Hiện nay, giá heo hơi tại các tỉnh, thành phía Nam đang chạm mốc dưới 50.000 đồng/kg. Nhiều người chăn nuôi cho biết, với mức giá này họ sẽ không có lãi vì giá bán đã xuống sát giá thành chăn nuôi.
Trong khi đó, ghi nhận ngày 16.10, giá các mặt hàng thịt heo được bán ở chợ truyền thống vẫn ở mức cao. Cụ thể, thịt ba chỉ có giá 130.000-150.000 đồng, thịt thăn có giá 120.000 đồng/kg, sườn non 130.000-170.000 đồng/kg...
“Mức giá gần như không thay đổi từ khoảng 1 tháng nay, đây là mức giá chung nên tôi không thể giảm quá nhiều khi bán cho khách” - bà Nguyên Hạnh, tiểu thương bán thịt ở chợ Hoà Bình (quận 5) cho hay.
Tại các siêu thị ở TPHCM, giá thịt heo ở mức thấp hơn nhờ các chương trình khuyến mãi, giảm giá để kích thích sức mua. Bên cạnh đó, Sở Tài chính TPHCM cũng điều chỉnh giá các mặt hàng thịt heo bình ổn ở mức thấp hơn các mặt hàng cùng loại trên thị trường từ 5-30%.
Cụ thể, thịt đùi từ 117.000 đồng/kg giảm còn 115.000 đồng/kg, thịt nạc vai, đùi từ 157.000 đồng/kg giảm còn 155.000 đồng/kg, thịt cốt lết từ 135.000 đồng/kg giảm còn 131.000 đồng/kg, giá chân giò giảm nhiều nhất từ 122.000 đồng/kg còn 115.000 đồng/kg…
Mức giá này áp dụng cho các hệ thống siêu thị Big C, Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM (Saigon Co.op), Công ty Vissan và Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn.
Sở Tài chính kiến nghị các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn điều chỉnh dựa theo thực tế giá heo và thịt heo trên thị trường giảm dần thời gian qua. Đồng thời, chủ động thực hiện các chương trình khuyến mãi, giảm giá phù hợp với thực tế thị trường và chiến lược kinh doanh của mình để kích cầu. So với lần điều chỉnh giá thịt bình ổn liền kề, giá heo hơi hiện đã giảm khoảng 4.125 đồng/kg, tương đương mức giảm 6,76%.