Tần ngần nhìn các gói trà, bạn tự nhiên lại nhớ đến món trà danh bất hư truyền của người Morocco - Trà bạc hà (Moroccan Mint Tea). Văn hóa uống trà của người Morocco có từ rất sớm, theo sử sách là từ thế kỷ thứ XII và thường người dân thích những hương vị có cảm giác kích thích mạnh, nên món trà bạc hà ở đây cũng thế. Được biết, các thành phần chính của trà bạc hà Morocco gồm có trà thuốc súng - một loại trà xanh có nguồn gốc từ thời nhà Đường, Trung Quốc và có tên tiếng Anh là Gunpowder Tea.
Tên gọi này có từ việc các lá trà khô đều cuộn chặt lại thành những viên nhỏ giống như những viên thuốc súng, loại trà càng nhỏ gọn thì chất lượng càng tốt, đến khi ngậm nước, sẽ nở to... Lá bạc hà tươi là nguyên liệu chủ yếu để làm tăng hương vị cho món trà bạc hà Maroc và chủ nhân có thể thêm một chút lá bạc hà khô hoặc rau má tươi để hương vị cay nồng hơn. Ấm để pha trà là ấm Morocco bằng kim loại có thân tròn truyền thống hay được gọi là Berrad, đẹp về thẩm mỹ và giúp trà nóng lâu. Cách pha trà thì có công thức riêng, khá cầu kỳ và cách rót trà cũng rất lạ.
Bạn ngạc nhiên khi anh chàng chở xe đón bạn, Hassan bắt đầu rót bình thường vào khoảng gần nửa ly, sau đó đột ngột nâng ấm trà lên độ cao ít nhất là khoảng trên 30cm so với mặt ly, rót thẳng xuống để tạo ra bọt trên bề mặt của trà…
Và Hassan nói cho tôi nghe một câu tục ngữ cổ của Maroc: “Ly đầu tiên nhẹ nhàng như sinh mệnh, ly thứ hai bền chặt như tình yêu, ly thứ ba đắng như chết”.
Bạn uống thong thả đủ ba ly ngẫm nghĩ câu đó và bảo Hassan: bạn có thể cho thêm vài quả chà là hay quả sung khô để thấm câu tục ngữ hơn không!