Số phận ngân hàng lớn thứ 2 Thụy Sĩ Credit Suisse được định đoạt

Song Minh |

Ngân hàng lớn thứ 2 Thụy Sĩ Credit Suisse đã được ngân hàng lớn nhất nước này UBS mua lại trong một thoả thuận lịch sử hôm 19.3.

Thỏa thuận lịch sử

Reuters đưa tin, UBS sẽ trả 3 tỉ franc Thụy Sĩ (3,23 tỉ USD) cho ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ Credit Suisse có tuổi đời 167 năm và gánh khoản lỗ lên tới 5,4 tỉ USD. Thỏa thuận được hỗ trợ bởi một khoản bảo lãnh lớn của Thụy Sĩ và dự kiến ​​​​sẽ kết thúc vào cuối năm 2023.

Chủ tịch UBS Colm Kelleher phát biểu: “Đây là một ngày lịch sử ở Thụy Sĩ, và thành thật mà nói, chúng tôi hy vọng ngày này sẽ không đến. Nhiều sự kiện trong vài tuần qua đã khiến các cơ quan quản lý trên toàn thế giới hối thúc UBS xem xét việc tiếp quản Credit Suisse để duy trì sự ổn định tài chính toàn cầu".

Giám đốc điều hành của UBS, Ralph Hamers, cho biết vẫn còn nhiều chi tiết cần được giải quyết. "Tôi biết vẫn còn những câu hỏi mà chúng tôi chưa thể trả lời. Tôi hiểu điều đó và tôi thậm chí muốn xin lỗi vì điều đó" - ông nói.

Chủ tịch UBS Colm Kelleher tuyên bố sẽ đóng cửa ngân hàng đầu tư của Credit Suisse, nơi có hàng nghìn nhân viên trên toàn thế giới. UBS dự kiến ​​tiết kiệm chi phí hàng năm khoảng 7 tỉ USD vào năm 2027.

Theo ngân hàng trung ương Thụy Sĩ, thỏa thuận bao gồm 100 tỉ franc Thụy Sĩ (108 tỉ USD) hỗ trợ thanh khoản cho UBS và Credit Suisse.

Các cổ đông của Credit Suisse sẽ nhận được 1 cổ phiếu UBS cho mỗi 22,48 cổ phiếu Credit Suisse nắm giữ, tương đương 0,76 franc Thụy Sĩ trên mỗi cổ phiếu với tổng giá trị là 3 tỉ franc.

Cổ phiếu của Credit Suisse đã mất 1/4 giá trị vào tuần trước. Ngân hàng đã buộc phải sử dụng 54 tỉ USD cứu trợ của ngân hàng trung ương để cố gắng phục hồi sau những vụ bê bối nghiêm trọng.

Ngân hàng Credit Suisse ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 16.3.2023. Ảnh: Xinhua
Ngân hàng Credit Suisse ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 16.3.2023. Ảnh: Xinhua

Ngăn chặn khủng hoảng ngân hàng lan rộng

Ngày 19.3, một số ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới đã hợp sức ngăn chặn khủng hoảng ngân hàng lan rộng khi chính quyền Thụy Sĩ thuyết phục UBS mua lại đối thủ Credit Suisse.

Ngay sau thông báo vào cuối ngày 19.3, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và các ngân hàng trung ương lớn khác đã đưa ra những tuyên bố nhằm trấn an các thị trường đang chao đảo bởi cuộc khủng hoảng ngân hàng, bắt đầu với sự sụp đổ của hai ngân hàng Mỹ là Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank vào đầu tháng này.

Chỉ số S&P 500 tăng 0,7% trong đầu phiên giao dịch, bổ sung vào mức tăng trước đó, trong khi Nasdaq tăng 0,6%. Thị trường chứng khoán New Zealand và Australia giảm khi mở cửa. Đồng USD mất điểm so với các đồng tiền khác.

Trong một phản ứng toàn cầu chưa từng thấy kể từ đỉnh điểm của đại dịch, Fed cho biết đã cùng với các ngân hàng trung ương ở Canada, Anh, Nhật Bản, EU và Thụy Sĩ phối hợp hành động để tăng cường tính thanh khoản của thị trường. ECB tuyên bố sẽ hỗ trợ các ngân hàng khu vực đồng euro bằng các khoản vay nếu cần, đồng thời cho biết thêm việc Thụy Sĩ giải cứu Credit Suisse là "công cụ" để khôi phục lại sự ổn định.

ECB tuyên bố: “Các ngân hàng khu vực đồng euro có khả năng phục hồi cao, với vị thế vốn và thanh khoản mạnh mẽ. Trong mọi trường hợp, bộ công cụ chính sách của chúng tôi được trang bị đầy đủ để cung cấp hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống tài chính khu vực đồng euro nếu cần và để duy trì chính sách tiền tệ suôn sẻ".

Chủ tịch Fed Jerome Powell và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen hoan nghênh thông báo của chính quyền Thụy Sĩ. Ngân hàng Anh cũng ca ngợi Thụy Sĩ.

Cuộc "hôn nhân" của hai ngân hàng Thụy Sĩ diễn ra sau những nỗ lực ở châu Âu và Mỹ nhằm hỗ trợ lĩnh vực này kể từ khi SVB và Signature Bank của Mỹ sụp đổ.

Một số nhà đầu tư hoan nghênh các bước đi vào cuối tuần nhưng có lập trường thận trọng.

Brian Jacobsen - chiến lược gia đầu tư cao cấp tại Allspring Global Investments - cho biết: “Với điều kiện các thị trường không phát hiện ra các vấn đề còn sót lại khác, tôi nghĩ điều này sẽ khá tích cực”.

Các vấn đề vẫn còn ở lĩnh vực ngân hàng Mỹ, nơi cổ phiếu ngân hàng vẫn chịu áp lực mặc dù một số ngân hàng lớn đã có động thái gửi 30 tỉ USD để giải cứu ngân hàng First Republic Bank - ngân hàng bị chao đảo sau sự sụp đổ của SVB và Signature Bank.

Ngày 19.3, xếp hạng tín dụng của First Republic Bank bị S&P Global hạ cấp sâu hơn, cho thấy việc giải cứu có thể không giải quyết được vấn đề thanh khoản của ngân hàng này.

Cùng ngày, bốn nhà lập pháp hàng đầu của Mỹ về các vấn đề ngân hàng cho biết sẽ xem xét liệu có cần tăng giới hạn bảo hiểm liên bang đối với tiền gửi ngân hàng hay không.

Trong khi đó, Công ty Bảo hiểm Ký thác Liên bang Mỹ (FDIC) đang lên kế hoạch khởi động lại quy trình bán ngân hàng SVB.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Hàng trăm ngân hàng Mỹ đối mặt nguy cơ phá sản như SVB

Song Minh |

Gần 200 ngân hàng Mỹ phải đối mặt với rủi ro tương tự rủi ro dẫn đến sự sụp đổ và phá sản của Ngân hàng Silicon Valley (SVB).

Biến động giá vàng giữa khủng hoảng phá sản ngân hàng Mỹ

Ngọc Vân |

Giá vàng tăng giữa khủng hoảng phá sản ngân hàng Mỹ, tuy nhiên vàng vẫn là kênh trú ẩn an toàn cho nhiều nhà đầu tư.

Nguồn cơn khủng hoảng của Credit Suisse - ngân hàng lớn thứ 2 Thụy Sĩ

Thanh Hà |

Cổ phiếu của Credit Suisse rơi tự do ngày 15.3, trong bối cảnh gã khổng lồ ngân hàng Thuỵ Sĩ dính vào loạt vụ bê bối cùng với đó là thị trường hoảng loạn sau vụ phá sản của 2 ngân hàng Mỹ.

Cháy lớn tại Công ty Cổ phần One One miền Trung

PHÚC ĐẠT |

HUẾ - Lực lượng chức năng đang điều động xe cứu hỏa đến hiện trường để chữa đám cháy lớn ở Công ty Cổ phần One One miền Trung.

Dự báo thời tiết 21.3: Miền Bắc tiếp tục tăng nhiệt nhanh, trời nắng oi

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 21.3, miền Bắc tăng nhiệt, ngày trời nắng với nhiệt độ cao nhất khoảng 32 độ C. Khu vực vùng núi phía tây từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng, nhiệt độ lên đến 35 - 37 độ C.

Du khách Trung Quốc sẽ tăng dần theo tốc độ phục hồi hàng không

Ý Yên |

Ngay từ 15.3 - ngày Trung Quốc chính thức cho phép tổ chức tour đến Việt Nam theo chương trình thí điểm mở cửa du lịch đợt 2, các địa phương từ Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh... đã đón hàng trăm khách du lịch theo đoàn. 

Hợp sức ngăn chặn khủng hoảng ngân hàng lan rộng

Khánh Minh |

Ngày 19.3, một số ngân hàng Trung ương lớn nhất thế giới đã hợp sức ngăn chặn khủng hoảng ngân hàng lan rộng sau khi ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ UBS mua lại Credit Suisse - ngân hàng lớn thứ hai nước này - trong một thoả thuận lịch sử.

Thu nhập thấp, áp lực công việc lớn, nhiều giáo viên xin thôi việc

Chu Trang |

Gánh nặng "cơm áo gạo tiền" cộng với áp lực công việc ngày càng cao nên đã có nhiều giáo viên xin thôi việc trong năm qua.

Hàng trăm ngân hàng Mỹ đối mặt nguy cơ phá sản như SVB

Song Minh |

Gần 200 ngân hàng Mỹ phải đối mặt với rủi ro tương tự rủi ro dẫn đến sự sụp đổ và phá sản của Ngân hàng Silicon Valley (SVB).

Biến động giá vàng giữa khủng hoảng phá sản ngân hàng Mỹ

Ngọc Vân |

Giá vàng tăng giữa khủng hoảng phá sản ngân hàng Mỹ, tuy nhiên vàng vẫn là kênh trú ẩn an toàn cho nhiều nhà đầu tư.

Nguồn cơn khủng hoảng của Credit Suisse - ngân hàng lớn thứ 2 Thụy Sĩ

Thanh Hà |

Cổ phiếu của Credit Suisse rơi tự do ngày 15.3, trong bối cảnh gã khổng lồ ngân hàng Thuỵ Sĩ dính vào loạt vụ bê bối cùng với đó là thị trường hoảng loạn sau vụ phá sản của 2 ngân hàng Mỹ.