Bát phở nóng

Việt Văn |

Các cụ nói chả sai “giở mặt như thời tiết”. Đang nắng nóng như mùa hè giữa cuối thu chỉ sau một đêm, cái rét đầu đông đã tràn về, lạnh tê tái. Bà con ra đường áo mũ sù sụ, xuýt xoa. Trời tầm 17 độ, vào quán ăn bát phở tái nạm hay phở bắp là hợp lý nhất, ông anh đi cùng nháy mắt với bà chủ rồi bảo bạn: Chỗ thân quen nó sẽ chặt cho chỗ thịt ngon nhất.

Bát phở bưng ra thịt thái mỏng tang, nước ngọt của xương thấm vào răng, lưỡi mới nhớ lại thời bao cấp xưa, có bát phở “không người lái” (không thịt) mà ăn đã sung sướng rồi. Ngày đó, mì chính hiếm vô cùng, đến trẻ con bị sốt, người lớn còn pha mì chính vào nước cho uống để tăng sức đề kháng. Thế nên, ra hàng phở, khách chỉ nhăm nhăm tìm lọ mì chính bỏ thêm vào bát cho ngọt hơn, nhiều khi chủ quán phải nhăn mặt vì tiếc rẻ. Sau này, chả ai thèm mì chính mà còn sợ ăn nhiều độc, đến nỗi một số quán phở còn ghi biển: Phở không mì chính.

Phở sau này bùng phát, nở rộ đủ loại phở, bát nhỏ nâng cấp thành bát to, “topping” thêm đủ các loại vào để thỏa mãn cái lưỡi ngày càng khó tính hơn. Có quán còn bán bát phở to bằng nửa cái chậu, thịt tú hụ chất ngất như bán cho thợ xây dựng, thợ bốc vác… ăn vào no cả ngày.

Nhưng có ông nghiện phở vẫn bảo ăn phở đường tàu buổi đêm là ngon nhất. Thôi thì ăn theo tâm trạng, theo thói quen mà.

Ông anh thấy bạn mặt có vẻ hồi cố, giục ăn đi không phở nguội mất ngon. Mà nghe cậu ăn phở cho dấm ngon hơn hẳn vắt chanh. Bạn vẫn ăn từ tốn khác hẳn cái đôi trẻ bàn bên ăn nhanh như chảo chớp, vừa ăn vừa thổi xuýt xoa, còn bảo: ăn nóng mới ngon.

Hồi xưa, bạn cũng ăn nhanh và thấy cái ngon còn nằm ở chỗ chưa hết miếng này đã sang miếng khác. Sau này dạ dày, dạ mỏng có vấn đề, rồi nỗi lo viêm thực quản từ ông hàng xóm lây sang khiến bạn ăn chậm như muốn níu kéo thời gian.

Đôi trẻ ăn phở xong lại ríu rít rủ nhau đi ăn kem giữa mùa đông.

Đúng là tuổi trẻ.

Sang hàng cà phê quen thuộc cạnh hàng phở, bà chủ cười khoe cả hàm răng đã rụng phân nửa, hỏi ông anh uống gì rồi quay sang bạn hỏi “như mọi khi chứ!”. Với bạn, “như mọi khi” là nâu nóng, nhưng lần này không hiểu sao, bạn dõng dạc như nói giữa ba quân: cho một ly đen đá, mà nhiều đá vào!

Việt Văn
TIN LIÊN QUAN

Móc khóa hình tô phở, bánh mì, vịt quay bằng đất sét đẹp như thật

Mỹ Lệ |

TPHCM - 4 năm theo đuổi đam mê tạo các mô hình món ăn bằng đất sét, anh Nguyễn Tấn Đạt (Quận 3) khiến nhiều người không khỏi bất ngờ khi các sản phẩm này quá đỗi giống thật.

Khách Tây chấm điểm bát phở hơn 2 triệu đồng tại TPHCM

Chí Long |

Joshua Zukas, phóng viên chuyên viết về du lịch Việt Nam, chia sẻ trải nghiệm thưởng thức tô phở có giá "đắt gấp 50 lần" bình thường tại Sài Gòn.

Trải nghiệm ăn phở bát đá sôi sùng sục, khách tự nấu tại bàn

Nhật Minh |

Phở bát đá đem đến những trải nghiệm ẩm thực thú vị khi để thực khách thưởng thức trong bát đá nóng 300 độ C, tự nhúng bánh phở, thịt, trứng... tùy thích.

Khác biệt đặc sản phở khô ăn bằng hai tô ở Gia Lai

Nhật Minh |

Khác với phở truyền thống kiểu Bắc, phở xào hay phở trộn, phở khô Gia Lai luôn được phục vụ hai tô, để riêng bánh phở và nước dùng.

Giá bia bình dân tăng 85% nếu áp thuế tiêu thụ đặc biệt theo phương pháp hỗn hợp

Xuyên Đông |

Nếu áp dụng phương pháp hỗn hợp trong thu thuế tiêu thụ đặc biệt, sản phẩm bia cao cấp sẽ tăng từ 65% lên 75%. Trong khi đó, bia bình dân sẽ tăng từ 65% lên 85%. Như vậy, người tiêu dùng có thu nhập thấp sẽ chịu thuế lớn hơn người có thu nhập cao.

Giới trẻ ngại kết hôn trước tuổi 30, chuyên gia chỉ ra những rào cản

Nhóm PV |

Kết hôn muộn hoặc kết hôn nhưng không sinh con đang là xu hướng sống của giới trẻ, không chỉ ở nước ta mà còn ở nhiều nước khác trên thế giới. Vậy đang có những rào cản nào khiến giới trẻ ngại kết hôn? Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Anh - Viện Nghiên cứu Thanh niên (Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam) sẽ có những phân tích trong số Cafe Chiều thứ 7 tuần này.

Vụ tố mua nước giá đắt đỏ ở Nha Trang, chủ đầu tư cho rằng do dân chưa hiểu hết!

Hữu Long |

Khánh Hòa - Cư dân chung cư dự án Scenia Bay Residences (Scenia Bay Nha Trang) phản ánh, chủ đầu tư bán nước giá đắt đỏ rồi tự ý cắt nước những hộ không nộp tiền nước. Ở chiều ngược lại, chủ đầu tư cho rằng, do không hiểu biết nên một số cư dân đã có thông tin sai lệch…

Ngân hàng Chính sách Xã hội áp dụng sai lãi suất, cho vay chồng chéo tại 7 chi nhánh

Nhóm Phóng viên |

Tại Báo cáo số 1247/BC-KTNN của Kiểm toán Nhà nước về Tổng hợp kết quả kiểm toán tổ chức thực hiện Chương trình phục hồi phát triển Kinh tế - Xã hội mới đây, đã chỉ ra loạt sai sót của Ngân hàng Chính sách Xã hội trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 43/2022/QH15.

Móc khóa hình tô phở, bánh mì, vịt quay bằng đất sét đẹp như thật

Mỹ Lệ |

TPHCM - 4 năm theo đuổi đam mê tạo các mô hình món ăn bằng đất sét, anh Nguyễn Tấn Đạt (Quận 3) khiến nhiều người không khỏi bất ngờ khi các sản phẩm này quá đỗi giống thật.

Khách Tây chấm điểm bát phở hơn 2 triệu đồng tại TPHCM

Chí Long |

Joshua Zukas, phóng viên chuyên viết về du lịch Việt Nam, chia sẻ trải nghiệm thưởng thức tô phở có giá "đắt gấp 50 lần" bình thường tại Sài Gòn.

Trải nghiệm ăn phở bát đá sôi sùng sục, khách tự nấu tại bàn

Nhật Minh |

Phở bát đá đem đến những trải nghiệm ẩm thực thú vị khi để thực khách thưởng thức trong bát đá nóng 300 độ C, tự nhúng bánh phở, thịt, trứng... tùy thích.

Khác biệt đặc sản phở khô ăn bằng hai tô ở Gia Lai

Nhật Minh |

Khác với phở truyền thống kiểu Bắc, phở xào hay phở trộn, phở khô Gia Lai luôn được phục vụ hai tô, để riêng bánh phở và nước dùng.