Tỉnh Phú Yên được xem là “thủ phủ tôm hùm” của cả nước với khoảng 88.926 lồng nuôi thủy sản, trong đó nhiều nhất tại thị xã Sông Cầu có 58.695 lồng nuôi tôm hùm thương phẩm với sản lượng đạt trung bình khoảng 1.000 tấn/năm.
Lần đầu tiên, chương trình Hội thi trình ẩm thực “100 món ăn từ tôm hùm - Tinh hoa của biển” do 25 đầu bếp đến từ các nhà hàng chuyên nghiệp trên mọi miền đất nước thực hiện diễn ra tại thị xã Sông Cầu.
Theo ban tổ chức, cuộc thi có sự tham gia của 75 đầu bếp được chia thành 25 đội dự thi. Mỗi đội phải chế biến bốn món ăn khác nhau với nguyên liệu là tôm hùm.
Sau thời gian chế biến, 25 đội đã hoàn thành 100 món ăn cực kì đẹp mắt khiến du khách đến tham quan tỏ ra rất thích thú.
Để có những món ăn độc đáo, các đầu bếp đều phải thực hiện từng công đoạn một cách tỉ mỉ từ việc chọn nguyên liệu cho đến cách trang trí.
Các món ăn được đầu bếp trình diễn sau công đoạn trang trí khiến các du khách không thể rời mắt. "Mỗi món đều có riêng một hương vị, nét độc đáo riêng khiến mình cảm thấy rất đã mắt" - một du khách chia sẻ.
Tại buổi lễ, ông Phan Trần Vạn Huy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Sông Cầu - cho biết: Lễ hội tôm hùm được tổ chức với mục đích nhằm khơi dậy niềm tự hào quê hương, đất nước và nghề nuôi trồng thủy sản đã và đang phát triển hơn 30 năm qua. Đồng thời chính thức xác lập “100 món ăn chế biến từ tôm hùm” trở thành kỷ lục Guiness Việt Nam.