Lý do tôm hùm trở thành một trong những món ăn xa xỉ nhất thế giới

Thanh Hà |

Tôm hùm luôn là một trong những món ăn đắt đỏ nhất trong thực đơn của các nhà hàng. Giá cả tôm hùm thậm chí có thể chênh lệch, cao hơn tùy thuộc vào địa điểm và thời điểm.

Có nhiều yếu tố khiến giá tôm hùm đắt đỏ, theo Business Insider.

Trong đó, khác với hầu hết những nghề hải sản khác, không có bất kỳ trang trại thương mại nào cung cấp số lượng lớn tôm hùm bởi lẽ nuôi tôm hùm rất khó. Tôm hùm phát triển chậm, ăn nhiều, khi mắc bệnh dễ lây lan và trứng của tôm hùm rất khó để nuôi.

Trang trại nuôi tôm hùm thương mại đầu tiên đã được phát triển ở Châu Á nhưng sẽ nuôi tôm hùm gai thay vì tôm hùm Mỹ.

Vì lẽ đó, các thị trường phải dựa vào nguồn tôm hùm đánh bắt tự nhiên. Ví dụ, để có tôm hùm Maine sống, nếu không sống gần bang Maine, Mỹ, thì cần vận chuyển tới nơi khách hàng mua tôm hùm.

Giữ tôm hùm sống trong quá trình vận chuyển cũng là một thách thức khác bởi tôm hùm cần được giữ trong môi trường mát và ẩm đồng thời vẫn phải có đủ oxy.

Đơn cử như khách hàng ở California muốn đặt mua tôm hùm Maine tươi chi phí vận chuyển có thể lên tới hơn 40USD/1 con tôm hùm. Tuy nhiên, tôm hùm có thể chết khi đến nơi vì thế tốt nhất là nên đặt hàng số lượng lớn để bù chi phí trong trường hợp có những con tôm hùm chết trong quá trình vận chuyển.

Một nguyên nhân khác khiến giá tôm hùm đắt đỏ là tôm hùm ăn ngon nhất khi chế biến tươi sống. Tôm hùm sẽ rắn và dai nếu được đông lạnh hoặc nấu khi đã chết. Điều này có nghĩa là hầu hết tôm hùm khách hàng ăn ở bất cứ nơi nào đều được lấy từ chợ tôm hùm tươi sống.

Một lý do khác khiến tôm hùm nên được chế biến tươi sống là vi khuẩn thích sống bên trong các loài động vật. Nếu tôm hùm không được chế biến đúng cách có thể gây nguy cơ nhiễm bệnh. Nếu tôm hùm chết quá lâu trước khi được chế biến, vi khuẩn có nhiều thời gian sinh sôi và làm hỏng thịt.

Thông thường, các chợ hải sản tươi sống sẽ bán những con tôm hùm khỏe hơn cho các nhà hàng, cửa hàng nơi người tiêu dùng có thể tiêu thụ tôm sống. Những con tôm hùm yếu hơn có thể được bán cho các nhà máy chế biến.

Quá trình chế biến tôm hùm cũng không dễ. Thịt là phần cần lấy được và cũng rất khó lấy ra khỏi vỏ tôm hùm khi chưa được chế biến. Một số công ty chế biến tôm hùm sử dụng nước áp lực cao thay vì chế biến để tách thịt tôm hùm ra khỏi vỏ, cung cấp tôm hùm tươi đã qua xử lý và dễ dàng vận chuyển hơn. Tuy nhiên, theo Business Insider,  những bước chế biến này hầu hết ở Canada, tại Mỹ chỉ có một nơi sử dụng phương pháp này.

Tóm lại, dù được chế biến hay tươi sống, một con tôm hùm đã trải qua lộ trình dài từ đáy đại dương tới bàn ăn. Thông thường, sau khi ngư dân bán cho đại lý, tôm hùm được đưa đến chợ hải sản tươi sống hoặc nơi chế biến từ đó đến cửa hàng tạp hóa hoặc nhà hàng để phục vụ người tiêu dùng. Qua mỗi công đoạn, giá tôm hùm lại tăng lên.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Tin Hà Nội 24h: Ảnh hưởng của dịch COVID-19, người dân "giải cứu tôm hùm"

T.H |

Rộ "giải cứu tôm hùm", cam kết bán hàng không lợi nhuận; Cảnh họp chợ gia cầm lớn nhất miền Bắc thời dịch cúm A/H5N6... là tin nóng 24h qua.

Rộ "giải cứu tôm hùm", cam kết bán hàng không lợi nhuận

Anh Tuấn |

Trong khi dưa hấu, thanh long, chuối… rớt giá mạnh do không xuất khẩu được sang Trung Quốc, tôm hùm cũng đang được kêu gọi giải cứu với giá giảm 30-45% so với trước.

Cả tháng nhịn chợ để "giải cứu" tôm hùm?

Anh Đào |

Người dân có thể bỏ ra 4.000 đồng để "giải cứu" 1kg dưa hấu. Nhưng câu chuyện sẽ là “cả tháng nhịn chợ” nếu đó là 1kg tôm hùm. Sẽ là vấn đề của nền kinh tế đó là những phép cộng số mặt hàng được giải cứu.

Tăng cường củng cố tin cậy chính trị Việt Nam - Hàn Quốc

Thanh Hà |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin-pyo nhất trí tiếp tục tăng cường củng cố tin cậy chính trị.

Tướng hàng đầu Mỹ thị sát quân đội Ukraina

Ngọc Vân |

Tướng Mỹ Mark Milley đến Đức để giám sát chương trình huấn luyện binh sĩ Ukraina của Lầu Năm Góc.

Hà Nội ngày cận Tết, ra khỏi nhà là gặp... tắc đường

Tô Thế |

Hà Nội - Cũng như mọi năm vào dịp cận Tết Nguyên đán, các tuyến đường ở Hà Nội luôn có mật độ phương tiện lưu thông rất cao. Nhiều tuyến phố ùn tắc bất kể ngày đêm.

Hà Nội phân luồng ra vào nội đô theo 6 hướng để giảm ùn tắc dịp Tết

PHẠM ĐÔNG |

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội tổ chức phân luồng cho phương tiện ra vào nội đô theo 6 hướng để giảm ùn tắc trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Khu nghỉ dưỡng ẩn mình giữa rừng thông tuyệt đẹp ở Mộc Châu

Chí Long |

Nằm ngay trung tâm khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Phoenix Mộc Châu Resort được bao phủ bởi rừng thông hàng trăm năm tuổi, với không khí trong lành, mát mẻ tựa như Đà Lạt thu nhỏ giữa núi rừng Tây Bắc.

Tin Hà Nội 24h: Ảnh hưởng của dịch COVID-19, người dân "giải cứu tôm hùm"

T.H |

Rộ "giải cứu tôm hùm", cam kết bán hàng không lợi nhuận; Cảnh họp chợ gia cầm lớn nhất miền Bắc thời dịch cúm A/H5N6... là tin nóng 24h qua.

Rộ "giải cứu tôm hùm", cam kết bán hàng không lợi nhuận

Anh Tuấn |

Trong khi dưa hấu, thanh long, chuối… rớt giá mạnh do không xuất khẩu được sang Trung Quốc, tôm hùm cũng đang được kêu gọi giải cứu với giá giảm 30-45% so với trước.

Cả tháng nhịn chợ để "giải cứu" tôm hùm?

Anh Đào |

Người dân có thể bỏ ra 4.000 đồng để "giải cứu" 1kg dưa hấu. Nhưng câu chuyện sẽ là “cả tháng nhịn chợ” nếu đó là 1kg tôm hùm. Sẽ là vấn đề của nền kinh tế đó là những phép cộng số mặt hàng được giải cứu.