Thành phố Cần Thơ triển khai Nghị quyết 45 về cơ chế đặc thù: Kỳ vọng thành trung tâm động lực của vùng ĐBSCL

MAI HƯƠNG - PHONG LINH |

Với lịch sử hình thành 130 năm, Thành phố Cần Thơ được xác định là thành phố trẻ, nhiệt huyết. Cần Thơ được kỳ vọng trở thành vùng đất “đá hóa vàng” nếu triển khai thành công những chính sách, cơ chế đặc thù theo Nghị quyết 45/2022/QH15 của Quốc hội.

Sẽ có một thành phố “đá hóa vàng”

Thành phố Cần Thơ nằm ở trong vùng trung - hạ lưu và ở vị trí trung tâm Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), trải dài trên 65km dọc bờ Tây sông Hậu. Cần Thơ được xem là một thành phố trẻ, đầy nhiệt huyết, có lịch sử hình thành và phát triển trên 130 năm. Với địa hình được bồi tụ và điều kiện thiên nhiên ưu đãi, Cần Thơ có vị trí chiến lược kinh tế cũng như quân sự của vùng, đầu mối giao thông thủy bộ của đồng bằng Tây Nam Bộ nằm ở trung tâm vùng ÐBSCL.

Về hệ thống hạ tầng kinh tế, kỹ thuật, thành phố có cảng Cần Thơ có thể tiếp nhận tàu 10.000 tấn, cảng biển Cái Cui có thể tiếp nhận tàu 20.000DWT với công suất hàng hóa thông qua cảng khoảng trên 4-5 triệu tấn/năm, Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ đã chính thức hoạt động vào cuối năm 2008 với các tuyến bay nội địa và các tuyến bay quốc tế hoạt động vào cuối năm 2010.

Bên cạnh đó, Cần Thơ cũng là thành phố có nền kinh tế trọng tâm, đây là nơi giao điểm của hai trục kinh tế - đô thị năng động nhất ÐBSCL; là trục hành lang TP.Hồ Chí Minh - TP.Cần Thơ và trục sông Hậu (An Giang - Cần Thơ - Sóc Trăng). Với tài nguyên thiên nhiên phong phú, nhất là tài nguyên đất và nước, thành phố Cần Thơ có nhiều tiềm năng, thuận lợi để phát triển về nông nghiệp, công nghiệp, du lịch, kết nối giao thương và hợp tác quốc tế.

Theo số liệu sơ bộ của Viện Kinh tế - Xã hội TP.Cần Thơ (tháng 7.2021), Cần Thơ hiện đứng thứ 12/63 về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đứng thứ 4 trong số 13 tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long (sau Long An, Tiền Giang và Kiên Giang) với 89.247 tỉ đồng. Cơ cấu kinh tế, bao gồm: Khu vực nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm 9,44%; Công nghiệp, xây dựng chiếm 30,64%; Thương mại và dịch vụ chiếm 52,32%.

Theo Nghị quyết số 59-NQ/TW ngày 5.8.2020 của Bộ Chính trị, mục tiêu phát triển Thành phố Cần Thơ đến năm 2030, Cần Thơ “là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc văn hóa sông nước ÐBSCL; là trung tâm của vùng về dịch vụ thương mại, du lịch, logistics, công nghiệp chế biến, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giáo dục đào tạo, y tế chuyên sâu, khoa học công nghệ, văn hóa, thể thao; là đô thị hạt nhân vùng ÐBSCL; đời sống vật chất và tinh thần của người dân đạt mức cao; tổ chức đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; quốc phòng, an ninh được bảo đảm vững chắc”. Tầm nhìn đến năm 2045, “Cần Thơ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc sông nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long; thuộc nhóm các thành phố phát triển khá ở Châu Á”.

Ðể đạt được mục tiêu nêu trên, Bộ Chính trị đã đồng ý chủ trương: “Xây dựng cơ chế, chính sách đầu tư, tài chính và phân cấp quản lý đặc thù, phù hợp với năng lực của thành phố và có tính tương đồng với các thành phố trực thuộc Trung ương khác trong cả nước; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo đột phá trong thu hút nguồn vốn từ khu vực tư nhân cho phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội và các ngành, lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế”.

“Đòn bẩy vực dậy” từ chính sách cơ chế đặc thù

Theo đó, Nghị quyết 45/2022/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.Cần Thơ (NQ45) có hiệu lực thi hành từ ngày 1.3.2022 và được thực hiện trong 5 năm xác định có 6 cơ chế đặc thù để phát triển thành phố Cần Thơ. Các cơ chế bao gồm: Quản lý tài chính - ngân sách nhà nước; quản lý đất đai; điều chỉnh cục bộ quy hoạch; thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức; các dự án nạo vét kết hợp thu hồi sản phẩm luồng hàng hải Định An - Cần Thơ bảo đảm một số tiêu chí sẽ được áp dụng các hình thức ưu đãi; áp dụng nhiều cơ chế ưu đãi cho các doanh nghiệp đầu tư.

TP.Cần Thơ đã ban hành Kế hoạch số 34/KH-UBND triển khai thực hiện NQ45. Theo đó, việc triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.Cần Thơ phải dựa trên cơ sở lý luận, thực tiễn, khoa học, pháp lý đầy đủ và tình hình thực tế của thành phố nhằm thu hút, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực từ mọi thành phần kinh tế, đặc biệt là từ khu vực kinh tế tư nhân cho phát triển, nhất là phát triển hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội và những vùng, ngành, lĩnh vực kinh tế có tiềm năng, lợi thế, thực sự tạo đột phá cho phát triển, thí điểm các phương thức thực hiện đầu tư hiệu quả, hình thành khu vực đô thị - thương mại hàng không, tạo động lực mới cho thành phố và cả vùng.

Nhìn nhận về việc thực hiện 6 chính sách đặc thù cho thành phố Cần Thơ, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ nhấn mạnh: “Việc triển khai thực hiện phải phù hợp với khả năng cân đối nguồn lực của Nhà nước, khả năng huy động đa dạng các nguồn lực xã hội, từng bước giải quyết các thách thức, đáp ứng yêu cầu của giai đoạn phát triển mới.

Ðảm bảo sự phù hợp, thực sự cần thiết đối với yêu cầu phát triển của thành phố, đảm bảo các chính sách đầu tư được xây dựng theo định hướng đẩy mạnh hình thức xã hội hóa đầu tư để phát triển một số lĩnh vực trọng điểm của thành phố. Các cơ quan, đơn vị, địa phương phải đảm bảo tính thống nhất, đáp ứng các quy định về thời gian, trình tự, thủ tục theo quy định hiện hành.

Như vậy, dựa trên cơ sở lý luận, thực tiễn, khoa học, pháp lý đầy đủ và tình hình thực tế, nếu triển khai thực hiện những chính sách đặc thù nêu trên, thành phố Cần Thơ sẽ sớm thu hút, sử dụng hiệu quả các nguồn lực từ mọi thành phần kinh tế, sớm đạt được tầm nhìn đến năm 2045.

MAI HƯƠNG - PHONG LINH
TIN LIÊN QUAN

Đề xuất giảm trần giá vé máy bay đi/đến Cần Thơ

Minh Hạnh |

Cục Hàng không Việt Nam đề xuất thí điểm giảm trần giá vé máy bay nội địa đi/đến Cần Thơ, từ nay đến hết năm 2022.

Giải đua xe môtô toàn quốc sắp diễn ra tại Cần Thơ dịp lễ 30.4

HỒ THẢO |

Được xem là một trong những sự kiện chào mừng  ngày lễ, kỷ niệm lớn; Giỗ Tổ Hùng Vương, 30.4 - 1.5 tại Cần Thơ với sự tham gia của nhiều tay đua hạng chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp hàng đầu cả nước.

Cần Thơ: Bắt tạm giam 2 đối tượng trộm chó

Tạ Quang |

Cần Thơ - Ngày 13.4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phong Điền (TP.Cần Thơ) ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản.

Khởi tố, bắt tạm giam thiếu tướng Đỗ Hữu Ca

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh hôm nay (22.2) đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Đỗ Hữu Ca – nguyên Giám đốc Công an TP.Hải Phòng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Khởi tố, bắt giam kẻ dùng tuýp sắt dài hơn một mét đánh shipper gãy 2 tay

VIÊN NGUYỄN |

Quảng Ngãi - Chỉ vì phí ship 30.000 đồng dẫn đến tranh cãi mà một cặp vợ chồng ở Quảng Ngãi đã dùng tuýp sắt, ghế inox đánh một nam shipper gãy 2 tay.

Chưa có đường tránh phục vụ mở rộng Sân bay Điện Biên

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Một tuyến đường dân sinh có hàng nghìn phương tiện lưu thông mỗi ngày sẽ bị đóng để làm Sân bay Điện Biên. Tuy nhiên, hiện đường tránh vẫn chưa được xây dựng.

Đàm phán giá thành công 64 biệt dược, tiết kiệm hơn 2.000 tỉ đồng

Thùy Linh |

Ngày 22.2, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia (Bộ Y tế), cho biết Bộ Y tế đã đàm phán giá với 69 thuốc biệt dược, thuốc gốc có giá trị sử dụng lớn. 64 loại biệt dược đã được đàm phán giá thành công, tiết kiệm hơn 2.000 tỉ đồng.

Thực nghiệm hiện trường vụ mẹ ruột tiếp tay cho người tình xâm hại con gái

L.N |

Tuyên Quang - Cơ quan công an đánh giá vụ án bé gái 10 tuổi bị xâm hại tình dục đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc dư luận, cần phải xử lý nghiêm.

Đề xuất giảm trần giá vé máy bay đi/đến Cần Thơ

Minh Hạnh |

Cục Hàng không Việt Nam đề xuất thí điểm giảm trần giá vé máy bay nội địa đi/đến Cần Thơ, từ nay đến hết năm 2022.

Giải đua xe môtô toàn quốc sắp diễn ra tại Cần Thơ dịp lễ 30.4

HỒ THẢO |

Được xem là một trong những sự kiện chào mừng  ngày lễ, kỷ niệm lớn; Giỗ Tổ Hùng Vương, 30.4 - 1.5 tại Cần Thơ với sự tham gia của nhiều tay đua hạng chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp hàng đầu cả nước.

Cần Thơ: Bắt tạm giam 2 đối tượng trộm chó

Tạ Quang |

Cần Thơ - Ngày 13.4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phong Điền (TP.Cần Thơ) ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản.