Doanh nghiệp thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh):

Những đóng góp quan trọng xây dựng đô thị văn minh

T.Tuấn - Q.Cường |

Qua 25 năm xây dựng, phát triển, từ mảnh đất còn rất nhiều khó khăn, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã vươn lên thành một độ thị năng động, từng bước hiện đại, có đóng góp ngày càng quan trọng vào sự phát triển của quê hương Hà Tĩnh. Những thành quả đó có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân.

Hồng Lĩnh là vùng đất địa linh nhân kiệt, cùng với sông Lam (Lam Giang), núi Hồng Lĩnh được coi là biểu tượng của hồn thiêng sông núi xứ Nghệ. Ngày 2 tháng 3 năm 1992, thị xã Hồng Lĩnh được thành lập, tập trung phát  triển kinh tế - xã hội, với sự phát triển mạnh mẽ của đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân. Đến nay, thị xã Hồng Lĩnh có trên 280 doanh nghiệp và văn phòng, chi nhánh đại diện doanh nghiệp; vốn điều lệ bình quân 3,3 tỷ đồng/doanh nghiệp; có 21 hợp tác xã, 100% hợp tác xã đã chuyển đổi mô hình hoạt động theo Luật HTX năm 2012, với lực lượng công nhân, lao động lên đến hàng chục nghìn người. 

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Hồng Ninh – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp thị xã Hồng Lĩnh cho biết: “Mặc dù số hội viên còn ít, cơ sở vật chất còn thiếu, chưa có trụ sở hoạt động, song Hội Doanh nghiệp thị xã đã sớm đóng vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp với các cơ quan quản lý Nhà nước, từng bước tập hợp, đoàn kết doanh nghiệp, doanh nhân thị xã trở thành một đội ngũ thực sự phát triển vững mạnh. Hàng năm hội đã phối hợp với chính quyền tổ chức các hoạt động trong tháng hành động vì sự phát triển của doanh nghiệp nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13.10, tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân... kết nối và lan tỏa vai trò của doanh nghiệp trong đời sống”.

Theo khảo sát từ UBND thị xã Hồng Lĩnh, kết quả sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng nhanh tỷ trọng khu vực công nghiệp, xây dựng và thương mại, dịch vụ; huy động vốn đầu tư toàn xã hội, đóng góp lớn cho thu ngân sách, nhiều mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, tham gia giải quyết có hiệu quả các vấn đề xã hội, tạo thêm nhiều việc làm, xóa đói giảm nghèo, góp phần tích cực trong xây dựng nông thôn mới.

Đóng góp nguồn thu ngân sách từ doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh ngày càng tăng cao theo từng năm, cơ cấu nguồn thu chiếm tỷ trọng ngày càng lớn, bền vững; năm 2016 số thu ngoài quốc doanh (thu từ doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh) chiếm 56,7% tổng các khoản thu thu thuế, phí; một số doanh nghiệp có số thu lớn trên 500 triệu đồng và giải quyết nhiều công ăn việc làm trong những năm gần đây như: Công ty TNHH Như Nam, Công ty TNHH Vật liệu xây dựng Trung Nam, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Như Linh, Công ty TNHH Hải Ngọc, Công ty cổ phần Quốc tế Ban Mai; Công ty TNHH Liên Minh; Công ty CP Vinatex Hồng Lĩnh; Công ty CP Sơn Hải; Công ty CP Thương mại và Đầu tư xây dựng Tuấn Anh... Nguồn lực đầu tư của doanh nghiệp chiếm tỷ trọng ngày càng tăng trong tổng vốn đầu tư xã hội; năm 2016 tổng nguồn vốn đầu tư của doanh nghiệp trên địa bàn đạt 278,1/770 tỷ đồng (chiếm 56% tổng vốn đầu tư toàn xã hội) trên địa bàn thị xã.

Công ty TNHH Như Nam – đơn vị tiên phong trong lĩnh vực xã hội hóa đầu tư công trình, dịch vụ phục vụ đông đảo nhân dân.

Một số dự án lớn của doanh nghiệp đầu tư đã hoàn thành đưa vào sử dụng đã góp phần thay đổi diện mạo kiến trúc đô thị thị xã; góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng nhanh về tỷ trọng công nghiệp, thương mại dịch vụ như: Dự án nhà máy sợi Hồng Lĩnh của Công ty CP Vinatex Hồng Lĩnh; Trung tâm thương mại tổng hợp siêu thị TX Hồng Lĩnh của Công ty TNHH Như Nam; dự án Phòng Khám đa khoa Hồng Hà của Công ty TNHH Tâm A; Trường Mầm non tư thục Nguyễn Du của Công ty TNHH giáo dục Nguyên Đức.

Một số DN, hợp tác xã đã tích cực tham gia trong chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới, đã mạnh dạn  đầu tư vào sản xuất sản phẩm hàng hóa nông sản chủ lực, xây dựng liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân trong đưa công nghệ mới vào phát triển sản xuất như: Trại chăn nuôi lợn Công ty TNHH Khánh Giang với quy mô trên 38 tỷ đồng và một số mô hình tại xã Thuận Lộc.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh Lê Văn Bình trao đổi: “Lãnh đạo UBND thị xã ghi nhận, đánh giá cao vai trò của đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân đối với sự phát triển kinh tế - văn hóa – xã hội của địa phương. Có thể nói, trên địa bàn đã hình thành một đội ngũ doanh nhân đoàn kết, có khát vọng sáng tạo, có tính chuyên nghiệp cao trong sản xuất, kinh doanh, tích cực trong các hoạt động từ thiện – xã hội, vì cộng đồng. Hoạt động của đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân trong thời gian qua đã góp phần tạo ra hàng chục nghìn việc làm cho người dân, đóng góp quan trọng cho ngân sách, tạo ra một diện mạo đô thị hiện đại, văn minh. Thị xã cam kết sẽ tích cực cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động, ngày càng giàu, mạnh, đóng góp ngày càng lớn cho sự phát triển chung của địa phương”.   

Các doanh nghiệp trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh tạo việc làm và tăng thu nhập cho hàng chục nghìn lao động, và được tham gia BHXH, BHYT, BHTN... Tổng số lao động trong các doanh nghiệp, HTX hiện nay gần 10 nghìn người. Các doanh nghiệp thực hiện thanh toán tiền lương đầy đủ cho người lao động. 

Nhiều doanh nghiệp tham gia tích cực vào các phong trào đền ơn đáp nghĩa, công tác từ thiện nhân đạo, ủng hộ quỹ vì người nghèo, quỹ nạn nhân chất độc da cam, xây dựng nhà tình nghĩa, tặng quà cho các gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như Ngân hàng Công thương chi nhánh Hồng Lĩnh; Ngân hàng TMCP Ngoại thương chi nhánh Hồng Lĩnh; Chi nhánh ngân hàng NN&PTNT Hồng Lĩnh; Công ty TNHH Như Nam; Công ty TNHH Vật liệu xây dựng Trung Nam; Công ty CP Vật tư xây dựng và Thương mại Tân Mai Linh; Ngân hàng VPBANK Hồng Lĩnh, Công ty TNHH MTV môtô Hoàng Hà, Bưu điện Hồng Lĩnh, Viễn thông Hồng Lĩnh, Công ty CP Điện lực Hồng Lĩnh, Công ty CP Sản xuất vật liệu xây dựng Thuận Lộc...

T.Tuấn - Q.Cường
TIN LIÊN QUAN

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Cổ động viên tuyển Việt Nam mang cúp vô địch mô hình sang Thái Lan

Thanh Vũ (từ Bangkok) |

Hàng ngàn cổ động viên Việt Nam đã đi quãng đường gần 1000km, mang cúp tới Thái Lan cổ vũ cho thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo ở trận chung kết lượt về AFF Cup 2022.

Thông xe đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, các phương tiện đi thế nào?

PHẠM ĐÔNG |

Sở GTVT Hà Nội đồng ý cho các phương tiện được đi 2 chiều trên tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài. Đồng thời, cấm phương tiện tham gia giao thông đường bộ rẽ trái từ đường La Thành vào đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài.

Đào, quất mini hút khách dịp Tết Nguyên đán, tiểu thương thu bạc triệu mỗi ngày

Anh Tuấn |

Tết Nguyên đán đang cận kề, thời điểm này tại chợ hoa Quảng An, Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội), chợ hoa Hàng Lược (quận Hoàn Kiếm) đã bày bán những cành đào Nhật Tân phục vụ nhu cầu của người dân thủ đô. Đặc biệt, những cành đào mini, giá từ 50.000 đồng - 150.000 đồng được nhiều người lựa chọn.