Trung tuần tháng 3 vừa qua, cơn bão nhiệt đới Idai đổ bộ vào các nước Mozambique, Zimbabwe và Malawi, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.
Đây có thể coi là thảm họa thiên tai lớn nhất trong vòng 30 năm qua tại khu vực, cướp đi sinh mạng của khoảng 786 người và ảnh hưởng tới đời sống của gần 3 triệu người dân.
Tại 3 nước bị ảnh hưởng nặng nề do bão Idai, nước lũ đã rút phần lớn và một số gia đình di tản đã bắt đầu trở về nhà. Tuy nhiên, hàng nghìn người vẫn ở trong các trại sơ tán vì nhà cửa bị hư hại hoặc bị phá hủy. Những người còn sống sót đang bắt đầu dựng lại nhà để ổn định sinh hoạt.
Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết hơn 1 triệu trẻ em ở Mozambique cần được hỗ trợ khẩn cấp. Con số này tại Malawi là hơn 443.000 và ở Zimbabwe là 130.000 em.
Sự chậm trễ trong hỗ trợ trẻ em tiếp cận các dịch vụ thiết yếu sau bão Idai có thể dẫn đến bùng phát dịch bệnh và gia tăng đột biến tình trạng suy dinh dưỡng vốn rất dễ gây ảnh hưởng đối với trẻ em.
Người dân Mozambique dùng bùn đất để làm lại ngôi nhà đã bị phá hủy bởi siêu bão Idai.
Tại Mozambique, bão Idai đã phá hủy hơn 200.000 ngôi nhà. Ngoài ra, quốc gia miền Nam châu Phi này đã ghi nhận thêm 4.600 trường hợp mắc bệnh tả và 7.500 ca sốt rét sau bão.
UNICEF và các đối tác đang nỗ lực trợ giúp nhân đạo tại các vùng ảnh hưởng bởi bão Idai. Tại Mozambique, tổ chức này đã cung cấp vaccine phòng dịch tả cho 900.000 người, phân phối 500.000 màn chống muỗi để bảo vệ trẻ em khỏi bệnh sốt rét, giúp khôi phục nguồn nước cho 500.000 người ở thành phố Beira và hỗ trợ thành lập một số phòng khám y tế tại các khu tái định cư.
An ninh lương thực cũng là một vấn đề lớn vì bão Idai đã phá hủy mùa màng đang chuẩn bị cho thu hoạch.
Trước đó, UNICEF đã kêu gọi khoản đóng góp 122 triệu USD trong 9 tháng tới để hỗ trợ nhân đạo cho số trẻ em và gia đình ở 3 nước bị ảnh hưởng bởi bão Idai.
Một tháng sau siêu bão Idai, người dân Mozambique, Malawi và Zimbabwe vẫn đang nỗ lực làm lại từ đầu tại chính mảnh đất họ sinh ra.

Thế giới

Xem thêm
Lên top