Các phòng khám ở Đồng Nai bán giấy nghỉ bệnh, trục lợi bảo hiểm hàng trăm tỉ đồng

Hà Anh Chiến |

Theo điều tra của công an, hàng loạt phòng khám trên địa bàn các phường Tân Hiệp, Long Bình, Long Bình Tân, Trảng Dài, Bửu Hòa, TP Biên Hoà, Đồng Nai đã thực hiện việc xác nhận khống cho công nhân bị bệnh để hưởng bảo hiểm xã hội, trục lợi hàng trăm tỉ đồng.

Làm “khống” giấy nghỉ bệnh, “phù phép” hồ sơ bảo hiểm y tế 

Công nhân muốn có giấy nghỉ bệnh, đã đi đến phòng khám mua giấy xác nhận nghỉ bệnh hưởng bảo hiểm xã hội. Khi có giấy xác nhận bệnh, công nhân nộp cho doanh nghiệp. Từ đây, doanh nghiệp lập danh sách công nhân bị bệnh gửi cho bảo hiểm xã hội để được chi trả lương, trục lợi bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra, công an phát hiện chủ một số phòng khám không chỉ bán giấy khám chữa bệnh khống, mà từ việc khám bệnh khống, họ “phù phép” hồ sơ để trục lợi cả bảo hiểm y tế.

Quá trình điều tra bước đầu cơ quan công an xác định, ngoài việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân hàng ngày, các phòng khám còn mua bán, làm “khống” các loại giấy tờ như: giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, giấy khám sức khỏe để bán cho người lao động, chủ yếu là công nhân trong các công ty. Các phòng khám còn lập hồ sơ để được quyết toán tiền bảo hiểm y tế.

Giấy nghỉ bệnh hưởng BHXH bán từ 70.000 đồng - 150.000 đồng

Ngày 1.6, Công an TP Biên Hòa cho biết, đang tiếp tục lấy lời khai các đối tượng liên quan để phục vụ công tác điều tra mở rộng vụ án làm giả giấy tờ để trục lợi tiền bảo hiểm xã hội xảy ra tại các phòng khám đa khoa tư nhân trên địa bàn TP Biên Hoà.

Từ giữa năm 2022, Thanh tra Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai đã vào cuộc sau khi nhận được thông tin có tình trạng làm khống giấy chứng nhận bệnh án để hưởng bảo hiểm xã hội. Qua xác minh, phát hiện có 69 công nhân tại một công ty ở huyện Trảng Bom mua gần 350 giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Các giấy này được mua với mệnh giá là 70.000 đồng, 100.000 đồng và 150.000 đồng/giấy, tùy vào thời gian nghỉ từ 1 ngày đến 5 ngày tại Phòng khám Đa khoa Tân Long, phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa.

Sau đó, BHXH tỉnh Đồng Nai đã tiến hành kiểm tra đối với 3 phòng khám Tân Long, Tam Đức và Long Bình Tân, phát hiện một số trường hợp khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, cấp giấy chứng nhận nghỉ bệnh không đúng quy định. Từ đó, cơ quan chức năng đã thu hồi số tiền 7,2 tỉ đồng.

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Phạm Minh Thành - Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai - cho biết: BHXH tỉnh Đồng Nai sau khi thanh tra kiểm tra đã phát hiện nhiều sai phạm. Sau đó BHXH tỉnh Đồng Nai đã chuyển hồ sơ đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai về vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan điều tra và bàn giao hồ sơ, tài liệu liên quan. Ông Thành khẳng định cán bộ ngành hoàn toàn không liên quan đến đường dây mua, cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Vài chục ngàn người đã mua giấy nghỉ bệnh hưởng bảo hiểm

Trước đó, ngày 29.5, Công an TP Biên Hòa tiến hành kiểm tra, phát hiện và bắt giữ 2 đối tượng gồm: L.T.H (43 tuổi) và H.T.Đ (36 tuổi - cùng ngụ phường Trảng Dài, TP Biên Hòa), khi các đối tượng đang thực hiện việc tàng trữ các giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, giấy khám sức khỏe đã được làm khống nội dung chuẩn bị giao cho những người đặt mua. Đồng thời, công an tạm giữ hàng trăm giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội do nhiều phòng khám khác nhau lập khống nội dung.

Công an TP Biên Hòa đã tổ chức nhiều tổ công tác đồng loạt kiểm tra, khám xét 6 phòng khám tại các phường: Tân Hiệp, Long Bình, Long Bình Tân, Trảng Dài, Bửu Long... để phục vụ công tác điều tra về hành vi làm giả các loại giấy tờ trong khám, chữa bệnh tại các cơ sở này.

Quá trình khám xét, Phòng khám Đa khoa Tam Đức (phường Tân Hiệp), Phòng khám Đa khoa quốc tế Mỹ Đức (phường Long Bình),  Phòng khám Đa khoa Tân Long, Phòng khám Đa khoa Long Bình Tân (phường Long Bình Tân)... Công an TP Biên Hòa đã thu giữ hàng trăm nghìn giấy chứng nhận bệnh nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội, giấy khám sức khỏe (đã ghi khống kết quả, chưa có thông tin người khám) và nhiều máy móc, tài liệu liên quan đến hoạt động khám chữa bệnh tại các phòng khám. Ngoài ra, Công an TP Biên Hòa đã tiến hành triệu tập hơn 30 người liên quan đến việc làm các giấy tờ giả để xác minh, làm rõ.

Lãnh đạo Công an TP Biên Hòa cho biết: Đây là vụ án có quy mô rất lớn, ước lượng có vài chục ngàn người mua giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội để trục lợi bảo hiểm xã hội lên đến vài trăm tỉ đồng. Hiện, Công an TP Biên Hòa đang tiến hành điều tra, làm rõ và xử lí theo quy định của pháp luật.

Phòng khám chẩn đoán nam công nhân bị viêm... âm đạo

Tháng 10.2020, tại Phòng khám Đa khoa Long Bình Tân đã xảy ra vụ việc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội cho một công nhân là nam giới - được chẩn đoán bị viêm âm đạo cấp và viêm âm hộ cấp.

Theo đó, anh Y.S.N - nam công nhân làm việc tại một công ty ở huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai - nộp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội lên công ty. Tuy nhiên, sau đó công ty phát hiện giấy chứng nhận có “vấn đề” khi được chẩn đoán viêm âm đạo cấp, kèm theo 2 ngày nghỉ 23 -24.10. Khi đó, người quản lí giấy nghỉ - thừa nhận để xảy ra sai sót, nguyên nhân do nhân viên nhầm lẫn trong quá trình nhập dữ liệu thông tin, thiếu “3 đối chiếu, 5 kiểm tra”…

Hà Anh Chiến
TIN LIÊN QUAN

Chiêu trò bán giấy nghỉ bệnh trục lợi bảo hiểm hàng trăm tỉ đồng

HÀ ANH CHIẾN |

Ngày 31.5, Công an Đồng Nai đã thông tin chính thức về việc khám xét hàng loạt phòng khám đa khoa tư nhân trên địa bàn TP Biên Hoà, treo biển khám chữa bệnh nhưng đã làm “khống” các giấy tờ chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, giấy khám sức khỏe để bán chủ yếu cho công nhân lao động...

Khám xét 6 phòng khám ở TP Biên Hoà, thu giữ hàng trăm nghìn giấy nghỉ bệnh

HÀ ANH CHIẾN |

Ngày 31.5, Công an Đồng Nai đã thông tin chính thức về vụ khám xét 6 phòng khám đa khoa ở TP Biên Hoà và bước đầu cho biết, đã thu giữ hàng trăm nghìn giấy chứng nhận nghỉ bệnh hưởng bảo hiểm xã hội.

Chăm lo cho người lao động bằng hành động thiết thực từ kinh phí công đoàn

Tuyết Lan |

Kinh phí công đoàn có vai trò đặc biệt quan trọng để chăm lo trực tiếp cho người lao động. Đây chính là nguồn lực để công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động thiết thực cả về vật chất và tinh thần cho người lao động.

Kiểm tra hoạt động bán chui vàng miếng ở Lạng Sơn sau phản ánh của Lao Động

NHÓM PV |

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Lạng Sơn gửi văn bản hỏa tốc giấy mời họp với đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan để trao đổi các biện pháp xử lý trước thông tin phản ánh của Báo Lao Động về hoạt động bán chui vàng miếng trên địa bàn tỉnh này.

Bất chấp mạng sống, đua nhau vớt củi giữa nước lũ cuồn cuộn ở Điện Biên

NHÓM PV |

Mưa lớn kéo dài khiến nước lũ dâng cao, rất nhiều người dân tại Điện Biên đã bất chấp nguy hiểm để vớt củi trên dòng nước đục ngàu, cuồn cuộn.

Thủy điện ở Hòa Bình xả lũ không thông báo, nhiều du khách suýt bị cuốn trôi

Minh Chuyên |

Hòa Bình - Phản ánh đến Báo Lao Động, người dân, du khách bức xúc vì cho rằng Thủy điện Suối Mu (xã Tự Do, huyện Lạc Sơn) xả lũ mà không thông báo khiến nhiều người suýt bị lũ cuốn trôi.

Bổ sung một dự án hơn 4ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 của quận Tây Hồ

KHÁNH AN |

Hà Nội bổ sung dự án xây dựng hạ tầng khu nhà ở, đất ở đối với cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước với diện tích 4,006ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 quận Tây Hồ.

Nhận định tuyển Việt Nam và Iraq tại vòng loại thứ 2 World Cup 2026

AN NGUYÊN |

Tuyển Việt Nam đang ở thế dựa chân tường trong trận đấu gặp tuyển Iraq tại vòng loại World Cup 2026.

Chiêu trò bán giấy nghỉ bệnh trục lợi bảo hiểm hàng trăm tỉ đồng

HÀ ANH CHIẾN |

Ngày 31.5, Công an Đồng Nai đã thông tin chính thức về việc khám xét hàng loạt phòng khám đa khoa tư nhân trên địa bàn TP Biên Hoà, treo biển khám chữa bệnh nhưng đã làm “khống” các giấy tờ chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, giấy khám sức khỏe để bán chủ yếu cho công nhân lao động...

Khám xét 6 phòng khám ở TP Biên Hoà, thu giữ hàng trăm nghìn giấy nghỉ bệnh

HÀ ANH CHIẾN |

Ngày 31.5, Công an Đồng Nai đã thông tin chính thức về vụ khám xét 6 phòng khám đa khoa ở TP Biên Hoà và bước đầu cho biết, đã thu giữ hàng trăm nghìn giấy chứng nhận nghỉ bệnh hưởng bảo hiểm xã hội.