Tỉ phú giàu nhất thế giới ngăn chặn 5 con tranh đoạt đế chế hàng xa xỉ

Thanh Hà |

Ở tuổi 73, tỉ phú giàu nhất thế giới Bernard Arnault có khối tài sản trị giá 196 tỉ USD, 5 người con và đang trong nỗ lực tránh cuộc đấu đá nội bộ để thừa kế đế chế thời trang xa xỉ.

Tỉ phú Bernard Arnault đã đặt nền móng ngăn chặn đấu đá giành quyền kế nhiệm trong đế chế gia đình LVMH Moet Hennessy Louis Vuitton SE. Trọng tâm của kế hoạch là một công ty cổ phần mới, với quyền kiểm soát được chia đều cho 5 người con của ông. Công ty này là phương tiện mà tỉ phú Arnault hy vọng ngăn chặn sự chia rẽ giữa những người thừa kế và đảm bảo LVMH sẽ thuộc quyền kiểm soát của gia đình ông trong nhiều thập kỷ tới.

Hiện chưa có thông tin gì về khả năng 1 trong 5 người con của vị tỉ phú giàu nhất thế giới thay ông làm giám đốc điều hành đế chế được tạo dựng từ những năm 1980.

Ứng viên tiềm năng là Delphine, 47 tuổi và Antoine, 45 tuổi - (con của tỉ phú Arnault và người vợ đầu tiên) và Alexandre, 30 tuổi, Frederic, 28 tuổi và Jean, 24 tuổi (con của tỉ phú giàu nhất thế giới và người vợ hiện tại - nghệ sĩ piano gốc Canada Helene Mercier).

Bloomberg chỉ ra, suy đoán về người kế nhiệm tại công ty giá trị nhất Châu Âu - trị giá hơn 400 tỉ Euro (433 tỉ USD) - được đề cập trở lại khi Delphine được thăng chức trong tháng 11.2022, trở thành người đứng đầu thương hiệu Christian Dior Couture. Việc bổ nhiệm diễn ra khi Antoine trở thành giám đốc điều hành của một công ty chính của tập đoàn.

Raffi Amit, giáo sư Trường Kinh doanh Wharton, người nghiên cứu về các công ty gia đình, nhận định: “Chuyển đổi là giai đoạn dễ bị tổn thương nhất trong công ty do gia đình kiểm soát. Ở những gia đình mà mỗi thế hệ đều cảm nhận được vai trò của họ là tạo ra chứ không phải tiêu xài của cải, sẽ tự duy trì được lâu hơn nhiều".

Năm 2022, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Bernard Arnault - người thay thế Elon Musk trở thành người giàu nhất thế giới vào tháng 12.2022 - đã phác thảo về quyền kiểm soát LVMH sau khi ông rời cương vị.

Tháng 12 năm đó, ông tổ chức lại công ty Agache SE để bảo vệ quyền lực của gia đình. Agache SE kiểm soát Christian Dior SE, do đó nắm giữ 41% của LVMH. Nhìn chung, gia đình Arnault sở hữu 48% vốn cổ phần của LVMH và có gần 64% quyền biểu quyết, nghĩa là cơ hội để người ngoài giành quyền kiểm soát công ty là bằng không.

“Những người thừa kế phải hiểu là nếu có bất hòa giữa họ sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của tập đoàn. Vấn đề sẽ còn phức tạp hơn ở thế hệ sau họ, thế hệ cháu” - Philippe Pele-Clamour, phó giáo sư tại trường kinh doanh HEC Paris, nói về việc chuyển giao ở LVMH.

Theo Bloomberg, chuyển đổi quan trọng trong quá trình chuyển giao của tỉ phú Arnault là đưa Agache SE thành Agache SCA - cấu trúc giúp cổ đông nắm cổ phần tương đối nhỏ nhưng có ảnh hưởng lớn. Một chuyên gia pháp lý mô tả đây là biện pháp rất quan trọng. Ví dụ ở Pháp, công ty Lagardere SCA giúp Arnaud Lagardere kiểm soát tập đoàn công nghiệp và truyền thông mà ông thừa kế chỉ với 7% cổ phần.

Bloomberg cho hay, nhà sáng lập LVMH có kế hoạch tiếp tục đứng đầu cho tới khi một công ty mới thành lập khác là Agache Commandite SAS quyết định cho ông thôi chức và tiếp quản. Các con của tỉ phú Arnault sở hữu cổ phần bằng nhau tại Agache Commandite SAS. Về mặt pháp lý, việc sở hữu này mang lại cho những người thừa kế một thước đo quyền lực. Trên thực tế, có thể có những điều kiện bí mật quy định các tình huống cần thiết để kích hoạt quá trình chuyển giao, giúp người sáng lập nắm quyền kiểm soát chắc chắn trong tương lai gần.

Tại Agache Commandite, vị trí chủ tịch luân phiên trong 2 năm với Delphine là người đầu tiên đảm nhận vai trò và có một hội đồng gồm 5 thành viên để đảm bảo cân bằng quyền lực giữa các con của tỉ phú giàu nhất thế giới. Các quyết định quan trọng như loại bỏ Agache SCA khi cha của họ qua đời hoặc thực hiện thay đổi chiến lược lớn tại Christian Dior SE hoặc LVMH sẽ cần có sự đồng thuận của hội đồng 5 thành viên này.

Từ lâu, tỉ phú Arnault đã tổ chức các cuộc họp thường xuyên, chính thức với các con tại trụ sở LVMH để thảo luận về công việc kinh doanh. Trong kế hoạch mới, ông yêu cầu các con phải tham gia ngay vào các quyết định lớn ảnh hưởng đến đế chế xa xỉ. Dù tỉ phú Arnault duy trì quyền với Agache SCA, nhưng một số quyết định quan trọng về chiến lược của LVMH, việc bổ nhiệm hoặc bãi nhiệm thành viên hội đồng quản trị, giám đốc điều hành cấp cao và thanh toán cổ tức cần phải  tham vấn ý kiến của các con qua Agache Commandite. Điều này sẽ duy trì ít nhất trong thập kỷ tới hoặc cho đến khi tỉ phú Arnault không còn nắm quyền lãnh đạo nữa.

Các con của tỉ phú giàu nhất thế giới Arnault cũng không thể bán cổ phần của họ trong Agache Commandite trong 30 năm nếu không được hội đồng quản trị đồng ý và không được phép có đối tác nào khác trong công ty ngoài 5 anh chị em. Hết thời hạn này, chỉ những hậu duệ trực tiếp của tỉ phú Bernard Arnault mới có thể nắm cổ phần.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Đối thủ của tỉ phú giàu nhất thế giới đã làm giàu như thế nào?

Thanh Hà |

Tỉ phú François Pinault của tập đoàn xa xỉ Pháp Kering bắt đầu kinh doanh gỗ năm 16 tuổi sau đó mua lại Printemps và Christie's. Hiện tập đoàn của ông và gia đình quản lý hơn chục thương hiệu cao cấp, bao gồm Gucci, Balenciaga và Yves Saint Laurent...

Điều gì thực sự khiến người Ấn Độ lo lắng về đế chế của tỉ phú Adani

Thanh Hà |

Tập đoàn Adani Group của Ấn Độ đang tự bảo vệ mình trước những cáo buộc do công ty nghiên cứu bán khống Hindenburg Research có trụ sở tại Mỹ đưa ra.

Cuộc chuyển đổi ở đế chế xa xỉ của tỉ phú Bernard Arnault

Thanh Hà |

LVMH của tỉ phú Bernard Arnault chuyển đổi lãnh đạo ở các thương hiệu Dior, Louis Vuitton.

Chị lấy thân mình che cho em suốt 36 tiếng bị kẹt vì động đất ở Syria

Khánh Minh |

Hai chị em bị kẹt giữa đống đổ nát trong động đất ở Syria đã được giải cứu sau 36 giờ.

Tội phạm mua bán bộ phận cơ thể người hoạt động tinh vi qua các nhóm kín

Việt Dũng |

Bộ Công an cho rằng, tội phạm mua bán bộ phận cơ thể người hoạt động ngày càng tinh vi, chủ yếu qua các nhóm kín trên mạng xã hội.

Thanh Hóa: "Điểm mặt" những doanh nghiệp nợ BHXH hàng chục tỉ đồng

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Tính đến đầu tháng 1.2023, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có hàng nghìn doanh nghiệp nợ BHXH với số tiền hơn 466 tỉ đồng. Thậm chí có những doanh nghiệp nợ BHXH hơn 6 năm, với số tiền hàng chục tỉ đồng.

Sách Giáo khoa Hoà Phát: 2.100 tỉ đồng trái phiếu đè nặng khả năng trả nợ

Quang Dân |

Tính đến cuối năm 2022, HTP đang phải gánh khoản nợ trái phiếu hơn 2.100 tỉ đồng do Công ty Danh Việt và Hưng Vượng Developer phát hành. Trong khi đó, 3/7 cổ đông chiến lược đã chốt lãi thu về hàng trăm tỉ đồng.

Lừa đảo bán, nhượng vé máy bay: Hàng loạt nạn nhân sập bẫy

Minh Ánh - Sơn Trần |

Bạn T, Tây Hồ, Hà Nội là một trong rất nhiều nạn nhân bị đối tượng có tên facebook Phạm Hùng lừa mua vé máy bay. Theo đó, vì có nhu cầu tìm mua vé đi du lịch, T cũng như nhiều người khác đăng tải nhu cầu lên các hội nhóm facebook và từ đó bị các đối tượng giăng bẫy lừa đảo.

Đối thủ của tỉ phú giàu nhất thế giới đã làm giàu như thế nào?

Thanh Hà |

Tỉ phú François Pinault của tập đoàn xa xỉ Pháp Kering bắt đầu kinh doanh gỗ năm 16 tuổi sau đó mua lại Printemps và Christie's. Hiện tập đoàn của ông và gia đình quản lý hơn chục thương hiệu cao cấp, bao gồm Gucci, Balenciaga và Yves Saint Laurent...

Điều gì thực sự khiến người Ấn Độ lo lắng về đế chế của tỉ phú Adani

Thanh Hà |

Tập đoàn Adani Group của Ấn Độ đang tự bảo vệ mình trước những cáo buộc do công ty nghiên cứu bán khống Hindenburg Research có trụ sở tại Mỹ đưa ra.

Cuộc chuyển đổi ở đế chế xa xỉ của tỉ phú Bernard Arnault

Thanh Hà |

LVMH của tỉ phú Bernard Arnault chuyển đổi lãnh đạo ở các thương hiệu Dior, Louis Vuitton.