Việt Nam đạt chỉ tiêu tại ASIAD 19 nhưng thua xa các nước Đông Nam Á

NGUYỄN ĐĂNG |

Đoàn Thể thao Việt Nam đã hoàn tất các nội dung thi đấu tại ASIAD 19, hoàn thành mục tiêu đề ra, tuy nhiên thành tích của đội thua 5 quốc gia Đông Nam Á khác.

Thể thao Việt Nam hoàn thành chỉ tiêu

Kết thúc nội dung thi đấu cuối cùng vào sáng 8.10, Đoàn thể thao Việt Nam không đạt thêm huy chương nào. Kết thúc các nội dung của ASIAD 19, Việt Nam giành 27 huy chương, với 3 huy chương vàng, 5 huy chương bạc và 19 huy chương đồng, tạm đứng hạng 21 trên bảng tổng sắp và có thể bị tụt hạng thêm.

Với 307 vận động viên dự ASIAD 19, tham gia ở 31/40 môn thi đấu, Việt Nam đã có huy chương ở 12 môn gồm: bắn súng, cầu mây, karate, cờ tướng, bơi, thể dục dụng cụ, wushu, jujitsu, taekwondo, đua thuyền, boxing và kurash.

So với mục tiêu giành 2-5 huy chương vàng, đoàn thể thao Việt Nam đã hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên, thành tích của đội kém hơn so với chính mình! Tại ASIAD 18, Việt Nam giành được 4 huy chương vàng ở các môn đua thuyền, pencak silat và điền kinh, qua đó đứng thứ 17 trên bảng xếp hạng. Tính riêng tại các nước Đông Nam Á, Việt Nam đứng thứ 4, xếp sau Indonesia, Thái Lan và Malaysia.

Giữa 2 chu kỳ ASIAD 18 và 19, đoàn thể thao Việt Nam có 2 lần đứng nhất về thành tích tại SEA Games 31 và 32, bỏ xa các đối thủ. Tuy nhiên, bước ra sân chơi châu lục, nơi có tính cạnh tranh cao hơn nhiều, thành tích của Việt Nam không bằng các quốc gia Đông Nam Á khác.

Điểm sáng các quốc gia Đông Nam Á

Tính đến sáng 8.10, thành tích của Việt Nam tại ASIAD 19 chỉ đứng thứ 6 tại Đông Nam Á, sau Thái Lan (12 huy chương vàng), Indonesia (7 huy chương vàng), Malaysia (6 huy chương vàng), Philippines (4 huy chương vàng) và Singapore (có cùng 3 huy chương vàng nhưng Singapore có 6 huy chương bạc).

Thái Lan giành 4 huy chương vàng cầu mây tại ASIAD 19, họ là quốc gia Đông Nam Á có thành tích tốt nhất tại Đại hội này. Ảnh: Bangkok Post
Thái Lan giành 4 huy chương vàng cầu mây tại ASIAD 19, họ là quốc gia Đông Nam Á có thành tích tốt nhất tại đại hội này. Ảnh: Bangkok Post

Thái Lan có sự vươn mình mạnh mẽ, để lọt vào Top 8 của ASIAD 19. Họ duy trì sức mạnh ở môn thế mạnh là cầu mây (4 huy chương vàng), bên cạnh việc đoạt thêm huy chương vàng ở một số môn có tính cạnh tranh cao khác như đua thuyền buồm, golf, taekwondo hay esports.

Indonesia giành được 7 huy chương vàng, cách khá xa mục tiêu 12 huy chương vàng mà họ đã đề ra trước đó. Thành tích này cũng kém so với ASIAD 2018, nơi Indonesia đứng hạng 4 với 31 huy chương vàng. Tuy nhiên, theo hãng thông tấn Antara, thành tích của các vận động viên Indonesia rất đáng trân trọng bởi ASIAD 19 không có môn pencak silat, vốn là thế mạnh của Indonesia.

Thất bại lớn nhất của Indonesia đến ở môn cầu lông, khi họ không giành được bất cứ huy chương nào, dù là cường quốc ở môn này. Trước đó, Indonesia đặt mục tiêu giành 3 huy chương vàng tại ASIAD 19, trong bối cảnh họ có nhiều tay vợt đang đứng trong Top 10 thế giới.

Malaysia giành đến 32 huy chương tại ASIAD 19, vượt xa mục tiêu tổng thể 27 chiếc mà Bộ Thanh niên và Thể thao Malaysia đã đề ra trước đó. Trong đó, họ vẫn trì vị trí cường quốc ở môn bóng quần (squash), khi giành đến 3 huy chương vàng.

Đoàn Philippines giành được 4 huy chương vàng, trong đó có 2 tấm huy chương rất quý giá ở môn bóng rổ nam (huy chương vàng đầu tiên sau 61 năm) và ở nội dung nhảy sào nam (huy chương vàng điền kinh đầu tiên sau 37 năm).

Đoàn Singapore có đến 334/427 vận động viên lần đầu dự ASIAD, tuy nhiên họ cũng thu về kết quả tích cực với 19 huy chương, trong đó có 3 huy chương vàng, 6 huy chương bạc, đi kèm với hơn 6 kỷ lục quốc gia…

Nổi bật trong số đó tấm huy chương vàng nội dung 200m của Shanti Pereira ở nội dung 200m, trong bối cảnh cô phải chịu sự cạnh tranh rất quyết liệt của các vận động viên Trung Quốc, Bahrain - 2 đoàn giành 29 huy chương vàng điền kinh ở ASIAD 19.

NGUYỄN ĐĂNG
TIN LIÊN QUAN

Xem trực tiếp lễ bế mạc ASIAD 19 trên kênh nào?

MINH PHONG |

Lễ bế mạc ASIAD 19 sẽ diễn ra vào lúc 19h00 ngày 8.10 trên sân vận động Olympic Hàng Châu (Trung Quốc).

Chủ nhà Trung Quốc nhất toàn đoàn, lập kỉ lục huy chương tại ASIAD 19

NHÓM PV |

ASIAD 19 đã chính thức khép lại với ngôi nhất toàn đoàn thuộc về chủ nhà Trung Quốc.

Bảng tổng sắp huy chương ASIAD 19 ngày 7.10: Thể thao Việt Nam xếp hạng 21

MINH PHONG |

Đoàn thể thao Việt Nam giành thêm 1 huy chương bạc và 2 huy chương đồng trong ngày 7.10, qua đó xếp hạng thứ 21 trên bảng tổng sắp huy chương ASIAD 19.

Nhiều sinh viên bức xúc khi học phí đại học bất ngờ tăng cao

Vân Mi |

Nhiều sinh viên hoảng hốt và bức xúc khi nhận được thông báo tăng học phí đại học.

Công an TPHCM gửi giấy mời làm việc với Ngọc Trinh sau clip thả 2 tay lái môtô

ĐÔNG DU - CHÂN PHÚC |

Ngày 9.10, Công an TP Thủ Đức (TPHCM) đã gửi giấy mời làm việc với Trần Thị Ngọc Trinh (34 tuổi, tức người mẫu Ngọc Trinh) sau clip lái môtô buông 2 tay. Tuy nhiên, hiện tại, người này vẫn chưa đến cơ quan chức năng theo yêu cầu.

Đoàn thanh tra Sở GTVT TPHCM kiểm tra nhà xe Thành Bưởi

Anh Tú |

Sáng ngày 9.10, Đoàn thanh tra thuộc Sở GTVT TPHCM phối hợp các đơn vị liên quan đã tiến hành kiểm tra Công ty TNHH Thành Bưởi nằm tại số 266 - 272 đường Lê Hồng Phong, Phường 4, Quận 5 về việc chấp hành các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải do liên quan đến vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra tại Đồng Nai vào rạng sáng 30.9, làm 5 người tử vong.

Thủ đoạn Tân Hoàng Minh thông đồng công ty kiểm toán, phát hành trái phiếu

Việt Dũng |

Các công ty con của Công ty Tân Hoàng Minh đã thông đồng với Công ty Kiểm toán Việt Nam nhằm biến từ tình trạng lỗ sang có lãi... để hợp thức hồ sơ, phát hành trái phiếu riêng lẻ.

Xét xử cựu Giám đốc Sở LĐTBXH Bình Dương cấp phép lao động nước ngoài trái quy định

ĐÌNH TRỌNG |

Ngày 9.10, Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Dương đã đưa ra xét xử vụ án liên quan đến cựu Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tỉnh Bình Dương cùng 16 bị cáo khác.

Xem trực tiếp lễ bế mạc ASIAD 19 trên kênh nào?

MINH PHONG |

Lễ bế mạc ASIAD 19 sẽ diễn ra vào lúc 19h00 ngày 8.10 trên sân vận động Olympic Hàng Châu (Trung Quốc).

Chủ nhà Trung Quốc nhất toàn đoàn, lập kỉ lục huy chương tại ASIAD 19

NHÓM PV |

ASIAD 19 đã chính thức khép lại với ngôi nhất toàn đoàn thuộc về chủ nhà Trung Quốc.

Bảng tổng sắp huy chương ASIAD 19 ngày 7.10: Thể thao Việt Nam xếp hạng 21

MINH PHONG |

Đoàn thể thao Việt Nam giành thêm 1 huy chương bạc và 2 huy chương đồng trong ngày 7.10, qua đó xếp hạng thứ 21 trên bảng tổng sắp huy chương ASIAD 19.