Cơ hội bứt phá cho ngành lương thực, thực phẩm TPHCM

NGỌC LÊ |

Ngành lương thực, thực phẩm của TPHCM đang có dấu hiệu hồi phục và khởi sắc trở lại, một số mặt hàng gạo, cà phê… đang được doanh nghiệp các nước trên thế giới ưu tiên đặt hàng. Bà Lý Kim Chi - Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TPHCM - đã có những đánh giá về tiềm năng của ngành lương thực, thực phẩm trong thời gian tới.

Theo bà, tình hình kinh doanh của ngành lương thực, thực phẩm trong những tháng đầu năm có những tín hiệu ra sao?

- Trong những tháng đầu năm 2024, tình hình sản xuất kinh doanh chung của TPHCM đối với nhóm hàng nội địa và xuất khẩu đang có chỉ số tăng trưởng tốt. Riêng đối với ngành lương thực, thực phẩm chiếm 32% trong tổng lượng hàng hoá kinh doanh xuất khẩu. Trong đó, ngành đồ uống, thức uống vừa qua do việc kiểm soát nồng độ cồn nghiêm ngặt nên chỉ số tăng trưởng ít, đạt 1,6% so với cùng kỳ năm trước.

Hiện chế biến sản xuất và xuất khẩu của ngành lương thực, thực phẩm tăng tốc đều. Nhóm chế biến thuỷ hải sản, chế biến thức ăn… tăng trưởng cao trên 30% đáp ứng cho thị trường thế giới như Mỹ, EU… nhờ làm theo đơn đặt hàng.

Bà có đánh giá như thế nào về những chương trình kích cầu tiêu dùng của thành phố?

- Hiện nay về kích cầu thì các ban, ngành tại TPHCM đều đang vào cuộc tích cực. Đơn cử như Sở Công Thương TPHCM đang phối hợp với các nhà bán hàng để đưa ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá thành kích thích người dân tăng mua sắm. Tuy nhiên, các doanh nghiệp khi tham gia các chương trình này thì lợi nhuận rất ít, thậm chí phải hòa vốn.

Nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam đang rất “hot” trên thị trường quốc tế, vậy theo bà các doanh nghiệp trong nước đang tận dụng cơ hội này ra sao?

- Với nhóm hàng gạo do hạn hán, thời tiết không thuận lợi nên một số doanh nghiệp trên thế giới đóng cửa thị trường xuất khẩu. Trong khi đó, Việt Nam vẫn đảm bảo được an ninh lương thực nên có thể ký các đơn hàng và xuất khẩu. Do đó, các doanh nghiệp trên thế giới khi mua gạo họ vẫn ưu tiên Việt Nam vì có thể đảm bảo giao, nhận.

Tương tự, một số mặt hàng nông sản khác cũng đang tận dụng cơ hội tốt nhờ một số chính sách như đề án phát triển 1 triệu hécta chuyên canh lúa chất lượng cao, giải pháp xanh hóa, chương trình hỗ trợ cho doanh nghiệp…

Khó khăn hiện tại của các doanh nghiệp lương thực, thực phẩm như thế nào?

- Hiện một số thị trường xuất khẩu lớn của ngành lương thực, thực phẩm, điển hình như EU đã đưa ra những cảnh báo về việc sản phẩm cần đáp ứng các tiêu chí xanh nếu muốn xuất khẩu vào thị trường này.

Đáng chú ý, với ngành từ trước đến nay, một số doanh nghiệp lớn, có thương hiệu quốc gia đang bắt đầu chuyển dịch một phần nguồn vốn cho quỹ đầu tư và các loại hình tương tự vì muốn mở rộng sản xuất, vốn kinh doanh, mở rộng mặt bằng. Chúng tôi đã cảnh báo và lo sợ các doanh nghiệp này không còn đơn thuần là doanh nghiệp Việt Nam.

Đánh giá của bà về tình hình của các doanh nghiệp trong những tháng tiếp theo?

- Đối với các doanh nghiệp của ngành lương thực, thực phẩm thì sau Tết Nguyên đán đến nay vẫn duy trì sản xuất đều đặn, công nhân làm việc được đảm bảo nhưng không tăng ca như các năm. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng đang tìm kiếm, bổ sung thêm các đơn hàng ở thị trường xuất khẩu.

Xin cảm ơn bà!

Theo Cục thống kê TPHCM, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 3.2024 ước đạt 88.537 tỉ đồng, tăng 9,5% so với tháng trước và tăng 10,9% so với cùng kỳ. Tính chung quý I/2024, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 270.264 tỉ đồng, tăng 12,2% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, xu hướng tiết kiệm, cắt giảm chi tiêu của người tiêu dùng vẫn đang là thách thức lớn cho các đơn vị kinh doanh.

NGỌC LÊ
TIN LIÊN QUAN

Người có axit uric cao nên tránh 5 loại thực phẩm này

Thùy Dung ( Dịch NDTV ) |

Chỉ số axit uric sẽ tăng cao và có thể gây ra nhiều biểu hiện tiêu cực nếu bạn thường xuyên ăn 5 loại thực phẩm này.

Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm tại TPHCM mùa nắng nóng

THANH CHÂN - NGỌC LÊ |

Tại TPHCM, tháng 4 là thời điểm nắng nóng gay gắt, chuyển mùa và cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy về an toàn thực phẩm.

Ngăn thực phẩm bẩn bủa vây trước cổng trường học

THU GIANG - LÊ TÂM |

Để quản lý số lượng hàng quán không bảo đảm an toàn, các trường học tại TP Hà Nội mới đây đã triển khai mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh trường học với mục tiêu ngăn chặn thực phẩm bẩn len lỏi vào học đường.

TPHCM điều động Bí thư Quận 8 làm Giám đốc Sở Nội vụ

MINH QUÂN |

TPHCM - Sáng 19.4, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao quyết định bổ nhiệm ông Võ Ngọc Quốc Thuận - Bí thư Quận ủy Quận 8 giữ chức Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM.

Hình ảnh cuối cùng của nữ ca sĩ vừa qua đời ở tuổi 37, chỉ sau vài giờ nhận kết quả ung thư

Anh Trang |

Ca sĩ Lương Ngọc Diệp qua đời ở tuổi 37, sáng cô nhận kết quả ung thư, buổi chiều đột quỵ.

Bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND và Chủ tịch HĐND tỉnh Lâm Đồng

Mai Hương |

Sáng 19.4, HĐND tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành Kỳ họp thứ 14 (kỳ họp chuyên đề) khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Phó chủ tịch tỉnh sẽ điều hành thay hiệu trưởng ngôi trường nợ lương người lao động

Hoàng Bin |

Quảng Nam đang nỗ lực tái cơ cấu, sắp xếp nhân sự, mô hình hoạt động Trường Cao đẳng Y tế (CĐYT) tỉnh sau loạt sai phạm và nợ lương người lao động (NLĐ) kéo dài.

Rầm rộ bán tài khoản ngân hàng trên mạng xã hội

KHÁNH AN |

Chỉ từ vài trăm nghìn đồng, người có nhu cầu đã có thể sở hữu tài khoản ngân hàng với tên tài khoản tuỳ ý. Theo các chuyên gia an ninh mạng, việc các tài khoản ngân hàng được bán tràn lan trên mạng vô tình tiếp tay cho các đối tượng lừa đảo sử dụng cho mục đích luân chuyển dòng tiền.

Người có axit uric cao nên tránh 5 loại thực phẩm này

Thùy Dung ( Dịch NDTV ) |

Chỉ số axit uric sẽ tăng cao và có thể gây ra nhiều biểu hiện tiêu cực nếu bạn thường xuyên ăn 5 loại thực phẩm này.

Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm tại TPHCM mùa nắng nóng

THANH CHÂN - NGỌC LÊ |

Tại TPHCM, tháng 4 là thời điểm nắng nóng gay gắt, chuyển mùa và cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy về an toàn thực phẩm.

Ngăn thực phẩm bẩn bủa vây trước cổng trường học

THU GIANG - LÊ TÂM |

Để quản lý số lượng hàng quán không bảo đảm an toàn, các trường học tại TP Hà Nội mới đây đã triển khai mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh trường học với mục tiêu ngăn chặn thực phẩm bẩn len lỏi vào học đường.