Ăn lá ngón tự tử - nỗi ám ảnh ở vùng cao Điện Biên

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Buồn chán ăn lá ngón tự tử, bố mẹ mắng cũng ăn lá ngón tự tử, giận hờn yêu đương cũng ăn lá ngón... tình trạng tự tử bằng lá ngón từ nhiều năm nay vẫn đang là một bài toán nan giải ở vùng cao Điện Biên.

Lá ngón là loại cây mọc hoang dại ở khắp núi rừng Tây Bắc, nó có khả năng tái sinh mạnh và có độc tính rất cao. Chỉ cần ăn vài ngọn cây lá ngón là tỉ lệ cứu sống rất thấp, hoặc có cứu được cũng để lại những hệ lụy lâu dài đối với sức khỏe con người.

Trong khoảng 5 năm trở lại đây, trên địa bàn huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên đã xảy ra cả trăm vụ tự tử bằng lá ngón, tỉ lệ tử vong rất cao và một số người được cứu sống cũng phải chịu những hậu quả lâu dài.

Tại huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên, trong 5 năm trở lại đây, bình quân mỗi năm ghi nhận khoảng 40 vụ tự tử bằng lá ngón. Trong đó, các vụ tự tử phần lớn là đồng bào dân tộc Mông và tỉ lệ nữ giới chiếm trên 60%.

Mặc dù phong trào phá bỏ cây lá ngón đã được nhiều địa phương triển khai,
Phong trào phá bỏ cây lá ngón đã được nhiều địa phương triển khai. Ảnh: Thanh Bình

Trong đó, số người tự tử bằng lá ngón tập trung ở độ tuổi thanh, thiếu niên. Cụ thể, theo thống kê của UBND huyện Điện Biên Đông, số người tự tử bằng lá ngón có độ tuổi dưới 18 tuổi chiếm 49,91%; từ 19 - 45 tuổi chiếm 45,72%...

Xác định rõ tính chất nguy hiểm của cây lá ngón, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền các địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền về tác hại của cây lá ngón đến đồng bào các dân tộc nói chung và trong các nhà trường nói riêng.

Ngoài ra, một số địa phương đã tổ chức phát động phong trào toàn dân triệt phá cây lá ngón nhằm phòng tránh tối đa việc ngộ độc và dẫn đến tử vong do ăn lá ngón. Trong đó, tập trung nhổ cây lá ngón ở khu vực xung quanh trường học, khu đông dân cư và dọc các tuyến đường...

Tuy nhiên, do hạn chế về nhận thức và sự bồng bột, suy nghĩ nông cạn nên nhiều người, đặc biệt là người trẻ tuổi khi gặp phải vấn đề trong cuộc sống vẫn tìm đến cái chết bằng cách ăn lá ngón.

Cây lá ngón là loại cây mọc hoang dại ở khắp núi rừng Tây Bắc, nó có khả năng tái sinh mạnh và có độc tính rất cao. Chỉ cần ăn vài ngọn cây lá ngón là tỉ lệ cứu sống rất thấp, hoặc có cứu được cũng để lại những hệ lụy lâu dài đối với sức khỏe con người.
Cây lá ngón là loại cây mọc hoang dại ở khắp núi rừng Tây Bắc và có độc tính rất cao. Ảnh: Văn Thành Chương

Trong đó, có những lý do ăn lá ngón tự tử rất đơn giản, như vụ em T.T.M (học sinh lớp 6) ở bản Sam Lang, xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ. Chỉ vì buồn chán vì có mẹ mới mất và muốn “đi theo mẹ”, M đã rủ thêm 5 bạn khác cùng đi ăn lá ngón tự tử.

Trong cuộc Hội thảo về thực trạng và giải pháp đẩy lùi vấn nạn tự tử bằng lá ngón được huyện Điện Biên Đông tổ chức vào những ngày cuối tháng 10 vừa qua, các đại biểu cũng có chung nhận định, vấn đề quan trọng nhất vẫn là làm thế nào để thay đổi và nâng cao nhận thức cho người dân.

Các đại biểu đã tập trung phân tích nguyên nhân và bàn các giải pháp đẩy lùi nạn tự tử bằng lá ngón. Trong đó, nhiều ý kiến cho rằng cần tập trung việc tăng cường công tác tuyên truyền về giá trị sống cho từng lứa tuổi.

Ngoài ra, cần triển khai các hoạt động phù hợp với các yếu tố văn hóa, giới tính, lứa tuổi và dân tộc. Đồng thời nâng cao kỹ năng sống và tăng cường đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa bàn vùng cao...

Có thể thấy, thực trạng ăn lá ngón tự tử ở đồng bào vùng cao đã tồn tại từ nhiều năm qua, các cấp chính quyền cũng đã triển khai nhiều giải pháp để đẩy lùi vấn nạn này. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có giải pháp nào thực sự được coi là hiệu quả, bởi việc làm thay đổi nhận thức của người dân không phải chỉ trong một sớm, một chiều...

VĂN THÀNH CHƯƠNG
TIN LIÊN QUAN

Sân bay Điện Biên sẽ hoạt động trở lại sớm hơn nửa tháng

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản về việc mở lại đường bay đi và đến đến Sân bay Điện Biên. Theo đó, các chuyến bay sẽ hoạt động trở lại từ ngày 2.12.

Nữ sinh ở Sơn La tử vong do ăn nhầm lá ngón

Khánh Linh |

Sơn La - Một nữ sinh ở huyện Sốp Cộp tử vong do ăn lá ngón.

Vợ nguyên Phó Chủ tịch xã ăn lá ngón tự tử sau khi cãi nhau với chồng

HẢI ĐĂNG |

Sau khi cãi nhau với chồng, chị V. hái lá ngón về ăn. Khi gia đình phát hiện, nạn nhân đã tử vong.

Chăm lo cho người lao động bằng hành động thiết thực từ kinh phí công đoàn

Tuyết Lan |

Kinh phí công đoàn có vai trò đặc biệt quan trọng để chăm lo trực tiếp cho người lao động. Đây chính là nguồn lực để công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động thiết thực cả về vật chất và tinh thần cho người lao động.

Kiểm tra hoạt động bán chui vàng miếng ở Lạng Sơn sau phản ánh của Lao Động

NHÓM PV |

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Lạng Sơn gửi văn bản hỏa tốc giấy mời họp với đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan để trao đổi các biện pháp xử lý trước thông tin phản ánh của Báo Lao Động về hoạt động bán chui vàng miếng trên địa bàn tỉnh này.

Bất chấp mạng sống, đua nhau vớt củi giữa nước lũ cuồn cuộn ở Điện Biên

NHÓM PV |

Mưa lớn kéo dài khiến nước lũ dâng cao, rất nhiều người dân tại Điện Biên đã bất chấp nguy hiểm để vớt củi trên dòng nước đục ngàu, cuồn cuộn.

Thủy điện ở Hòa Bình xả lũ không thông báo, nhiều du khách suýt bị cuốn trôi

Minh Chuyên |

Hòa Bình - Phản ánh đến Báo Lao Động, người dân, du khách bức xúc vì cho rằng Thủy điện Suối Mu (xã Tự Do, huyện Lạc Sơn) xả lũ mà không thông báo khiến nhiều người suýt bị lũ cuốn trôi.

Bổ sung một dự án hơn 4ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 của quận Tây Hồ

KHÁNH AN |

Hà Nội bổ sung dự án xây dựng hạ tầng khu nhà ở, đất ở đối với cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước với diện tích 4,006ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 quận Tây Hồ.

Sân bay Điện Biên sẽ hoạt động trở lại sớm hơn nửa tháng

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản về việc mở lại đường bay đi và đến đến Sân bay Điện Biên. Theo đó, các chuyến bay sẽ hoạt động trở lại từ ngày 2.12.

Nữ sinh ở Sơn La tử vong do ăn nhầm lá ngón

Khánh Linh |

Sơn La - Một nữ sinh ở huyện Sốp Cộp tử vong do ăn lá ngón.

Vợ nguyên Phó Chủ tịch xã ăn lá ngón tự tử sau khi cãi nhau với chồng

HẢI ĐĂNG |

Sau khi cãi nhau với chồng, chị V. hái lá ngón về ăn. Khi gia đình phát hiện, nạn nhân đã tử vong.