Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về mở đường kết nối với Lạng Sơn

Nguyễn Hùng |

Ngày 25.5.2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh họp cho ý kiến về nội dung chương trình kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026 thuộc thẩm quyền. Ông Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - chủ trì.

Tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe và cho ý kiến về dự thảo nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư một số dự án đầu tư công, trong đó có dự án đầu tư xây dựng, cải tạo, mở rộng đường tỉnh 342 từ TP.Hạ Long qua huyện Ba Chẽ đến giáp địa phận tỉnh Lạng Sơn.

Theo báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, đường tỉnh 342 dài 60,2km. Điểm đầu tuyến giao với đường tỉnh 326 khu vực cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, điểm cuối tại khu vực Đèo Líu giáp ranh với xã Bắc Lãng, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn. Chiều dài tuyến thuộc địa phận TP.Hạ Long là 37,5km, địa phận Ba Chẽ dài 23km.

Về hiện trạng, đoạn từ đầu tuyến đến thôn Đông Trà, xã Đồng Lâm, dài 13km, đang được giao cho UBND TP.Hạ Long triển khai đầu tư, phấn đấu hoàn thành trong năm 2023.

Đoạn từ thôn Đông Trà, xã Đồng Lâm đến giáp tỉnh Lạng Sơn dài 47,5km, là đường cấp thấp, chiều rộng mặt đường là 3,5km, chưa có dự án đầu tư. Đoạn thuộc địa phận tỉnh Lạng Sơn từ cuối đường tỉnh 342 đến QL 4B dài 9,8km, hiện TP.Lạng Sơn đang triển khai các thủ tục lập dự án đầu tư.

Theo đề xuất phương án đầu tư của đơn vị tư vấn, dự án được chia thành 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 sẽ đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 342 đoạn thuộc địa phận huyện Ba Chẽ. Giai đoạn 2 sẽ đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 342 đoạn thuộc địa phận TP.Hạ Long từ thôn Đồng Trà, xã Đồng Lâm đến giáp ranh với huyện Ba Chẽ. Quy mô đầu tư đạt tiêu chuẩn đường cấp III miền núi, 2 làn xe, nền đường rộng 9m, mặt đường 6m có cầu và hầm.

Qua thảo luận, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho rằng, việc đầu tư xây dựng, cải tạo, mở rộng đường tỉnh 342 từ TP.Hạ Long qua Ba Chẽ đến giáp địa phận tỉnh Lạng Sơn là cần thiết vì đây sẽ là tuyến đường kết nối vùng thấp, vùng động lực, vùng phát triển với vùng cao của TP.Hạ Long và huyện Ba Chẽ, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo động lực để nhân dân trên địa bàn nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm khoảng cách chênh lệch vùng miền. Đây cũng là tuyến giao thông có tính chất kết nối liên vùng, mở thêm không gian phát triển giữa tỉnh Quảng Ninh với tỉnh Lạng Sơn. Khi tuyến đường hoàn thành sẽ rút ngắn quãng đường đi từ Lạng Sơn đến (tính từ km 74+700, QL 4B) đến TP Hạ Long chỉ khoảng 50km.

Với ý nghĩa quan trọng đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các ngành phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục pháp lý, thủ tục đầu tư. Đơn vị tư vấn tiếp thu các ý kiến tại cuộc họp để hoàn thiện lại phương án tổng thể đảm bảo tối ưu cả về mặt kinh tế, môi trường, kỹ thuật, mỹ thuật cũng như yếu tố an toàn. Cùng với đó, tính toán tổng mức đầu tư tối ưu nhất, giảm diện tích tác động vào đất và rừng; có giải pháp áp dụng công nghệ thi công tiên tiến để giảm thiểu tác động vào thiên nhiên và thực hiện mục tiêu cắt cua, hạ dốc.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất sẽ thực hiện trước 2 đoạn hoàn thành trong năm 2023, gồm: Đoạn từ đầu tuyến đến thôn Đồng Trà và đoạn thuộc địa phận huyện Ba Chẽ để sớm cụ thể hóa mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại, liên thông, tổng thể vùng đồng bào dân tộc miền núi, biên giới, hải đảo theo Nghị quyết số 06 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Nguyễn Hùng
TIN LIÊN QUAN

Người dân lỉnh kỉnh đồ đạc rời Thủ đô về quê ăn Tết

PHẠM ĐÔNG - HỮU CHÁNH |

28 Tết, tại các bến xe lớn Hà Nội như Mỹ Đình, Nước Ngầm, Giáp Bát... bắt đầu nhộn nhịp, người dân khăn gói đồ đạc về quê nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Đầu tư chứng khoán dài hạn có hiệu quả hơn gửi tiết kiệm?

LÂM ANH |

VN-Index kết năm 2022 giảm gần 33% dẫn đến tỉ suất sinh lời của các nhà đầu tư trên kênh này bị kéo tụt đáng kể. Trong khi đó, cuộc đua tăng lãi suất tiền gửi đang ngày một nóng lên khiến kênh đầu tư chứng khoán đang ngày càng lép vế hơn trong cuộc đua hút dòng tiền.

Người dân lỉnh kỉnh hành lý về quê ăn Tết, có chặng xe về miền Tây hết vé

Chân Phúc |

Lượng khách tăng đột biến tại Bến xe Miền Tây (quận Bình Tân) trong sáng ngày 19.1. Một số chặng từ TPHCM đi các tỉnh miền Tây đã rơi vào tình trạng hết vé.

Người lao động Việt Nam ở nước ngoài: Luôn khắc khoải nỗi nhớ Tết quê nhà

Vương Trần |

Tết Nguyên đán Quý Mão đến nhưng ở nơi xa xứ, nhiều lao động Việt Nam vẫn đang ngược xuôi, mưu sinh với công việc. Xa quê, nơi xứ người, nhiều lao động không khỏi bồi hồi, nhớ hương vị Tết quê.

Interactive: Bạn có hiểu đúng về cách bày mâm ngũ quả 3 miền?

Nhóm PV |

Bày mâm ngũ quả ngày Tết là nét văn hóa lâu đời của người Việt Nam. Tùy theo vùng miền, mâm ngũ quả lại được bài trí với nhiều loại quả khác nhau. Vậy mâm ngũ quả mỗi miền gồm những quả gì và ý nghĩa của nó là gì, cách chưng ra sao? Tham gia chương trình truyền hình tương tác của Báo Lao Động bằng cách theo dõi câu hỏi, bấm vào phương án trả lời mà bạn cho là đúng ngay trên màn hình video tương tác dưới đây.

Những người lính canh giữ mùa xuân biển cả

Tạ Quang |

Kiên Giang - Trong những ngày Tết, khi người dân được vui vầy sum họp bên gia đình thì những cán bộ, chiến sĩ, tàu cảnh sát biển 9003, Hải đội 401-Bộ tư lệnh Vùng cảnh sát biển 4, lại lên đường làm nhiệm vụ trực Tết trên biển, vì nhiệm vụ bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc.

Người Việt chi hàng trăm triệu đồng nuôi mèo quý tộc

ANH HUY |

Mặc dù có giá lên tới hàng trăm triệu đồng song những con mèo quý tộc có nguồn gốc từ Châu Âu vẫn được giới sành chơi Việt săn đón, đặc biệt là trong năm Quý Mão 2023.

Bóng đá Việt Nam 2022: Vui, buồn lẫn lộn

TAM NGUYÊN |

Bóng đá Việt Nam năm 2022 nhiều tin vui nhưng cũng không ít chuyện buồn…