Từng bước khôi phục hoạt động xuất nhập khẩu tại Móng Cái

Nguyễn Hùng |

Hoạt động XNK tại Móng Cái bước đầu được khôi phục và đạt kết quả tích cực nhờ thành phố, các ngành chức năng và các doanh nghiệp thực hiện tốt các giải pháp nhằm thiết lập “Vùng xanh an toàn”, “Luồng xanh an toàn” tại khu vực cửa khẩu, lối mở biên giới để duy trì hoạt động XNK bền vững.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động XNK, Móng Cái đã khẩn trương thiết lập “Vùng xanh an toàn” tại các khu vực cửa khẩu, lối mở. Theo đó, thành phố đã thành lập Tổ công tác kiểm soát phòng chống dịch tại barie số 2 (Cửa khẩu cầu Bắc Luân II) và tại khu vực cổng vào Lối mở Km3+4 Hải Yên.

Đồng thời, TP.Móng Cái cũng ban hành văn bản chỉ đạo các ngành khối cửa khẩu, doanh nghiệp, xây dựng và triển khai phương án ăn, nghỉ, làm việc khép kín đối với cán bộ, chiến sĩ, CNVC-NLĐ, lái xe trung chuyển tại Cửa khẩu cầu Bắc Luân II, Lối mở Km3+4 Hải Yên.

Trong đó, nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các ngành với ngành y tế, kiểm dịch y tế quốc tế, để duy trì tốt việc xét nghiệm sàng lọc định kỳ đối với các cán bộ, chiến sĩ, CNVC các ngành khối cửa khẩu, doanh nghiệp, công nhân bốc xếp, lái xe tỉnh ngoài, lái xe trung chuyển hoạt động trong khu vực cửa khẩu, lối mở; đặc biệt tập trung sớm phát hiện, bóc tách kịp thời F0 đảm bảo an toàn, không để lây chéo cho doanh nghiệp, công nhân, lực lượng liên ngành.

Thực hiện nghiêm việc xét nghiệm và cấp giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR đối với các mặt hàng xuất khẩu vào Trung Quốc. Kịp thời triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 (mũi 4) cho các đối tượng đủ điều kiện theo chỉ đạo của tỉnh.

Tại khu vực Cửa khẩu cầu Bắc Luân II và Lối mở cầu phao tạm Km3+4 Hải Yên, thành phố đã thiết lập và triển khai phương án làm việc, ăn nghỉ khép kín đối với các lực lượng liên ngành khối cửa khẩu, doanh nghiệp đầu tư bến bãi, đại lý hải quan, lái xe trung chuyển trong khu vực cửa khẩu, lối mở. Tại đây, ngành chức năng và các doanh nghiệp bố trí cán bộ, nhân viên, công nhân lao động luân phiên làm việc, ăn nghỉ khép kín theo chu kỳ 15 ngày/đợt.

Cụ thể, tại Cửa khẩu cầu Bắc Luân II đã đảm bảo cơ sở vật chất cho 405 người ăn nghỉ, sinh hoạt khép kín/đợt; tại Lối mở Km3+4 Hải Yên, Công ty CP Thành Đạt đã lắp đặt hệ thống nhà ở cho công nhân lao động, lái xe trung chuyển và nhà ở khép kín cho lực lượng chức năng đảm bảo cho 300 người/đợt.

Cùng với việc nhanh chóng thiết lập “Vùng xanh an toàn”, “Luồng xanh an toàn” đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, TP.Móng Cái cũng tích cực trao đổi qua đường dây nóng, thư trao đổi, hội đàm với chính quyền nhân dân TP Đông Hưng (Trung Quốc) để đẩy mạnh thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu, lối mở trên địa bàn.

Với những giải pháp hữu hiệu, tính từ ngày 26.4.2022, sau khi Cửa khẩu cầu Bắc Luân II thông quan trở lại và từ ngày 30.5.2022, Lối mở cầu phao tạm Km3+4 Hải Yên chính thức thông quan trở lại sau hơn 3 tháng tạm dừng, đến ngày 10.6, đã có hơn 74.180 tấn hàng hóa XNK qua các cửa khẩu, lối mở trên địa bàn, trong đó tại Cửa khẩu cầu Bắc Luân II có hơn 62.630 tấn; Lối mở cầu phao tạm Km3+4 Hải Yên đạt 11.546 tấn.

Nguyễn Hùng
TIN LIÊN QUAN

Rét buốt 13 độ C, người dân vẫn chen chân đến chợ hoa Quảng An ngày cận Tết

Minh Hà - Việt Anh |

Mặc dù Hà Nội đang rét buốt, nhiệt độ về đêm giảm sâu dưới 13 độ C nhưng chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) vẫn tấp nập, nhộn nhịp người bán, kẻ mua trong những ngày cận Tết Nguyên đán 2023.

Giờ thứ 9: Điếng người khi biết con nuôi của chồng chính là con riêng (P1)

Nhóm PV |

Trong cuộc sống hiện đại, quan niệm "con nào cũng là con" được rất nhiều người ủng hộ. Và dù rằng là con trai hay gái cũng được yêu thương, chăm sóc như nhau. Tuy nhiên, vẫn có những người còn giữ những tư tưởng cổ hủ, lạc hậu, mong muốn có một cậu con trai để nối dõi và để hương hỏa cho ông bà tổ tiên. Vì lí do đó, nhiều người đã đánh mất niềm hạnh phúc của gia đình và những đứa con của chính họ.

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hòa – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương.

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 19.1

NHÓM PV |

Dự báo thời tiết mới nhất 19.1: Khu vực Nam Bộ ngày mai có mây, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, đêm không mưa.

Hà Nội: Tết vẫn chưa về đến... làng chài

Kim Sơn |

Hà Nội - Những ngày này không khí xuân đã tràn ngập khắp phố phường, người người nhà nhà ra đường sắm Tết. Tuy nhiên, ở làng chài Văn Đức (Gia Lâm) người dân vẫn đang tất bật mưu sinh, kiếm con tôm con cá cho bữa ăn hàng ngày.

Nhiều lý do để trừ, cắt thưởng Tết của người lao động

Bảo Hân |

Vụ việc một công ty tại Bạc Liêu có thông báo về việc cắt thưởng cuối năm do không like, share bài của giám đốc đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Khổ luyện để trở thành kỳ nữ Mai hoa thung

Tạ Quang |

Để có thể biểu diễn Mai hoa thung, các vận động viên phải khổ luyện, thành thạo múa lân truyền thống và bắt buộc là phải biết võ thuật. Những chú lân bay nhảy trên dàn cọc sắt, cao từ 1m đến 3m, kết hợp với các động tác tung hứng mạo hiểm, tạo nên những pha thót tim.

Giải cứu thành công người đàn ông ở dưới giếng sâu 25m trong 4 ngày

BẢO TRUNG |

Ngày 18.1, Công an huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk thông tin, đã phối hợp với phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh giải cứu thành công một người đàn ông sau 4 ngày rơi xuống giếng sâu 25m trong rẫy vắng.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội nhận 10.000 USD cảm ơn

Việt Dũng |

Ngoài chỉ đạo cấp dưới thương thảo, đàm phán nhà thầu "hỗ trợ" 2-5% giá trị gói thầu, cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn còn nhận "cảm ơn".