Nhiều sinh viên bức xúc khi học phí đại học bất ngờ tăng cao

Vân Mi |

Nhiều sinh viên hoảng hốt và bức xúc khi nhận được thông báo tăng học phí đại học.

Là sinh viên năm thứ 3 của Trường Đại học Văn hoá Hà Nội, em Đào Ngọc Lan - sinh viên khoa Viết văn, Báo chí - cho biết, cách đây 2 tuần, Lan đã nộp 3,7 triệu đồng tiền học phí/kì học. Tuy nhiên, sáng nay khi vào kiểm tra hệ thống sinh viên, Lan bất ngờ khi số tiền thông báo còn thiếu gần 1 triệu đồng.

"Khi thấy thông báo phải đóng tiền học phí kỳ là 3,7 triệu đồng, em đã nhanh chóng đóng vì sợ mình bị quá hạn nộp. Em cứ chắc chắn mọi thủ tục đã xong xuôi nhưng không hiểu vì sao nay mở ra mới biết mình nợ tận 858.000 đồng" - Lan bức xúc nói.

Dù đã đóng học phí đầy đủ nhưng nhà trường lại thông báo đóng thêm 900.000 đồng. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Dù đã đóng học phí đầy đủ nhưng nhà trường lại thông báo đóng thêm gần 900.000 đồng. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tương tự Lan, một sinh viên khác năm cuối của Trường Đại học Văn hoá cũng thắc mắc: "Mới hôm trước mở thông tin học phí ra là 1,3 triệu đồng/kì. Hôm nay, trường đã lên tận 2,3 triệu đồng/kì. Trong khi đó, nhà trường không hề giải thích hay thông báo gì với sinh viên. Tiền vẫn cứ tăng, học sinh vẫn phải đóng mà cũng chỉ biết ngậm ngùi, không biết thắc mắc thế nào" .

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, PGS.TS Trương Đại Lượng - Trưởng Phòng Đào tạo, Quản lý Khoa học và Hợp tác Quốc tế, Trường Đại học Văn hoá Hà Nội - cho hay, ba năm gần đây, nhà trường không tăng học phí, đồng thời chỉ thu theo mức quy định của nhà nước, cụ thể là 286.000 đồng/tín chỉ.

Vấn đề tăng học phí mà các sinh viên nhắc tới là do các em chưa nắm bắt thông tin rõ.

"Sau khi sinh viên nộp tiền học phí xong nhưng trên hệ thống báo còn thiếu tiền xuất phát từ nhiều lí do. Có thể thời điểm đó, nhà trường chưa cập nhật đầy đủ thông tin của các khoản phí khác như: phí đi thực tập, học phí học kì phụ... Sau đó, nhà trường đã chuyển số tiền đó vào học kì sau để các em đóng bổ sung" - ông Lượng nói.

Liên quan tới vấn đề nhà trường không công bố đề án tuyển sinh để sinh viên tiện theo dõi và nắm bắt, ông Lượng khẳng định: "Nhà trường không thuộc trường tự chủ đại học đồng thời mức học phí được thu theo đúng quy định của nhà nước".

Cũng gặp trường hợp nhà trường tăng tiền học phí, em Nguyễn Ngân - sinh viên Trường Đại học Nha Trang - cảm thấy quá mệt mỏi khi sáng sớm đã phải nhìn thấy thông báo tiền học phí.

"Em tá hoả khi không hiểu sao tiền học phí của trường tăng lên quá cao. Cứ ngờ ngợ năm nay sẽ chỉ đóng 13 triệu đồng tiền học phí/năm, tương đương khoảng 6 triệu đồng/kì. Thế mà nhà trường lại thông báo phải nộp tận 18,2 triệu đồng/năm mà em hết hồn" - Nguyễn Ngân nói.

Ngân còn cho biết thêm, trước đó, em đã đóng 6,8 triệu đồng cho học kì này nhưng hiện nay, số tiền em phải đóng thêm là gần 3 triệu đồng nữa.

"Em không hiểu mức tăng này là vì sao, trường không có một thông báo nào trước đó. Trường 'đánh úp' học sinh thế này thì sinh viên biết xoay sở thế nào" - Nguyễn Ngân than thở.

Cứ tưởng chỉ nộp 13 triệu/ năm học nhưng sinh viên ngã ngửa khi biết trường thông báo thu 19 triệu/năm học. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Cứ tưởng chỉ nộp 13 triệu đồng/ năm học nhưng sinh viên ngã ngửa khi biết trường thông báo thu gần 19 triệu đồng/năm học. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nhiều sinh viên cho rằng, các trường đại học cần phải ra công bố về công khai học phí để học sinh nắm bắt, tránh trường hợp tiền học phí nhảy nhót liên tục như sàn chứng khoán.

"Mỗi lúc một kiểu, thay đổi đột ngột không biết đường nào mà lần. Chủ trương là không tăng học phí tạo gánh nặng cho học sinh mà các trường cứ đua nhau tăng tiền, thậm chí mức phí còn nhảy nhót liên tục đến chóng mặt" - Ngọc Lan không giấu nổi cảm xúc phẫn nộ khi trường tăng học phí.

Trước những ý kiến của sinh viên, Trường Đại học Nha Trang cho biết, đây chỉ là mức học phí tạm thu, có thể tăng lên hoặc giảm xuống. Khi chính thức ban hành Nghị định sửa đổi nghị định 81 về các mức thu học phí, nếu học phí giảm thì trường trả lại cho sinh viên, còn nếu tăng thì trường thu thêm theo đúng quy định.

Vân Mi
TIN LIÊN QUAN

Thêm địa phương miễn, giảm học phí năm học 2023 - 2024

Vân Trang |

Tỉnh Quảng Bình là địa phương tiếp theo đưa ra chính sách hỗ trợ học phí năm 2023 - 2024.

Đại học Bách khoa Hà Nội công bố mức học phí tạm thu năm 2023

Trang Hà |

Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội ký ban hành Quyết định 7836/QĐ-ĐHBK về mức học phí các chương trình đào tạo chính quy trong học kỳ 1 năm học 2023-2024.

Học ngành kinh tế và bí quyết chọn trường đại học tốt, học phí thấp

Nguyên Chân |

Chọn ngành học “hot”, học phí thấp, trường ở trung tâm thành phố... là cơ hội sinh viên vừa học tập, vừa rèn luyện kỹ năng mềm để đáp ứng thị trường kinh tế.

Interactive: Giải phóng thủ đô 10.10.1954 - Mốc son lịch sử

VŨ LINH |

Kể từ “Chiếu dời đô” của Vua Lý Thái Tổ năm 1010 đến nay, Thăng Long - Hà Nội đã trải qua và chứng kiến nhiều thăng trầm lịch sử. Quân, dân Hà Nội, thế hệ sau tiếp bước thế hệ trước kiên cường đấu tranh, bền bỉ lao động, sáng tạo, lập nhiều chiến công hiển hách lưu danh muôn đời. Trong tiến trình lịch sử phát triển Thủ đô Hà Nội, ngày 10.10.1954 là một mốc son lịch sử, đánh dấu thất bại hoàn toàn của thực dân Pháp ở Việt Nam, mở ra thời kỳ phát triển mới của Thủ đô và đất nước.

“Chiếc áo” thị trường chứng khoán cận biên đã quá chật với Việt Nam

Đức Mạnh |

Nâng hạng thị trường chứng khoán từ cận biên lên mới nổi trước năm 2025 là mục tiêu thách thức đối với Việt Nam. Bởi nếu nỗ lực này thành công sẽ có ảnh hưởng quan trọng đến việc dẫn dắt luồng vốn đầu tư toàn cầu hướng vào nước ta.

Ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" sắp hồi hương với mức giá khoảng 154 tỉ đồng

Huyền Chi |

Dự kiến, chiếc ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" sẽ được đưa về nước vào tháng 11 tới.

Bộ Y tế đề xuất bảo hiểm y tế bổ sung, người bị bệnh vẫn được mua

Thùy Linh |

Bộ Y tế đang đề xuất các quy định về bảo hiểm y tế (BHYT) bổ sung. Dự kiến gói BHYT bổ sung này là BHYT tự nguyện, người dân có mong muốn tham gia, trên cơ sở đã tham gia BHYT bắt buộc.

Cận cảnh công viên trăm tỉ sắp được đưa vào hoạt động tại Long Biên

Vĩnh Hoàng |

Hà Nội - Sau nhiều năm bị bỏ hoang, xuống cấp, Công viên Long Biên (trước là Công viên Khu đô thị mới Việt Hưng) đã khoác lên mình một chiếc áo mới.

Thêm địa phương miễn, giảm học phí năm học 2023 - 2024

Vân Trang |

Tỉnh Quảng Bình là địa phương tiếp theo đưa ra chính sách hỗ trợ học phí năm 2023 - 2024.

Đại học Bách khoa Hà Nội công bố mức học phí tạm thu năm 2023

Trang Hà |

Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội ký ban hành Quyết định 7836/QĐ-ĐHBK về mức học phí các chương trình đào tạo chính quy trong học kỳ 1 năm học 2023-2024.

Học ngành kinh tế và bí quyết chọn trường đại học tốt, học phí thấp

Nguyên Chân |

Chọn ngành học “hot”, học phí thấp, trường ở trung tâm thành phố... là cơ hội sinh viên vừa học tập, vừa rèn luyện kỹ năng mềm để đáp ứng thị trường kinh tế.