Đưa thành tựu hợp tác Việt - Lào tương xứng với tầm vóc quan hệ đặc biệt

Thanh Hà |

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong muốn Việt Nam - Lào cùng phấn đấu để các thành tựu hợp tác ngày càng tương xứng với tầm vóc của quan hệ đặc biệt Việt - Lào, cũng như kỳ vọng của lãnh đạo và nhân dân hai nước.

Sáng 18.7, tại Hà Nội diễn ra lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5.9.1962 - 5.9.2022), 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18.7.1977 - 18.7.2022).

Dự lễ kỷ niệm, về phía Việt Nam có: Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào 2022.

Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào, 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào sáng 18.7. Ảnh: Hải Nguyễn
Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào, 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào sáng 18.7. Ảnh: Hải Nguyễn

Về phía Lào có: Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Chủ tịch nước Lào Bounthong Chitmany; Chủ tịch Ủy ban Lào xây dựng đất nước; đại diện lãnh đạo Quốc hội Lào, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam; cán bộ, sinh viên, công dân Lào đang sinh sống, học tập tại Việt Nam.

Cùng dự có nguyên lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Quốc hội; đông đảo lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương; các chiến sỹ thực hiện nghĩa vụ quốc tế tại Lào, cựu chiến binh, các tầng lớp nhân dân Thủ đô Hà Nội.

Mối quan hệ mẫu mực, vô cùng trong sáng, hết mực thuỷ chung

Tại lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, nhìn lại những chặng đường lịch sử hào hùng mà hai dân tộc đã cùng đi qua, "chúng ta hoàn toàn có quyền tự hào về mối quan hệ mẫu mực, vô cùng trong sáng, hết mực thuỷ chung giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam và Lào".

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại lễ kỷ niệm sáng 18.7. Ảnh: Hải Nguyễn
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại lễ kỷ niệm sáng 18.7. Ảnh: Hải Nguyễn

"Tôi muốn khẳng định và nhấn mạnh thêm rằng, tình đoàn kết, hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau giữa Việt Nam và Lào là quy luật khách quan, là nhân tố có ý nghĩa sống còn của mỗi Đảng, mỗi nước; đồng thời là tài sản chung vô giá và là nền tảng để hai nước chúng ta cùng phát huy trong các giai đoạn lịch sử tiếp theo. Việt Nam và Lào không chỉ là hai nước láng giềng, mà là "hai nước anh em, đồng chí" - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói. 

Khẳng định nhận thức sâu sắc rằng, mỗi thắng lợi của Việt Nam đều gắn liền với sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu, kịp thời, chí tình chí nghĩa của Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào anh em, Tổng Bí thư khẳng định, Việt Nam luôn luôn quan tâm theo dõi và tự hào về những thành tựu to lớn, toàn diện và có ý nghĩa lịch sử mà Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào đã giành được.

Tổng Bí thư cho rằng, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực, Việt Nam - Lào càng cần phải đoàn kết, gắn bó, tăng cường hợp tác hơn nữa để cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, tiếp tục kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; cùng nhau làm hết sức mình để bảo vệ và không ngừng vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

"Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam luôn luôn ủng hộ mạnh mẽ, toàn diện công cuộc đổi mới của Lào; đồng thời hết sức coi trọng và dành ưu tiên hàng đầu cho mối quan hệ đặc biệt vừa là đồng chí, vừa là anh em giữa hai Đảng, hai nước chúng ta", Tổng Bí thư khẳng định.

"Chúng tôi luôn luôn mong muốn hợp tác, hỗ trợ đất nước Lào với tinh thần "giúp bạn là giúp mình", xem đây là nhiệm vụ chiến lược; mong muốn cùng Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào không ngừng bồi đắp tin cậy chính trị, đẩy mạnh hợp tác an ninh quốc phòng, tăng cường kết nối hai nền kinh tế, không ngừng nâng cao chất lượng hợp tác giáo dục đào tạo, cùng nhau xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, hội nhập sâu rộng; cùng phấn đấu để các thành tựu hợp tác ngày càng tương xứng với tầm vóc của quan hệ đặc biệt Việt - Lào, cũng như kỳ vọng của lãnh đạo và nhân dân hai nước" - Tổng Bí thư chỉ ra.

"Dù thế giới có đổi thay thế nào chăng nữa, chúng ta vẫn quyết tâm cùng nhau gìn giữ và phát huy mối quan hệ đặc biệt thuỷ chung, son sắt Việt Nam - Lào theo đúng như ý nguyện của Chủ tịch Kaysone Phomvihane: "Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Việt - Lào sẽ mãi mãi bền vững hơn núi, hơn sông"" - Tổng Bí thư khẳng định.

Luôn khắc ghi sự hi sinh của các cán bộ - chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam

Tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch nước Lào Bounthong Chitmany chỉ ra, trong thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước càng cam go, quyết liệt đến đâu thì cán bộ - chiến sỹ của Việt Nam - Lào "càng đùm bọc, nương tựa, chia ngọt sẻ bùi, sống chết có nhau, hạt gạo cắn đôi cọng rau bẻ nửa, cùng nhau vượt qua khó khăn và hi sinh xương máu, mồ hôi công sức vì nhau để quyết tâm giành thắng lợi".

"Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn nhận thức và luôn khắc ghi rằng, ở mọi chiến trường trên mảnh đất Lào đều có những giọt mồ hôi và giọt máu đào của các cán bộ - chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam hòa quyện với những giọt mồ hôi và giọt máu đào của các cán bộ - chiến sỹ và nhân dân Lào chúng tôi" - ông nói.

Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào Bounthong Chitmany phát biểu tại lễ kỷ niệm sáng 18.7. Ảnh: Hải Nguyễn
Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào Bounthong Chitmany phát biểu tại lễ kỷ niệm sáng 18.7. Ảnh: Hải Nguyễn

Phó Chủ tịch nước Lào cũng vui mừng nhận thấy, dù tình hình khu vực, quốc tế tiếp tục diễn biến nhanh chóng, phức tạp cộng với những khó khăn trong nội tại của mỗi nước song quan hệ đặc biệt Lào - Việt Nam tiếp tục được phát huy sâu rộng, có những bước tiến triển và đang mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên, thể hiện sự sống động trong quan hệ đặc biệt hiếm có giữa hai nước Lào - Việt Nam.

Bày tỏ sự chân thành cảm ơn và biết ơn sâu sắc đến Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em đã luôn dành sự hỗ trợ giúp đỡ quý báu, kịp thời, có hiệu quả cho Lào trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như trong công cuộc bảo vệ và xây dựng phát triển đất nước ngày nay, Phó Chủ tịch nước Lào Bounthong Chitmany cho biết:

"Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào chúng tôi luôn kiên định và coi đây là trách nhiệm của chính mình trong việc phát huy truyền thống quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam được trải qua muôn vàn thử thách và dày công vun đắp bằng mồ hôi xương máu của các chiến sỹ anh hùng cũng như nhân dân Lào và nhân dân Việt Nam biết bao thế hệ để mãi được trường tồn và đem lại lợi ích thiết thực tối đa cho nhân dân của hai nước, để xứng với câu thơ bất hủ của Chủ tịch Kaysone Phomvihane: “Núi có thể mòn sông có thể cạn, song tình nghĩa Lào – Việt Nam mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông”.

Và như câu thơ bất hủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh:  “Thương nhau mấy núi cũng trèo/ Mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua/ Việt-Lào hai nước chúng ta/ Tình sâu hơn nước Hồng Hà-Cửu Long”. 

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Phó Chủ tịch nước Lào viếng Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Song Minh |

Sáng 18.7, Phó Chủ tịch nước Lào Bounthong Chitmany và đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào đã đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào: Tài sản chung vô giá của hai dân tộc

Khánh Minh |

Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5.9.1962 - 5.9.2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào (18.7.1977 - 18.7.2022), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có bài viết nhấn mạnh tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào là tài sản chung vô giá của hai dân tộc.

Việt-Lào nhất trí tổ chức tốt hoạt động trong Năm đoàn kết hữu nghị 2022

Khánh Minh |

Việt Nam và Lào nhất trí tổ chức tốt các hoạt động ý nghĩa và thiết thực trong Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022.

Xe khách đâm nhau trên đường dẫn cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi, 27 người thương vong

VIÊN NGUYỄN |

Quảng Ngãi - Một vụ tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra trên đường dẫn cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi giữa 2 xe khách khiến 1 người chết, 26 người bị thương.

Những cách bài trí không gian sống đón Tết thú vị của sao Việt

DI PY, ẢNH: Nghệ sĩ cung cấp. |

Nhiều sao Việt như Ngọc Diễm, Đàm Thu Trang, Đàm Vĩnh Hưng bài trí tổ ấm đón Tết theo nhiều phong cách khác nhau.

Dự báo thời tiết 16.1: Miền Bắc rét đậm mưa vài nơi, nhiệt độ giảm sâu hơn

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 16.1.2023, Bắc Bộ trời rét đậm, vùng núi rét hại. Nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến từ 9 - 12 độ C, khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 6 - 9 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C.

Chứng khoán: Thiếu sự đồng thuận của dòng tiền để bứt phá

Gia Miêu |

Với nhiều thông tin hỗ trợ thị trường chứng khoán, nhà đầu tư kỳ vọng chỉ số VN-Index có thể sẽ sớm vượt mức kháng cự 1.067 điểm và hướng về gần mức 1.100 điểm trong tuần giao dịch cuối cùng trước khi nghỉ Tết.

Thực phẩm online ngày Tết tiềm ẩn nhiều rủi ro

Ngọc Chi - Đức Trung |

Cận Tết, việc mua sắm thực phẩm online tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Để có một cái Tết trọn vẹn và bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, hãy là người tiêu dùng thông minh.

Phó Chủ tịch nước Lào viếng Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Song Minh |

Sáng 18.7, Phó Chủ tịch nước Lào Bounthong Chitmany và đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào đã đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào: Tài sản chung vô giá của hai dân tộc

Khánh Minh |

Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5.9.1962 - 5.9.2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào (18.7.1977 - 18.7.2022), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có bài viết nhấn mạnh tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào là tài sản chung vô giá của hai dân tộc.

Việt-Lào nhất trí tổ chức tốt hoạt động trong Năm đoàn kết hữu nghị 2022

Khánh Minh |

Việt Nam và Lào nhất trí tổ chức tốt các hoạt động ý nghĩa và thiết thực trong Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022.