Người chạy bộ phong trào cần lắng nghe cơ thể, không cố chạy đua thành tích

HOÀNG HUÊ |

Theo tư vấn của chuyên gia, người chạy bộ phong trào phải biết lắng nghe cơ thể để lựa chọn cự li phù hợp với giới hạn của bản thân.

Vận động viên cam kết tự chịu trách nhiệm về sức khỏe

Một nam vận động viên ngừng tim trước vạch đích khi tham dự giải chạy half marathon tại Hà Nội hôm 13.4 vừa qua. Từ sự cố đáng tiếc trên, nhiều câu hỏi được đặt ra, trong đó có mức độ an toàn của các giải đấu phong trào, đặc biệt là quy trình tổ chức từ ban tổ chức.

Trao đổi với Lao Động, TS Dương Đức Thuỷ - nguyên cán bộ phụ trách bộ môn điền kinh (Vụ thể thao thành tích cao I, Tổng Cục Thể dục Thể thao) - cho biết: "Mọi giải đấu đều có quy định riêng. Ngay từ khâu chuẩn bị tổ chức giải, ban tổ chức phải hoàn thành các thủ tục cần thiết liên quan đến việc xin giấy phép để thực hiện giải chạy mà địa phương tổ chức.

Không chỉ riêng tại Việt Nam mà trên thế giới, ban tổ chức sẽ yêu cầu vận động viên kí cam kết tự chịu trách nhiệm cho bản thân khi tham dự các giải chạy. Bản cam kết đó không chỉ quy định về sức khỏe mà còn đi kèm một số vấn đề có liên quan, nhưng sức khỏe là điều được ưu tiên. Bởi lẽ, khi marathon phong trào phát triển rộng, ban tổ chức một giải đấu không thể kiểm tra từng người để kiểm soát sức khỏe và giới hạn của họ".

Lắng nghe cơ thể, không chạy đua thành tích

TS Dương Đức Thuỷ cho biết, với việc marathon phong trào phát triển rầm rộ, các giải chạy nối tiếp nhau được tổ chức thì trước tiên, bản thân người tham gia phải biết lắng nghe cơ thể để lựa chọn cự li phù hợp với giới hạn của bản thân.

"Marathon là cự li dài, đòi hỏi phải có sự phân phối sức chứ không phải các cuộc thi cự li ngắn tranh tài ở SEA Games hay giải thế giới. Vận động viên tham dự phải biết lượng sức, đăng kí các cự li phù hợp với khả năng tập luyện trước đó.

Ví dụ, bạn muốn chạy 42km thì khi tập luyện cần phải đạt được 35-37-40km rồi. Khi đó, tốc độ sẽ duy trì ở mức ổn định và đảm bảo có thể hoàn thành cự li mới.

Nếu chưa tập luyện và thử sức với chạy bộ hoặc mới chạy cự li ngắn thì vận động viên tham dự nội dung cự li dài dễ rơi vào tình trạng quá tải. Họ có thể bổ sung các chất như muối, khoáng, sắt nhưng đó chỉ là những thứ để hỗ trợ mà không đảm bảo cho sức khỏe an toàn 100%.

Đừng nên đánh đổi sức khỏe và mạng sống để chạy theo thành tích hay lời cá cược của bạn bè. Đừng để khi những sự việc đau lòng xảy ra mới tiếc nuối vì những quyết định lựa chọn giải chạy hay cự li không phù hợp", TS Dương Đức Thuỷ nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, nếu vận động viên tham gia liên tục, không có thời gian hồi phục cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như sự an toàn của chính bản thân.

Tới đây, một loạt cuộc thi marathon, chạy cự li dài trong điều kiện nắng nóng sẽ được tổ chức ở các địa phương như Đà Nẵng hay Huế. Đây là tin vui bởi thể thao phong trào phát triển sẽ góp phần thúc đẩy du lịch và quảng bá văn hóa địa phương.

Nhưng đi kèm theo đó, ban tổ chức các giải chạy cần nêu cao an toàn y tế và đường chạy. Đồng thời, trách nhiệm đầu tiên vẫn thuộc về vận động viên khi họ cần biết tìm hiểu kĩ lưỡng bản thân, từ đó đăng kí cự li phù hợp để vừa tham dự giải vừa chinh phục được giới hạn của bản thân một cách an toàn.

HOÀNG HUÊ
TIN LIÊN QUAN

Những vấn đề sức khỏe cần lưu ý với người chạy bộ phong trào

AN NGUYÊN |

Chuyên gia y tế đưa ra lời khuyên về sức khỏe, lựa chọn cự ly cho các vận động viên khi tham gia các giải chạy bộ phong trào.

Người tham dự giải chạy marathon thực hiện cam kết ra sao?

HOÀI VIỆT |

Các giải chạy có trường hợp có vận động viên tử vong, ngừng tim đang được người trong giới chạy bàn luận khá nhiều.

Một VĐV tử vong khi tham gia giải chạy Marathon ở Hòa Bình

Minh Nguyễn |

Hòa Bình - Một vận động viên (VĐV) tham gia giải chạy Vietnam Ultra Marathon ngất xỉu trên đường chạy, sau đó đã tử vong tại bệnh viện.

Điều động, bổ nhiệm nhân sự mới ở Quảng Ninh, Kiên Giang, Thanh Hóa

PHẠM ĐÔNG |

Trong tuần qua (từ ngày 15.4 - 19.4), các tỉnh, thành phố: Quảng Ninh, Kiên Giang, Thanh Hóa, Bình Định, Quảng Bình, Đồng Tháp... đã triển khai các quyết định điều động, bổ nhiệm, bầu cán bộ chủ chốt.

"Ép học sinh không thi lớp 10" và câu chuyện phân luồng sau bậc THCS

NGUYỄN VĂN LỰC (GIáo viên Trường THCS TRỊNH PHONG, KHÁNH HOÀ) |

Việc phân luồng học sinh sau bậc THCS là điều nên làm nhưng nó không đồng nghĩa ép học sinh yếu kém không dự thi vì đây là quyền của các em.

Liên quan đến sai phạm của AIC, Gia Lai kỷ luật nhiều cán bộ

THANH TUẤN |

Ngày 19.4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Gia Lai đã tổ chức hội nghị để giải quyết công việc thuộc thẩm quyền, trong đó chủ yếu liên quan đến sai phạm của các cán bộ liên quan đến Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC.

Tin 20h: Thất thoát hơn 53 tỉ đồng quỹ di tích làng Đồng Kỵ

Nhóm PV |

Tin 20h ngày 19.4: Trường ở Thái Bình đã học vào ngày lễ Giỗ Tổ vẫn phải học vào thứ 7; Bất ngờ với mức lương của ngành học lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam; Quỹ di tích làng Đồng Kỵ ở Bắc Ninh thất thoát hơn 53 tỉ đồng;...

Cập nhật giá vàng chốt phiên 19.4: Giá vàng nhẫn tăng bất chấp đà giảm chung

Khương Duy |

Cập nhật giá vàng chốt phiên 19.4: Tính đến 17h45, giá vàng SJC trong nước quanh ngưỡng 81,65-83,65 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Bất chấp đà giảm chung, giá vàng nhẫn tăng lên mức 75,4-77,3 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng thế giới niêm yết trên Kitco giảm xuống ngưỡng 2.381,6 USD/ounce.

Những vấn đề sức khỏe cần lưu ý với người chạy bộ phong trào

AN NGUYÊN |

Chuyên gia y tế đưa ra lời khuyên về sức khỏe, lựa chọn cự ly cho các vận động viên khi tham gia các giải chạy bộ phong trào.

Người tham dự giải chạy marathon thực hiện cam kết ra sao?

HOÀI VIỆT |

Các giải chạy có trường hợp có vận động viên tử vong, ngừng tim đang được người trong giới chạy bàn luận khá nhiều.

Một VĐV tử vong khi tham gia giải chạy Marathon ở Hòa Bình

Minh Nguyễn |

Hòa Bình - Một vận động viên (VĐV) tham gia giải chạy Vietnam Ultra Marathon ngất xỉu trên đường chạy, sau đó đã tử vong tại bệnh viện.