Mùng 1 Tết, "khách đến nhà không trà thì rượu"

L.V |

“Khách đến nhà không trà thì rượu”, sau vài chén rượu hay tách trà, mọi e dè giữa chủ và khách dần được trút bỏ. Khi luật cấm lái xe sau khi uống rượu, thì trà là tiệc giao bôi gần gũi, đầm ấm nhất trong những ngày đầu năm mới.

Thường nhật, chúng ta bận đi làm, thời gian không nhiều nên việc uống trà nhiều khi vội vàng, thậm chí sơ sài. Nhưng trong ngày Tết, đặc biệt là trong chiều mùng 1 Tết tiết trời se se lạnh, thì bàn trà sẽ là nơi mang lại nhiều nụ cười ấm áp nhất cho bạn  bè, người thân, khi mọi người tạm gác lại những lo toan thường nhật.

Với nhiều người, uống trà không chỉ đơn thuần là giải khát, mà còn là thú vui tao nhã thưởng thức hương vị thơm, ngọt, chát, nồng của sản vật Việt Nam.

Cách thưởng trà truyền thống của người Việt không cầu kỳ như Trà Đạo Nhật Bản, không phức tạp như nghệ thuật Trà Kinh của Trung Quốc và cũng không chỉ mang tính giải khát như trà phương Tây. Trà Việt giản dị, đơn sơ nhưng cũng đủ tinh tế để mang đến sự thanh tịnh, an nhiên của cho người thưởng thức.

“Trà đạo” của người Việt không quá cầu kỳ, nhưng khá tinh tế. Ảnh: Thanh Tùng
“Trà đạo” của người Việt không quá cầu kỳ, nhưng khá tinh tế. Ảnh: Thanh Tùng
Để có được một tiệc trà ngon, ngoài việc chọn trà, thì bộ ấm chén cũng rất quan trọng. Trong đó, những bộ ấm chén từ đất nung, men sứ, được tráng rửa sạch sẽ, khô ráo bày trên những chiếc khay cũng sạch sẽ và khô ráo thật bắt mắt.

Theo các chuyên gia về trà, ngoài trà ngon, ấm sạch, nước pha trà ngon sẽ làm sống động hương thơm, vị ngọt ẩn trong mỗi lá trà. Nước pha trà ngon, trước hết phải là nước sạch, đạt một số tiêu chuẩn như: Nước mềm, mát, màu sắc trong suốt, không vẩn, không mùi, vị tươi mát, ngọt ngào…

Khi đã có trà và các “đạo cụ” rồi, thì người pha trà sẽ đóng vai trò là “nhạc trưởng” để tiệc trà cất lên những âm thanh của mùi vị.

Người pha trà – trà nhân, sẽ thực hiện “nghi lễ” pha trà thật chậm rãi, thong dong, từ khâu tráng ấm, bốc trà, châm nước, tráng trà… cho đến khi trà được rót ra sánh vàng trong chén, để người thân, bạn hữu có thể nâng chén trà lên ngang cằm bằng cả hai tay, để cảm nhận hương trà phả ra nồng đượm, ấm cả không gian ngày Tết, mang lại cho người thưởng thức cảm giác khoan khoái, dễ chịu vô cùng.

Trà không chỉ để uống, mà còn để thưởng thức. (Ảnh minh họa)
Trà không chỉ để uống, mà còn để thưởng thức. (Ảnh minh họa)
Vậy nên,  ngày Tết, chúng ta không "uống trà". Chúng ta "thưởng trà".

Trà là một loại thảo dược thiên nhiên có nhiều ích lợi với sức khỏe của con người. Theo những nghiên cứu mới đây, trà có chứa các chất chống oxy hóa giúp hạn chế quá trình lão hóa, chống xơ vữa động mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư, tác dụng giải độc… Trong trà Việt, có sáu loại hoa bắt hương nhất thường được dùng để ướp trà là: nhài, cúc, ngâu, sói, mộc và sen.

L.V
TIN LIÊN QUAN

Thời điểm tốt nhất trong ngày để uống trà xanh nhiều người không biết

An Tú |

Trà xanh được thưởng thức trên toàn thế giới bởi hương vị dễ chịu và có nhiều lợi ích sức khỏe liên quan. Tuy nhiên, uống trà xanh sai thời điểm có thể phản tác dụng.

Ba nhóm người bị các bệnh dưới đây tốt nhất không nên uống trà

N.T (T/H) |

Uống trà thường xuyên có thể giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa, chống lão hóa,... Tốt như vậy, nhưng đây không phải là món đồ uống phù hợp với tất cả mọi người, trong đó 3 nhóm người sau đây nên cẩn thận hoặc không uống.

Đừng uống trà quá nóng nếu bạn không muốn bị ung thư thực quản

Minh Huyền |

Một nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Ung thư Quốc tế cho thấy, uống một tách trà nóng có thể khiến bạn có nguy cơ mắc ung thư thực quản.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Thời điểm tốt nhất trong ngày để uống trà xanh nhiều người không biết

An Tú |

Trà xanh được thưởng thức trên toàn thế giới bởi hương vị dễ chịu và có nhiều lợi ích sức khỏe liên quan. Tuy nhiên, uống trà xanh sai thời điểm có thể phản tác dụng.

Ba nhóm người bị các bệnh dưới đây tốt nhất không nên uống trà

N.T (T/H) |

Uống trà thường xuyên có thể giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa, chống lão hóa,... Tốt như vậy, nhưng đây không phải là món đồ uống phù hợp với tất cả mọi người, trong đó 3 nhóm người sau đây nên cẩn thận hoặc không uống.

Đừng uống trà quá nóng nếu bạn không muốn bị ung thư thực quản

Minh Huyền |

Một nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Ung thư Quốc tế cho thấy, uống một tách trà nóng có thể khiến bạn có nguy cơ mắc ung thư thực quản.