Singapore sắp vượt Mỹ và Trung Quốc về tỉ lệ triệu phú USD

Khánh Minh |

Singapore sẽ có nhiều triệu phú USD trên dân số hơn so với Mỹ và Trung Quốc vào năm 2030, theo dự báo của HSBC.

Tờ Straits Times dẫn báo cáo của ngân hàng HSBC cho biết, trong 8 năm tới, tỉ lệ triệu phú ở Singapore so với dân số sẽ vượt qua Mỹ, Trung Quốc hoặc bất kỳ nền kinh tế nào khác trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

7,5% dân số trưởng thành của Singapore có tài sản ít nhất 1 triệu USD vào năm 2021. Tỉ lệ này dự kiến sẽ tăng lên 9,8% vào năm 2025 và 13,4% vào năm 2030.

Nghiên cứu của HSBC xem xét dân số cư trú bao gồm công dân và thường trú nhân.

Để đo lường mức độ giàu có của các triệu phú, HSBC cho biết đã tính toán tiền mặt của họ trong ngân hàng, các khoản đầu tư vào chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu và danh mục bất động sản sở hữu sau khi trừ đi bất kỳ khoản thế chấp nào còn nợ.

Theo HSBC, tại Châu Á - Thái Bình Dương, Singapore đứng thứ hai sau Australia, quốc gia có tỉ lệ triệu phú trên dân số đạt 8% vào năm 2021.

Đến năm 2030, Australia sẽ tụt xuống vị trí thứ hai với 12,5% dân số sở hữu tiền mặt và tài sản ít nhất 1 triệu USD.

Vào năm đó, 11,1% dân số Hong Kong (Trung Quốc) sẽ là triệu phú, 9% đối với Mỹ, 7,2% đối với Nhật Bản và 4,4% đối với Trung Quốc.

Cũng theo HSBC, tỉ lệ dân số Singapore nắm giữ ít nhất 250.000 USD sẽ tăng lên 67% vào năm 2030, đứng thứ hai so với 70,8% của Australia.

HSBC cho biết, số lượng triệu phú ở Châu Á sẽ tiếp tục tăng đến năm 2035 với tỉ lệ dự kiến là 17% đối với Singapore, 15,1% đối với Australia và 14,6% đối với Hong Kong.

Tuy nhiên, về mặt tuyệt đối, những quốc gia có dân số đông sẽ tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng triệu phú trong khu vực.

Số người trưởng thành có tài sản ít nhất 1 triệu USD ở Trung Quốc là 17,1 triệu người trong năm 2021. HSBC cho biết con số đó sẽ tăng lên 50,4 triệu vào năm 2030.

Số lượng triệu phú Singapore sẽ tăng trong cùng kỳ từ 400.000 lên 700.000 người.

Theo Frederic Neumann, nhà kinh tế trưởng khu vực Châu Á của HSBC, lượng tiền tiết kiệm ngày càng nhiều trong khu vực đang cung cấp thước đo khả năng phục hồi trước những biến động của thị trường tài chính toàn cầu và khó khăn do lạm phát tăng và tăng trưởng chậm lại.

Ông nói trong báo cáo: “Báo cáo về sự giàu có ngày càng tăng của Châu Á cũng làm sáng tỏ các nguồn lực xã hội sẵn có để giúp hàng triệu người thoát nghèo hơn. Xét cho cùng, khu vực này hầu như không thiếu vốn, ngay cả khi nguồn vốn  đó được phân bổ không đồng đều, cả giữa và trong các nền kinh tế”.

Ông Neumann lưu ý, nguồn lực tài chính ở Châu Á đã bắt đầu vượt Mỹ sau năm 2008 với sự khởi đầu của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu - thảm họa kinh tế tồi tệ nhất giáng xuống nước Mỹ kể từ cuộc Đại suy thoái. Nguồn lực tài chính của Châu Á đạt 140 nghìn tỉ USD vào năm 2021, cao hơn hẳn so với 120 nghìn tỉ USD ở Mỹ.

Nhật Bản đã chiếm hơn một nửa tài sản trong khu vực trong những năm sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Nhưng đến năm 2021, thị phần của Trung Quốc tăng lên 46%.

Tuy nhiên, ngoại trừ Nhật Bản, sự giàu có về tài chính của Châu Á vẫn thấp hơn của Mỹ vào khoảng 100 nghìn tỉ USD.

Nhưng "với xu hướng tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người hiện nay, sự giàu có ở Châu Á, ngoại trừ Nhật Bản có thể vượt qua con số đó ở Mỹ vào năm 2025" - ông Neumann nói.

Ông nói thêm, số lượng triệu phú ở Châu Á, ngoại trừ Nhật Bản, dự kiến ​​sẽ tăng từ khoảng 30 triệu người hiện nay lên hơn 76 triệu người vào cuối thập kỷ này.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Tỷ phú giàu nhất Trung Đông đầu tư hơn nửa tỉ USD vào Nga

Song Minh |

Tỷ phú giàu nhất Trung Đông đã đầu tư hơn 500 triệu USD vào các công ty Nga trong những ngày đầu cuộc chiến Ukraina.

Đồng USD mạnh và tác động với các nước trên thế giới

Ngọc Vân |

Đồng USD đang ở mức cao nhất trong 20 năm so với các đồng tiền khác trên thế giới, tác động mạnh tới nhiều nền kinh tế.

Trung Quốc có thêm tỉ phú trẻ nhất Châu Á

Khánh Minh |

Tỉ phú Trung Quốc trẻ nhất Châu Á là chàng thanh niên 25 tuổi với tài sản 1,5 tỉ USD.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Tỷ phú giàu nhất Trung Đông đầu tư hơn nửa tỉ USD vào Nga

Song Minh |

Tỷ phú giàu nhất Trung Đông đã đầu tư hơn 500 triệu USD vào các công ty Nga trong những ngày đầu cuộc chiến Ukraina.

Đồng USD mạnh và tác động với các nước trên thế giới

Ngọc Vân |

Đồng USD đang ở mức cao nhất trong 20 năm so với các đồng tiền khác trên thế giới, tác động mạnh tới nhiều nền kinh tế.

Trung Quốc có thêm tỉ phú trẻ nhất Châu Á

Khánh Minh |

Tỉ phú Trung Quốc trẻ nhất Châu Á là chàng thanh niên 25 tuổi với tài sản 1,5 tỉ USD.