Bầu cử tổng thống Mỹ 2024: Màn tái đấu tiềm năng ông Biden-Trump

Song Minh |

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024 đang được định hình là màn "tái đấu" giữa ông Joe Biden và ông Donald Trump.

Theo CNN, cả ông Joe Biden và Donald Trump đều cho thấy mình là ứng cử viên tiềm năng hơn cả của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa.

Ở tuổi 80, ông Joe Biden của đảng Dân chủ công bố sẽ ra tranh cử cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024 hôm 25.4. Trong khi đó, cựu Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa đã tuyên bố tái tranh cử vào tháng 11 năm ngoái, bất chấp những rắc rối cũng như truy tố hình sự mà ông đã vướng phải trong thời gian qua.

John Miles Coleman - Trung tâm Chính trị, Đại học Virginia -  cho biết một lượng lớn người dân Mỹ có thể không quá phấn khích với việc ông Joe Biden tái tranh cử, đặc biệt khi nói đến tình hình tuổi tác và sức khoẻ của ông. Tuy nhiên, câu hỏi quan trọng hơn cả là việc liệu người dân Mỹ có còn muốn tiếp tục ủng hộ ông Donald Trump hay không.

Ông Biden cho biết công cuộc đấu tranh vì dân chủ là động lực chính cho quyết định tái tranh cử của mình. Trong video công bố chiến dịch trên Twitter, ông Biden tuyên bố: "Mỗi thế hệ đều có một thời điểm mà họ phải đứng lên, đấu tranh giành lấy quyền lợi cơ bản cho họ, tôi tin rằng chúng ta sẽ làm được".

Tuy nhiên, một số người ủng hộ đảng Dân chủ bày tỏ quan điểm rằng ông Biden đang trở nên quá già và sẽ phải đối mặt với những vấn đề liên quan đến sức khoẻ cũng như chịu sự theo dõi sát sao khi bước qua tuổi 86 vào cuối nhiệm kỳ thứ 2, nếu đắc cử.

Đồng thời, một số nhà phê bình đặt câu hỏi tại sao một người tự gọi mình là cầu nối với các nhà lãnh đạo trong tương lai của đảng Dân chủ, lại chưa sẵn sàng chuyển giao quyền lực.

Một cuộc thăm dò gần đây cho thấy việc nền kinh tế Mỹ có dấu hiệu mất đà đã làm giảm tỉ lệ ủng hộ ông Biden xuống 39% trong tháng 4 này - con số ở mức gần thấp nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Tuy nhiên, Giáo sư Gordon Flake - giám đốc điều hành sáng lập trung tâm Mỹ-Á Perth, Đại học Tây Australia - cho biết đây là điều đã được dự đoán trước đối với các tổng thống Mỹ ở giai đoạn cuối nhiệm kỳ, nhưng kết quả bầu cử cuối cùng tới từ những lá phiếu, không phải tỉ lệ ủng hộ.

Giáo sư Flake nói, trong hai năm đầu tiên cầm quyền, bất chấp những hoài nghi ban đầu, ông Biden đã mang lại nhiều kết quả tích cực, đồng thời khôi phục cam kết của Mỹ đối với các liên minh và tiêu chuẩn quốc tế. Do đó, mặc dù mọi thứ dường như đang chững lại sau khi đảng Cộng hoà giành lại quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, ông Flake vẫn cho rằng ông Biden sẽ giành chiến thắng áp đảo trước ông Donald Trump trong cuộc bầu cử sắp tới.

Tuy vậy, Giáo sư Flake nhấn mạnh, công dân Mỹ sẽ ít quan tâm hơn tới chính sách đối ngoại, trừ khi chính sách ấy gây ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của họ. Thay vào đó, họ sẽ hướng về tâm điểm là các vấn đề kinh tế trong nước.

Ông Biden đang trông cậy vào những công dân Mỹ quay lưng lại với ông Trump. “Tính đến thời điểm hiện tại, có vẻ như cựu Tổng thống Donald Trump đã làm rất ít để tăng quy mô cơ sở cử tri của ông ấy, vốn đang dần bị thu hẹp lại, và Tổng thống Biden dường như đang nắm giữ nền tảng cử tri của mình” - Giáo sư Flake nói.

Ông Coleman chỉ ra, Tổng thống Joe Biden là một chính trị gia mạnh mẽ, tự vận động chính trị, trực tiếp nói chuyện và tương tác với những người ủng hộ. “Tôi nghĩ ông ấy thể hiện tốt nhất khi nói ra sự đồng cảm, khi ông ấy nói về những khó khăn trong gia đình mình” - ông Coleman nói.

Sau một loạt chiến thắng lập pháp lớn và những đấu tranh quan trọng về chính sách đối ngoại trong hai năm đầu tiên tại vị, ông Biden không có đối thủ thực sự nào trong đảng Dân chủ.

“Tôi nghĩ điều giúp ích cho ông Biden là đảng Dân chủ đã có cuộc bầu cử giữa nhiệm kì khá tốt. Vì vậy, tôi nghĩ có một cảm giác hài lòng nhất định với ông Biden bất chấp tuổi tác của ông ấy” - ông Coleman nói.

“Tùy thuộc vào cách ông Trump làm với phe Cộng hòa - nơi ông vẫn tương đối được yêu thích với tư cách là không phải là tổng thống đương nhiệm - mùa bầu cử sơ bộ sắp tới có thể là một trong những mùa bầu cử sơ bộ nhàm chán trong chính trị Mỹ" - ông Coleman nhận định.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

"Vốn liếng" tranh cử của Tổng thống Mỹ Joe Biden

Song Minh |

Tổng thống Mỹ Joe Biden bước vào cuộc đua bầu cử năm 2024 hôm 25.4 với một điều mà ông không có được cách đây hai năm rưỡi - những kết quả nhiệm kỳ đầu tiên.

Ông Trump đưa ra mốc thời gian chấm dứt xung đột Nga - Ukraina

Ngọc Vân |

Ông Donald Trump tuyên bố, nếu được bầu làm tổng thống Mỹ vào năm 2024, ông sẽ có thể khiến Nga và Ukraina ngừng các hành động thù địch.

Tỉ lệ cử tri đảng Dân chủ ủng hộ ông Biden tái tranh cử

Khánh Minh |

Chưa đến 50% cử tri đảng Dân chủ muốn ông Biden tái tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024.

Lễ hội đua bè truyền thống Côn Đảo tái hiện hình ảnh lịch sử bất khuất

Thành An |

Bà Rịa - Vũng Tàu - Ngày 1.5, thông tin từ huyện Côn Đảo cho biết, địa phương đã tổ chức Lễ Hội đua bè truyền thống lần thứ 17 năm 2023 với chủ đề “Theo dấu chân huyền thoại”, nhằm kỉ niệm 48 năm ngày thống nhất đất nước.

Du khách Đà Nẵng chủ động đeo khẩu trang, tranh thủ tận hưởng khi ở biển

THANH NGUYÊN - NHÃ PHƯƠNG |

Trước tình hình dịch COVID-19 có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, nhiều du khách khi đến Đà Nẵng trong kỳ nghỉ lễ 30.4 - 1.5 đã chủ động đeo khẩu trang để phòng dịch.

Gặp gỡ người cựu binh được phong tặng Anh hùng khi vừa tròn 20 tuổi

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Góp công lớn trong chiến dịch 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị, người cựu binh Mai Ngọc Thoảng (ở thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) đã vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân khi vừa tròn 20 tuổi. Đến nay sau hơn 50 năm, những ký ức hào hùng vẫn đang còn vẹn nguyên trong ông.

Tính giá xăng dầu phải tính đúng, tính đủ

TRANG HÀ |

Theo các chuyên gia, việc không tính đủ chi phí để trả chiết khấu cho bán lẻ, không thỏa thuận được là do doanh nghiệp đầu mối không có gì để chi, do việc tổ chức công thức giá. Vì vậy, giá xăng dầu cần phải tính đúng, tính đủ.

Cấm ngân hàng gây áp lực KPI ép nhân viên bán trái phiếu, chứng chỉ quỹ

Hương Nguyễn |

Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản chỉ đạo các ngân hàng không được gây áp lực đối với nhân viên/đơn vị kinh doanh trong việc giới thiệu, cung cấp thông tin cho khách hàng/nhà đầu tư mua trái phiếu, chứng chỉ quỹ để đạt chỉ đánh giá hiệu quả công việc (KPI).

"Vốn liếng" tranh cử của Tổng thống Mỹ Joe Biden

Song Minh |

Tổng thống Mỹ Joe Biden bước vào cuộc đua bầu cử năm 2024 hôm 25.4 với một điều mà ông không có được cách đây hai năm rưỡi - những kết quả nhiệm kỳ đầu tiên.

Ông Trump đưa ra mốc thời gian chấm dứt xung đột Nga - Ukraina

Ngọc Vân |

Ông Donald Trump tuyên bố, nếu được bầu làm tổng thống Mỹ vào năm 2024, ông sẽ có thể khiến Nga và Ukraina ngừng các hành động thù địch.

Tỉ lệ cử tri đảng Dân chủ ủng hộ ông Biden tái tranh cử

Khánh Minh |

Chưa đến 50% cử tri đảng Dân chủ muốn ông Biden tái tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024.