Bếp ăn “quy trình 1 chiều” của Trường mầm non Bình Yên B

|

Theo Sở Y tế Hà Nô%3ḅi, năm học 2016, Trường Mầm non Bình Yên B (Thạch Thất - Hà Nô%3ḅi) có 537 học sinh, được chia làm 16 lớp theo lứa tuổi. Nhận thức được tầm quan trọng của việc giữ gìn VSATTP cho học sinh, nhà trường đã xây dựng bếp ăn theo quy trình một chiều được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, nhân viên nấu ăn được tập huấn kiến thức về đảm bảo VSATTP và được khám sức khỏe định kỳ.

Theo bà Trần Thị Hải Yến - Hiệu trưởng Trường Mầm non Bình Yên B, VSATTP là công tác rất quan trọng vì liên quan trực tiếp đến sức khỏe của các em học sinh. Do vậy, nguồn thực phẩm được nhà trường lựa chọn từ những cơ sở cung cấp có uy tín và ký hợp đồng cam kết trách nhiệm đầy đủ. Ngoài thực phẩm an toàn, quy trình chế biến cũng phải đảm bảo an toàn. Do vậy khu vực bếp, dụng cụ chế biến luôn được đảm bảo vệ sinh. Thực đơn của trẻ được thay đổi hàng ngày và đảm bảo đủ dinh dưỡng cho học sinh. Cán bộ y tế của nhà trường cũng đã thường xuyên kiểm tra việc đảm bảo VSATTP tại khu vực bếp ăn của nhà trường…

Ngoài ra, thực hiện công văn số 1747/SGD&ĐT-HSSV về việc triển khai Tháng hành động vì ATTP thành phố Hà Nội năm 2016 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Trường Mầm non Bình Yên B đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, vai trò của cán bộ, giáo viên, phụ huynh học sinh trong việc đảm bảo ATTP theo quy định của pháp luật, hiểu đúng và thực hiện nghiêm các quy định về ATTP, đặc biệt trong sản xuất, bảo quản, chế biến rau, thịt… Cụ thể, nhà trường đã lồng ghép công tác tuyên truyền trong các buổi họp hội đồng sư phạm, họp chuyên môn các kiến thức về dinh dưỡng, VSATTP nhằm giúp cho giáo viên nâng cao nhận thức về ATVSTP. Nhờ thực hiện tốt công tác đảm bảo VSATTP, thời gian qua Trường Mầm non Bình Yên B không có trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra. Nhà trường luôn đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ có đủ sức khỏe học tập và vui chơi…

Nguyên tắc chung trong tiến trình thực hiện bếp ăn 1 chiều

1. Nhân viên phải vệ sinh cá nhân sạch sẽ trước khi vào bếp.

2. Hàng chợ được tập kết ở khu vực riêng gần cổng bảo vệ.

3. Hàng thực phẩm tươi sống phải được phân loại và sơ chế theo từng khu vực riêng (rau, củ, thịt, cá…). Các thùng rác trong khu sơ chế phải có nắp đậy, bao đựng rác phải được thay mới ít nhất 2 lần trong ca theo giờ qui định (dù chưa đầy rác).

4. Thực phẩm sau khi sơ chế được bao gói, dán nhãn trước khi đưa vào lưu trữ theo từng khu vực riêng biệt.

5. Khu chế biến phải khô ráo, tách biệt khỏi khu sơ chế và được trang bị quạt hút khói, mùi. Khi chế biến phải sử dụng bao tay và bộ dụng cụ riêng cho thực phẩm chín, sống.

6. Khu định hình thực phẩm gần khu chế biến.

7. Khu vực ra thực phẩm, món ăn gần nhà hàng.

8. Khu chế biến salad, tráng miệng có nhiệt độ thoáng mát, nằm cách biệt khu chế biến (gần nhà hàng).

9. Khu vực vệ sinh dụng cụ ăn uống (steward) phải có vách ngăn và cách biệt với bếp. Rác được phân loại và đổ thường xuyên.

TIN LIÊN QUAN

Rét buốt 13 độ C, người dân vẫn chen chân đến chợ hoa Quảng An ngày cận Tết

Minh Hà - Việt Anh |

Mặc dù Hà Nội đang rét buốt, nhiệt độ về đêm giảm sâu dưới 13 độ C nhưng chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) vẫn tấp nập, nhộn nhịp người bán, kẻ mua trong những ngày cận Tết Nguyên đán 2023.

Giờ thứ 9: Điếng người khi biết con nuôi của chồng chính là con riêng (P1)

Nhóm PV |

Trong cuộc sống hiện đại, quan niệm "con nào cũng là con" được rất nhiều người ủng hộ. Và dù rằng là con trai hay gái cũng được yêu thương, chăm sóc như nhau. Tuy nhiên, vẫn có những người còn giữ những tư tưởng cổ hủ, lạc hậu, mong muốn có một cậu con trai để nối dõi và để hương hỏa cho ông bà tổ tiên. Vì lí do đó, nhiều người đã đánh mất niềm hạnh phúc của gia đình và những đứa con của chính họ.

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hòa – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương.

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 19.1

NHÓM PV |

Dự báo thời tiết mới nhất 19.1: Khu vực Nam Bộ ngày mai có mây, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, đêm không mưa.

Hà Nội: Tết vẫn chưa về đến... làng chài

Kim Sơn |

Hà Nội - Những ngày này không khí xuân đã tràn ngập khắp phố phường, người người nhà nhà ra đường sắm Tết. Tuy nhiên, ở làng chài Văn Đức (Gia Lâm) người dân vẫn đang tất bật mưu sinh, kiếm con tôm con cá cho bữa ăn hàng ngày.

Nhiều lý do để trừ, cắt thưởng Tết của người lao động

Bảo Hân |

Vụ việc một công ty tại Bạc Liêu có thông báo về việc cắt thưởng cuối năm do không like, share bài của giám đốc đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Khổ luyện để trở thành kỳ nữ Mai hoa thung

Tạ Quang |

Để có thể biểu diễn Mai hoa thung, các vận động viên phải khổ luyện, thành thạo múa lân truyền thống và bắt buộc là phải biết võ thuật. Những chú lân bay nhảy trên dàn cọc sắt, cao từ 1m đến 3m, kết hợp với các động tác tung hứng mạo hiểm, tạo nên những pha thót tim.

Giải cứu thành công người đàn ông ở dưới giếng sâu 25m trong 4 ngày

BẢO TRUNG |

Ngày 18.1, Công an huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk thông tin, đã phối hợp với phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh giải cứu thành công một người đàn ông sau 4 ngày rơi xuống giếng sâu 25m trong rẫy vắng.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội nhận 10.000 USD cảm ơn

Việt Dũng |

Ngoài chỉ đạo cấp dưới thương thảo, đàm phán nhà thầu "hỗ trợ" 2-5% giá trị gói thầu, cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn còn nhận "cảm ơn".