Tên lửa lớn nhất lịch sử nhân loại chuẩn bị chuyến bay đầu tiên

Nguyễn Quang (Theo kp.ru) |

Elon Musk đã tuyên bố một kỷ nguyên mới trong sử thi không gian của mình: Tên lửa Starship được lắp ráp và sẵn sàng ra mắt vào tuần tới, đang chờ phê duyệt theo quy định.

Phương tiện phóng Starship đã được lắp ráp hoàn chỉnh tại sân bay vũ trụ tư nhân của SpaceX ở Texas. Đây là tên lửa lớn nhất từng được nhân loại tạo ra: Chiều dài gồm tầng đầu tiên và phần đầu ở dạng tàu vũ trụ là 120 mét. Tên lửa giống như một tòa nhà 40 tầng.

Ngày 6.4, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã công bố kế hoạch phóng là vào ngày 17.4 - cửa sổ khởi động đầu tiên cho SpaceX đã được mở.

Nhưng công ty của Elon Musk vẫn còn phải xin một loạt giấy phép và thu thập số tài liệu khổng lồ cho lần phóng quỹ đạo đầu tiên. Nếu điều kiện không cho phép tên lửa phóng vào ngày 17.4, FAA cung cấp ngày dự phòng từ 18 đến 21.4.

Tại sao phải cần tên lửa “khủng” như vậy?

Elon Musk luôn bị ám ảnh bởi việc bay tới sao Hỏa. Để đạt mục đích này, phương tiện phóng siêu nặng Starship đã được thiết kế. Hệ thống bao gồm hai phần: Tầng một, có thể tái sử dụng, được gọi là Heavy Booster (máy gia tốc hạng nặng) và tàu vũ trụ tên lửa Starship có thể tái sử dụng.

Trong phương án tái sử dụng, phương tiện phóng có thể đưa trọng tải lên tới 150 tấn vào quỹ đạo, còn trong phiên bản dùng một lần - lên tới 250 tấn.

Không giống như tàu vũ trụ hiện có, chỉ dành cho ba hoặc bốn người, Starship được thiết kế để chở 100 hành khách cùng một lúc, giống như một chiếc máy bay thương mại thực hiện giữa hai thành phố trên Trái đất.

Starship được thiết kế để chở 100 hành khách. Ảnh: NASA Space Flight
Starship được thiết kế để chở 100 hành khách. Ảnh: NASA Space Flight

Nếu đưa Starship vào quỹ đạo Trái đất, sau đó phóng tiếp một tàu chở dầu khổng lồ đến tiếp nhiên liệu, thì Starship có thể bay tới Mặt trăng và sao Hỏa. Hơn nữa, trong phiên bản Mặt trăng, con tàu này có thể “hạ cánh trên Mặt trăng”, nó sẽ nhẹ nhàng hạ thấp mình nằm nghiêng và trở thành một căn cứ chính thức trên Mặt trăng.

Bộ Quốc phòng Mỹ đang đồng thời khám phá khả năng sử dụng Starship như một phương tiện vận tải Earth-to-Earth (Nối 2 địa điểm trên Trái đất). Người ta cho rằng tên lửa của Elon Musk sẽ có thể phóng cùng với binh lính, thiết bị và hàng hóa khác để hạ cánh ở bất kỳ đâu trên thế giới trong khoảng một tiếng rưỡi.

Một kế hoạch chớp nhoáng kiểu như "đổ bộ không gian". Câu hỏi còn lại là bãi đỗ hạ cánh cho một tên lửa tấn công như vậy và phản ứng phòng không của quốc gia nơi tên lửa này muốn hạ cánh.

“Một khi công nghệ tiên tiến và đặc biệt của mình bắt đầu lan rộng, Mỹ sẽ phải giải quyết hậu quả của nó. Điều gì sẽ ngăn cản các quốc gia khác làm việc tương tự, và Mỹ sẽ phản ứng thế nào với điều này?” - William Hartung, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Quincy, chuyên về công nghiệp quân sự và ngân sách quốc phòng Mỹ, nhận định.

Mong muốn của quân đội Mỹ thành lập quân đoàn "Biệt kích tên lửa" đã có từ những năm 1950. Nhà khoa học tên lửa của Đức Quốc xã, Wernher von Braun, người đứng đầu chương trình không gian của Mỹ sau chiến tranh, đã từng mơ ước vận chuyển quân đội bằng tên lửa.

Đồng thời, ông ta cũng mơ về các trạm quỹ đạo mang theo đầu đạn hạt nhân trên đó. Và vào những năm 1960. ý tưởng này đã được tích cực khám phá. Nhà thầu quốc phòng Douglas Aircraft đã tiết lộ Dự án Ithaca, theo đó, một con tàu vũ trụ có thể chở 1.200 binh sĩ đến mục tiêu trong vòng một giờ.

Khi nào Starship sẽ bay đến sao Hỏa?

Nếu Starship phóng thành công vào ngày 17.4, thì trong chuyến bay, SpaceX sẽ thực hiện đầy đủ tất cả các giai đoạn của chuyến bay quỹ đạo của hệ thống tái sử dụng này:

- Khoảng 170 giây sau khi phóng, tầng đầu tiên Heavy Booster sẽ tách ra và bắt đầu quay trở lại - tầng này sẽ hạ cánh ở Vịnh Mexico cách bờ biển khoảng 32 km;

- Sau khi tách khỏi tầng đầu tiên, các động cơ của tàu vũ trụ tên lửa Starship sẽ được khởi động, đưa thiết bị vào quỹ đạo;

- Sau khi bay gần hết quỹ đạo quanh Trái đất, con tàu sẽ bắt đầu đi xuống bầu khí quyển để lao xuống phía bắc Hawaii khoảng 90 phút sau khi phóng.

Elon Musk đã tiết lộ kế hoạch của mình về tên lửa này vào năm 2018. Ban đầu, nó được gọi là tên lửa đẩy Big Falcon (tương tự Falcon 1, Falcon 9 và Falcon Heavy). Vào thời điểm đó, Elon Musk đã lên kế hoạch bay quanh Mặt trăng trên con tàu tên lửa này vào năm 2023, sau đó đưa khách du lịch lên Mặt trăng, rồi bay tới sao Hỏa.

Tuy nhiên, đã sang năm 2023 nhưng Starship vẫn chưa thể bay vào quỹ đạo. Dựa trên lịch trình hiện tại, nếu các cuộc thử nghiệm quỹ đạo và quỹ đạo phụ thành công, SpaceX sẽ đưa các phi hành gia lên Mặt trăng vào năm 2025. NASA cho biết Starship là một kế hoạch dự phòng nếu có sự chậm trễ với chương trình Artemis.

Nhưng để bắt đầu, Starship cần phải xuất phát thành công.

Nguyễn Quang (Theo kp.ru)
TIN LIÊN QUAN

SpaceX sẽ phóng thử tàu Starship lên quỹ đạo vào tháng 12

Anh Tuấn |

Chuyến bay thử nghiệm lên quỹ đạo đầu tiên của Starship đã bị SpaceX hoãn nhiều lần trong quá khứ.

SpaceX tiến gần tới chuyến bay thử nghiệm trên quỹ đạo bằng tàu Starship

Khánh Ly |

SpaceX đã tiến thêm một bước tới chuyến bay thử nghiệm trên quỹ đạo đầu tiên của hệ thống phóng Starship, kết hợp với tên lửa Super Heavy.

Tàu Starship của Elon Musk tiếp tục bị lùi lịch bay thử

Anh Vũ |

Tàu Starship đến từ công ty hàng không vũ trụ SpaceX của Elon Musk tiếp tục phải lùi lịch bay thử do chưa được hoàn thiện đánh giá môi trường.

Số ca COVID-19 tiếp tục tăng nhanh, có cần thiết tiêm vaccine nhắc lại

AN AN - MINH HÀ |

Ngày 12.4, cả nước ghi nhận 261 ca mắc COVID-19 - con số cao nhất ghi nhận trong ngày kể tử đầu năm đến nay. Trước tình hình số ca gia tăng trở lại, điều người dân quan tâm là có cần thiết tiêm nhắc lại vaccine COVID-19.

Con đường trở thành chủ công ty nội thất của một sinh viên trường nghề

LƯƠNG HẠNH |

Là sinh viên khóa đầu tiên của trường nghề, anh Thơm đã vượt qua nhiều khó khăn, áp dụng kiến thức được học, mở một công ty về thiết kế nội thất, tạo công văn việc làm cho nhiều người lao động khác.

Hải Phòng: Công bố Khai trừ Đảng đối với Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca

Mai Chi |

Sáng ngày 13.4, tại Nhà văn hóa Kiều Sơn (phường Đằng Lâm, quận Hải An), Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hải Phòng đã tổ chức triển khai việc thi hành kỷ luật Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, nguyên Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, nguyên Giám đốc Công an TP Hải Phòng theo Quyết định của Ban Bí thư.

Bắt Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cao Bằng

Tân Văn |

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cao Bằng Nguyễn Trọng Phùng vừa bị bắt tạm giam vì liên quan đến sai phạm đất đai.

Những lần nhận tiền tỉ tại trụ sở của cựu quan chức vụ chuyến bay giải cứu

Việt Dũng |

Các cựu quan chức như Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Cục trưởng Cục Lãnh sự, Phó Chủ tịch Hà Nội, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam... khi nhận tiền hối lộ trong vụ chuyến bay giải cứu, đa phần đều ở trụ sở.

SpaceX sẽ phóng thử tàu Starship lên quỹ đạo vào tháng 12

Anh Tuấn |

Chuyến bay thử nghiệm lên quỹ đạo đầu tiên của Starship đã bị SpaceX hoãn nhiều lần trong quá khứ.

SpaceX tiến gần tới chuyến bay thử nghiệm trên quỹ đạo bằng tàu Starship

Khánh Ly |

SpaceX đã tiến thêm một bước tới chuyến bay thử nghiệm trên quỹ đạo đầu tiên của hệ thống phóng Starship, kết hợp với tên lửa Super Heavy.

Tàu Starship của Elon Musk tiếp tục bị lùi lịch bay thử

Anh Vũ |

Tàu Starship đến từ công ty hàng không vũ trụ SpaceX của Elon Musk tiếp tục phải lùi lịch bay thử do chưa được hoàn thiện đánh giá môi trường.