Kỳ thú chuyện chiếc bánh phồng trở thành Di sản quốc gia

Kỳ Quan |

Ngày 23.3, tỉnh Bến Tre tổ chức lễ công bố và đón nhận Bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho “Nghề làm bánh phồng Sơn Đốc” (ấp Sơn Đốc, xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm). Từ chiếc bánh dân dã làm từ gạo nếp địa phương trở thành loại đặc sản lừng danh được biết đến trong và ngoài nước là cả câu chuyện dài lý thú.

Bánh phồng là loại bánh làm từ gạo nếp, khá phổ biến ở vùng Tây Nam bộ. Nhưng hễ nhắc đến bánh phồng ngon, người dân miền Tây sẽ nhắc ngay đến bánh phồng Sơn Đốc nổi tiếng từ câu phương ngôn “Bánh tráng Mỹ Lồng và bánh phồng Sơn Đốc”.

Theo các tài liệu lịch sử, danh tiếng “Bánh phồng Sơn Đốc” đã có hơn 100 năm qua. Danh tiếng ấy được những người thợ làm bánh ở Sơn Đốc gìn giữ, lưu truyền cho nhiều thế hệ con cháu và phát triển rực rỡ đến ngày nay.

Chỉ từ gạo nếp, trộn với nước cốt dừa và đường, đem “quết” thành bột, rồi cán thành từng chiếc bánh nhỏ, phơi khô,… Những chiếc bánh tròn xinh, béo thơm từ gạo nếp và đậm đà hương vị từ nước cốt dừa của “xứ dừa” đã làm say lòng bao thực khách suốt hàng trăm năm qua.

Nhọc nhằn nhưng thú vị nghề làm bánh phồng.
Nhọc nhằn nhưng thú vị nghề làm bánh phồng.

Bánh phồng Sơn Đốc có thể ăn sống hoặc nướng, nhưng ngon nhất là nướng trên lửa rơm hoặc than hồng. Bánh sau khi nướng có hương thơm nhẹ dịu và giòn khi ăn, ngon nhất là ăn bánh cùng với tách trà nóng, thơm lừng.

Có lẽ cái chất mộc mạc, thủy chung của người làm nghề được gói ghém trong chiếc bánh vẹn nguyên hương vị quê dừa đã giúp cho danh tiếng “bánh phồng Sơn Đốc” ngày càng lan xa, cả trong và ngoài nước.

Ngày nay khi có rất nhiều loại bánh “Tây, Tàu” tràn ngập thị trường, nhưng bánh phồng Sơn Đốc vẫn có chỗ đứng vững chắc của mình. Với tất cả những điều tốt đẹp đó, bánh phồng Sơn Đốc hoàn toàn xứng đáng được vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Hiện nghề làm bánh phồng ở Sơn Đốc không chỉ mang về giá trị kinh tế cho địa phương, tạo việc làm cho hàng trăm lao động tại chỗ mà còn giúp phát triển du lịch địa phương.

Du khách, đặc biệt là khách quốc tế, thích khám phá, tận mắt chứng kiến những nét độc đáo của làng nghề truyền thống. Rồi tự tay nướng bánh, thưởng thức bánh còn nóng hổi…

Bánh phồng Sơn Đốc được bày bán nhiều nơi.
Bánh phồng Sơn Đốc được bày bán nhiều nơi.

Ông Võ Văn Chôm, một lão nông gần 100 tuổi ở Sơn Đốc, kể: Hồi còn nhỏ ông đã thấy ông bà nội làm bánh phồng. Nhưng hồi đó chỉ làm bánh phồng vào dịp Tết, chỉ được ăn bánh khi Tết đến. Hiện con trai ông Chôm là anh Võ Văn Thành (Ba Thành) đang tiếp tục nghề làm bánh phồng của cha ông để lại.

Anh Ba Thành cho biết, bây giờ nhiều công đoạn làm bánh đã được “cơ giới hóa” thay cho cách làm thủ công trước đây. Quết bánh phồng đã có máy trợ lực, trợ sức, chứ không còn bằng chân.

HTX bánh phồng Sơn Đốc đã được thành lập từ năm 2001. Bánh phồng Sơn Đốc cũng đã đăng ký thương hiệu từ năm 2002. Ông Phạm Văn Hát - Chủ nhiệm HTX - cho biết: Làng nghề có hơn 30 hộ theo nghề làm bánh truyền thống của gia đình. HTX đã có được nhãn hiệu, từ đó dễ dàng hơn trong việc tìm đầu ra.

Sản phẩm bánh phồng Sơn Đốc hiện có mặt nhiều trên thị trường các tỉnh miền Tây và miền Đông Nam bộ và vươn xa hơn. Bánh phồng Sơn Đốc cũng bắt đầu được tiêu thụ ở nước ngoài, những nơi có đông bà con Việt kiều.

Với việc được công nhận là Di sản quốc gia, những chiếc bánh phồng Sơn Đốc càng khẳng định chỗ đứng trên thị trường, đưa hương vị làng nghề ngày càng vươn xa, góp phần giữ gìn và khẳng định bản sắc văn hóa xứ Dừa nói riêng, Việt Nam nói chung.

Kỳ Quan
TIN LIÊN QUAN

Bảo tồn di sản đô thị, chìa khóa hướng đến phát triển bền vững

Hải Ngọc |

Chiều 21.3, tại Hà Nội, tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp cùng Nhãn hàng Dulux Professional, Tập đoàn AkzoNobel tổ chức Hội thảo quốc tế: "Bảo tồn di sản đô thị, chìa khóa hướng đến phát triển bền vững".

Chiêm ngưỡng ngôi trường mầm non “độc nhất vô nhị" ở Bến Tre

Anh Tú ( Tổng Hợp) |

Sử dụng ngôn ngữ kiến trúc hiện đại, một ngôi trường mầm non ở TP. Bến Tre được thiết kế với mặt bằng mở mang đến vùng thiên nhiên rộng lớn, tạo không gian vui chơi thoải mái và kích thích khả năng tiềm ẩn của trẻ.

Washoku - di sản văn hóa ẩm thực độc đáo của Nhật Bản

Thế Lâm |

Washuko – tên gọi chung của văn hóa ẩm thực tại “đất nước mặt trời mọc”, tuân theo nguyên tắc tôn trọng thiên nhiên, tận dụng nguyên liệu tươi ngon bốn mùa của xứ Phù Tang, hướng đến sự thanh tao và đẹp đẽ trong ẩm thực, với sự hài hòa trong cách bài trí, sắp xếp món ăn tinh tế cùng với hương vị hòa quyện nhờ vị umami – vị cơ bản thứ năm trong ẩm thực.

Hà Nội: Sau chấn chỉnh, loạt lô cốt vẫn án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh

PHẠM ĐÔNG |

9 chiếc lô cốt đang án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh khiến giao thông đông đúc, quá tải dù đã cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thi công hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.

3 phim Việt ra rạp đúng mùng 1 Tết: Tác phẩm nào có khả năng thắng thế?

Chí Long |

3 phim điện ảnh Việt đồng loạt ra mắt đúng mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là Chị chị em em 2, Siêu lừa gặp siêu lầyNhà bà Nữ.

Bảo tồn di sản đô thị, chìa khóa hướng đến phát triển bền vững

Hải Ngọc |

Chiều 21.3, tại Hà Nội, tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp cùng Nhãn hàng Dulux Professional, Tập đoàn AkzoNobel tổ chức Hội thảo quốc tế: "Bảo tồn di sản đô thị, chìa khóa hướng đến phát triển bền vững".

Chiêm ngưỡng ngôi trường mầm non “độc nhất vô nhị" ở Bến Tre

Anh Tú ( Tổng Hợp) |

Sử dụng ngôn ngữ kiến trúc hiện đại, một ngôi trường mầm non ở TP. Bến Tre được thiết kế với mặt bằng mở mang đến vùng thiên nhiên rộng lớn, tạo không gian vui chơi thoải mái và kích thích khả năng tiềm ẩn của trẻ.

Washoku - di sản văn hóa ẩm thực độc đáo của Nhật Bản

Thế Lâm |

Washuko – tên gọi chung của văn hóa ẩm thực tại “đất nước mặt trời mọc”, tuân theo nguyên tắc tôn trọng thiên nhiên, tận dụng nguyên liệu tươi ngon bốn mùa của xứ Phù Tang, hướng đến sự thanh tao và đẹp đẽ trong ẩm thực, với sự hài hòa trong cách bài trí, sắp xếp món ăn tinh tế cùng với hương vị hòa quyện nhờ vị umami – vị cơ bản thứ năm trong ẩm thực.