Sau này, bạn lại chỉ thích ăn buffet, vì có nhiều món lựa chọn. Nhiều nhà hàng, khách sạn đều có tiệc buffet bởi lẽ nó đáp ứng cho nhu cầu đa dạng của nhiều đối tượng khác nhau. Bạn kể có lần vào ăn buffet, tá hỏa vì một ông xơi từ khoai, ngô luộc, cơm rang dưa bò… đến bánh mì thịt nguội. Ăn như thế, bụng không “biểu tình” phản đối mới là chuyện lạ. Ăn buffet đúng kiểu phải là hoa quả trước, rồi rau dưa mới đến thịt, cá, tôm, cua, ốc, ếch… và kết là bánh ngọt hay kem, cà phê, trà.
Ăn buffet ở khách sạn 5 sao, món tôm hùm, cua bể và nhất là món gan ngỗng được ưa chuộng nhất. Nhất là gan ngỗng vỗ béo (foie gras) được mệnh danh là “kim cương nâu” của nghệ thuật ẩm thực Pháp, là món ăn kỳ diệu, cho vào miệng là tan ngay để lại dư vị đặc sắc.
Cuối tuần, trước giờ trận đại chiến MU - Tottenham ở ngoại hạng Anh, lại hữu duyên, cùng ngồi ăn lẩu riêu cua sườn sụn với bạn, lại hỏi vì sao bạn thích ăn buffet? Bạn cười, vì cuộc đời mấy khi được tự do, đến chuyện ăn uống phải được tự do lựa chọn chứ!
Nhưng phải chăng, sự tự do lựa chọn đó chỉ là tự do trong khuôn khổ - lựa chọn những cái sẵn có. Và nhiều khi, con người không ý thức được việc đó, tự do trong những lựa chọn mặc định không chỉ trong ăn uống mà trong cả sinh hoạt, tiêu dùng, lối sống.
Lại nhớ đến câu thơ của nhà thơ dân gian Bảo Sinh “Tự do sướng nhất trên đời/Tự lừa lại sướng bằng mười tự do”.