Sự thật về giá vé máy bay cao

Lâm Anh |

Những ngày qua, thông tin về việc giá vé máy bay chặng Hà Nội – TP HCM cao khiến không ít người thắc mắc nhưng không phải ai cũng hiểu hết thật sự giá vé có cao không. 

Theo tìm hiểu, từ ngày 6 đến 8.2, hầu hết vé chặng bay từ Hà Nội và các tỉnh vào TP HCM đều được bán hết từ trước Tết do hành khách mua khứ hồi để quay lại TP HCM sau thời gian nghỉ tết. Vé được bán với nhiều mức giá khác nhau cho hành khách lựa chọn, trong đó chủ yếu là mức giá rẻ.

 
  

Chính vì thế, số lượng vé bay sau tết còn lại rất ít, chủ yếu là vé hạng thương gia với mức giá cao hơn so với vé hạng phổ thông. Vì vậy, giá vé được dư luận nêu vừa qua không phản ánh đúng mức giá của giai đoạn này.

Chị Phạm Ái Vân (Hà Nội) cho biết: “Gia đình tôi có việc đột xuất phải bay từ Hà Nội vào TP HCM sau tết nên khi mua vé tôi thấy lượng vé có hạn và giá cao hơn so với trước đó. Tuy nhiên, ở thời điểm cầu cao hơn cung thì mức giá như vậy là chấp nhận được”. Theo chị Vân, hành khách nên lên kế hoạch đi lại sớm để mua được vé giá rẻ, tránh mua cận giờ sẽ rơi vào tình trạng khan hiếm vé và mức giá cao hơn bình thường. 

Đứng dưới góc độ chuyên môn, một chuyên gia hàng không cho rằng không có chuyện giá vé quá cao như dư luận phản ánh vì các hãng hàng không phải xây dựng mức giá theo đúng hướng dẫn của Bộ Giao thông - vận tải trong Thông tư về khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa. 

Theo thông tư, mức giá cao nhất của hạng vé phổ thông cơ bản được bán là 3.750.000 đồng/vé một chiều đối với đường bay từ 1.280km trở lên. Về đường bay Hà Nội – TP HCM, thuộc nhóm đường bay có khoảng cách từ 1.000 km đến dưới 1.280 km, mức vé phổ thông cơ bản cao nhất là 3.200.000 đồng/vé một chiều. Các mức giá này chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng; các khoản thu hộ doanh nghiệp cung ứng dịch vụ nhà ga hành khách và dịch vụ đảm bảo an ninh, bao gồm: giá phục vụ hành khách, giá đảm bảo an ninh hành khách, hành lý; khoản giá dịch vụ đối với các hạng mục tăng thêm. 

Cũng theo vị chuyên gia này, sau thời gian bị ảnh hưởng bởi đại dịch, ngành hàng không tiếp tục gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn Tết do chi phí sân bay tăng, cộng với giá nhiên liệu đầu vào cao… khiến các hãng hàng không chịu sức ép rất lớn trong việc đảm bảo hoạt động, phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách trước, trong và sau tết. 

Để xây dựng mức giá vé trong dịp tết, các hãng hàng không căn cứ vào yếu tố “lệch đầu” trong giai đoạn này. Theo đó, trước Tết, khách từ Nam ra Bắc đông; sau Tết, khách từ Bắc vào Nam đông.

Để đảm bảo đủ tàu bay phục vụ chiều đông khách, các hãng sẽ phải bay rỗng (bay không có khách) một chiều, đồng nghĩa với việc lỗ ở chiều bay này. Cụ thể, nếu tổng chi phí khai thác khứ hồi 1 chuyến bay là 1 tỉ đồng, các hãng sẽ bị lỗ 500 triệu đồng cho chiều bay rỗng. Đó là lí do giá vé chiều đông khách sẽ cao hơn chiều vắng khách nhằm bù đắp cho chi phí khai thác cả hai chiều.

Ngoài ra, mức giá được mở bán với nhiều mức, từ thấp đến cao, nên khi mua sát ngày bay, khi chuyến bay đã gần đầy khách thì mức giá thường là mức cao nhất của hạng phổ thông cơ bản. Đây là điều rất bình thường trong hoạt động hàng không trên thế giới.

Tính đến nay, sau khi các hãng hàng không tăng cường chuyến bay từ ngày 7-2, số lượng vé bán ra tăng lên rất nhiều và đã đáp ứng tốt hơn nhu cầu đi lại của hành khách. Cùng với đó, cũng đã có nhiều mức giá vé linh hoạt được mở bán để hành khách lựa chọn phù hợp với khả năng tài chính của mình.

Lâm Anh
TIN LIÊN QUAN

Sau ngày 12.2, giá vé máy bay có thể “hạ nhiệt”

Minh Hạnh |

Giá vé máy bay chặng Hà Nội - TP.HCM hiện vẫn duy trì mức cao từ trên 3,5 triệu đồng đến hơn 10 triệu đồng/lượt. Giá vé có thể “hạ nhiệt” sau ngày 12.2. 

Giá vé máy bay tăng vọt, chặng Hà Nội - TPHCM thấp nhất 9,6 triệu đồng

TRÍ MINH |

Nếu muốn bay chặng Hà Nội - TP.HCM trong ngày 6.2, người dân chỉ còn có thể mua vé hạng thương gia với mức giá thấp nhất 9,6 triệu đồng. 

Tình tiết bi thảm vụ 51 người chết trong thùng xe container ở Mỹ

Song Minh |

Số người chết trong thùng xe container bị bỏ lại ở thành phố San Antonio, bang Texas, Mỹ đã lên đến 51, đa phần tử vong vì sốc nhiệt dưới trời nắng nóng kinh hoàng.

Chủ tịch TPHCM: Đừng để huyện chưa lên quận, thành phố mà giá đất đã lên

MINH QUÂN |

TPHCM - Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh đừng để chưa chuyển các huyện lên quận hoặc thành phố trực thuộc TPHCM thì giá đất đã bị đẩy quá cao và khi đó thành phố sẽ không làm gì được nữa.

NSND Trọng Trinh nói gì về "con gái" Dao Ánh trong "Em và Trịnh"?

Nhóm PV |

Trong buổi trò chuyện với Lao Động, NSND Trọng Trinh chia sẻ về vai diễn khiến anh ấn tượng nhất trong phim "Em và Trịnh", những câu chuyện hậu trường phim hay việc anh sẵn sàng đóng vai phụ, kể cả vai 3 phút ở "Về nhà đi con".

Bất động sản cuối 2022: Thiếu hụt nguồn cung phân khúc tầm trung, bình dân

KHÁNH LINH |

TPHCM - Thị trường bất động sản (BĐS) trong 6 tháng cuối năm được dự báo sẽ tiếp tục duy trì như giai đoạn nửa đầu 2022, tiếp tục sẽ đối mặt với không ít khó khăn về nguồn vốn đầu tư, quỹ đất hạn chế và tiếp tục thiếu vắng nguồn cung phân khúc tầm trung và bình dân.

Xét xử vụ án liên quan “Tịnh thất Bồng Lai”: Tòa án triệu tập các bị hại

An Long |

Long An - Liên quan đến vụ án hình sự tại “Tịnh thất Bồng Lai”, Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã có quyết định đưa ra xét xử vào ngày 30.6. Trong số các bị hại được triệu tập đến phiên tòa có đại diện công an huyện Đức Hòa.

Báo chí – doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ vì một Việt Nam phát triển

Vương Trần |

Báo chí đã đồng hành cùng Chính phủ góp phần quan trọng đưa pháp luật đi vào cuộc sống. Mọi phản biện của báo chí đều hướng đến mục tiêu xây dựng đất nước, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay, sự gắn bó, đồng hành giữa báo chí với Chính phủ càng trở nên gắn kết. 

Sau ngày 12.2, giá vé máy bay có thể “hạ nhiệt”

Minh Hạnh |

Giá vé máy bay chặng Hà Nội - TP.HCM hiện vẫn duy trì mức cao từ trên 3,5 triệu đồng đến hơn 10 triệu đồng/lượt. Giá vé có thể “hạ nhiệt” sau ngày 12.2. 

Giá vé máy bay tăng vọt, chặng Hà Nội - TPHCM thấp nhất 9,6 triệu đồng

TRÍ MINH |

Nếu muốn bay chặng Hà Nội - TP.HCM trong ngày 6.2, người dân chỉ còn có thể mua vé hạng thương gia với mức giá thấp nhất 9,6 triệu đồng.