chip điện tử.

Đặc biệt, lần đầu tiên Việt Nam có nền tảng định danh quốc gia, đến nay đã thu nhận trên 64 triệu tài khoản định danh điện tử (VNeID), kích hoạt trên 42 triệu tài khoản. Bên cạnh đó là các dịch vụ công trực tuyến được đẩy mạnh thực hiện với 25/25 dịch vụ công thiết yếu liên quan đến người dân, đặc biệt, 2 dịch vụ công liên thông “đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi và đăng ký khai tử xóa đăng ký thường trú, trợ cấp mai táng phí đã được Chính phủ công bố triển khai trên toàn quốc từ 10.7.

Riêng Bộ Công an đã mở rộng cung cấp 224/224 dịch vụ công theo chức năng, nhiệm vụ. Việc thực hiện các dịch vụ công trực tuyến đã mang lại nhiều tiện ích cho người dân và doanh nghiệp, loại bỏ dần tình trạng “tham nhũng vặt”, đồng thời tiết kiệm chi phí mỗi năm khoảng 2.500 tỉ đồng.

Các giải pháp ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử để quản trị xã hội, phát triển kinh tế được thúc đẩy mạnh. Điển hình như xác thực, làm sạch, đảm bảo chính xác đối tượng được hưởng an sinh xã hội để thực hiện chi trả không dùng tiền mặt (đến nay đã có 38/63 địa phương thực hiện chi trả qua tài khoản cho hơn 236.000 người với số tiền hơn 323,5 tỉ đồng);

Xác thực sinh trắc học trên thẻ căn cước công dân tại các cơ sở khám chữa bệnh; dùng căn cước công dân, ứng dụng VNeID tạo lập tài khoản và giám sát việc thu thuế; xác thực thông tin tín dụng khách hàng vay; xác thực thông tin thuê bao di động, từng bước loại bỏ tình trạng “sim rác" hoạt động lừa đảo, vu khống, đe dọa,...

Theo C06, Đề án 06 đã mang lại hiệu quả thiết thực trên cả 3 khía cạnh: Làm cho xã hội văn minh hơn, đóng góp trực tiếp vào phát triển kinh tế và nâng cao hiệu quả quản trị xã hội, phòng chống tội phạm.

"Đây là một trong những nội dung quan trọng mang tính đột phá để thực hiện chuyển đổi số quốc gia trong giai đoạn hiện nay", C06 nhấn mạnh.

Việt Dũng
TIN LIÊN QUAN

Dịch vụ công trực tuyến: Hồ sơ chưa nhiều, không biết tìm ai giải đáp thắc mắc

Đình Trường - Đức Mạnh |

Để thúc đẩy người dân, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến, việc giảm phí và lệ phí là việc làm cần thiết. Ngoài ra, cải thiện chất lượng, quy trình cung cấp dịch vụ theo hướng đơn giản cũng là giải pháp để thu hút thêm người dân, doanh nghiệp sử dụng.

Triển khai dịch vụ công liên thông đăng ký khai sinh - thường trú - bảo hiểm y tế

Vương Trần |

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố phối hợp với các Bộ triển khai dịch vụ công liên thông: Đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi.

Sạt lở nghiêm trọng "uy hiếp" nhà cửa, vườn tược của người dân

PHÚC ĐẠT - NGUYỄN LUÂN |

HUẾ - Nhiều khu vực ven sông Hương và sông Bạch Yến đoạn qua phường Hương Hồ (TP. Huế) xảy ra sạt lở nghiêm trọng sau mưa lũ. Người dân cho biết, tình trạng này diễn ra như cơm bữa, thấp thỏm lo sợ suốt nhiều năm nay.

Gần nửa triệu vé tàu hỏa “hạng sang” SE19/SE20 được bán sau 2 ngày

Hiếu Anh |

Trao đổi với Báo Lao Động, ngày 22.10, đại diện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, sau 2 ngày đưa vào khai thác tàu hỏa “hạng sang” SE19/SE20 Hà Nội đi Đà Nẵng, đơn vị bán được gần nửa triệu vé.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân bị đề xuất kỷ luật

Linh Anh |

Theo thông tin từ Uỷ ban quản lý vốn tại doanh nghiệp, các cá nhân là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa bị đề xuất kỷ luật liên quan đến điều hành, cung ứng điện trong thời gian qua.

Tiến độ Sân bay Long Thành rất chậm, Kho bạc Nhà nước dừng giải ngân

PHẠM ĐÔNG |

Theo Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, tiến độ triển khai thực hiện dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Sân bay Long Thành là “rất chậm”, không đáp ứng yêu cầu của Quốc hội. UBND tỉnh Đồng Nai đã tạm ứng ngân sách tỉnh để tiếp tục thực hiện dự án.

Bộ Công an sẽ định danh số nhà và căn hộ chung cư

Quang Việt |

Bộ Công an dự kiến định danh số nhà và căn hộ chung cư để xác định mỗi người đang sở hữu bao nhiêu bất động sản.

Bỏ phố về rừng để lấp đầy những mảng xanh đã mất

Quang Thiện |

Cầm trong tay 2 tấm bằng thạc sĩ châu Âu cùng với bảng thành tích khủng, chàng trai từng giành được học bổng thạc sĩ danh giá bậc nhất châu Âu vẫn chọn về với rừng cùng niềm trăn trở cho những mảng xanh “bị ăn mất”.

Dịch vụ công trực tuyến: Hồ sơ chưa nhiều, không biết tìm ai giải đáp thắc mắc

Đình Trường - Đức Mạnh |

Để thúc đẩy người dân, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến, việc giảm phí và lệ phí là việc làm cần thiết. Ngoài ra, cải thiện chất lượng, quy trình cung cấp dịch vụ theo hướng đơn giản cũng là giải pháp để thu hút thêm người dân, doanh nghiệp sử dụng.

Triển khai dịch vụ công liên thông đăng ký khai sinh - thường trú - bảo hiểm y tế

Vương Trần |

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố phối hợp với các Bộ triển khai dịch vụ công liên thông: Đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi.