“Cổ động viên xứ Thanh lay động trái tim tôi”

Khánh An (thực hiện) |

Sau 5 tháng nhận đội và bước vào làm bóng đá, bầu Đoan dường như đã tìm thấy động lực giúp ông “đốt lửa” cùng với bóng đá Thanh Hoá.

Chào ông, sau 5 tháng “nhảy vào” làm bóng đá, đến bây giờ ông có cái nhìn, đánh giá như thế nào về bóng đá Việt Nam nói chung, có khác gì với suy nghĩ ban đầu?

- Phải nói rằng tôi không phải là người hâm mộ bóng đá cuồng nhiệt. Khi nhận nhiệm vụ mà tỉnh giao phó thì tôi phải làm cho tốt nhất. Sau 5 tháng, tôi cảm thấy khác nhiều so với suy nghĩ ban đầu của mình. Trước tiên là đổi mới về tư duy suy nghĩ. Bóng đá mang đến cho người dân nhiều điều thích thú. Bóng đá thay đổi cuộc sống của nhiều người, kéo người ta đến gần nhau hơn. Thứ hai là bản thân mình và người hâm mộ cùng nhìn về một hướng, tức là tạo dựng nên từ cái chung nhất là khát khao và đoàn kết. Đó là điều mà tôi cảm nhận được.

Những năm gần đây bóng đá Việt Nam được cải thiện về mọi mặt. Ngoài chuyện thi đấu đơn thuần, họ còn trau dồi rất nhiều văn hoá. Văn hoá và thể thao gắn liền với nhau, dần dần sẽ phát triển theo mô típ đó. Trước kia, văn hoá với thể thao rời rạc nhau nhưng bây giờ, tôi thấy được sự khát kao cống hiến của cầu thủ làm sao để đá hay, đá đẹp, đáp ứng sự kỳ vọng của người hâm mộ.

Khi đội bóng khó khăn nhất, thua 3 trận liên tiếp sau đó lại bất bại 4 trận, ông trải qua những cảm xúc như thế nào?

- Nhiều và thú vị lắm. Ví dụ như có những trận đấu mình phải kìm nén cảm xúc, hoặc có những trận lại không đáp ứng được sự kỳ vọng của khán giả nhưng tôi hoàn toàn tôn trọng chuyên môn, tôn trọng cam kết với cầu thủ. Nhiều trận đấu, tôi trải qua những cung bậc cảm xúc mà thật khó để tìm thấy trong cuộc sống. Tôi hiểu rằng con người ta kỳ vọng là vô hạn nhưng sức lực chỉ có hạn nên phải động viên đội bóng cố gắng hết sức có thể.

Vậy ông đã cảm thấy yêu bóng đá hơn chưa?

- Yêu hơn chứ, chắc chắn rồi. Tôi cũng hiểu tại sao con trai mình thích bóng đá như vậy. Nhìn anh em cầu thủ thi đấu, tôi yêu bóng đá hơn nhiều. Qua từng trận đấu, tôi cảm nhận được. Tôi chọn cách chăm sóc tốt nhất cho đội, từ tài chính đến đời sống và tin rằng các cầu thủ hiểu.

Đến bây giờ, cuộc sống của ông và gia đình vì bóng đá thay đổi như thế nào?

- Tôi còn công việc tại Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, công việc của tập đoàn rồi điều hành đội bóng. Riêng với bóng đá, tôi có 2 con trai cùng bố gánh vác đội bóng, đó là điều tốt.

Nuôi một đội bóng chuyên nghiệp như “cỗ máy đốt tiền”. Năm đầu tiên làm bóng đá, Thanh Hóa tiêu tiền ra sao nhỉ?

- Tôi lấy ví dụ thế này, nếu không làm bóng đá, anh có 100 tỉ đồng thì anh ổn định hơn. Nhưng khi làm bóng đá thì anh phải nuôi từ U.11 đến U.19, riêng tập luyện với ăn ở đã tốn nhiều tiền rồi. Đầu tư cho đội thi đấu V.League là quá lớn, đương nhiên sẽ có sự chi phối đến tài chính. Ngay cả gia đình tôi cũng phải dừng lại một số kế hoạch lại, tập đoàn Đông Á phải tạm dừng những kế hoạch không cần thiết để cân đối tài chính.

Điều gì làm ông hài lòng nhất, chưa hài lòng nhất?

- Tôi sẽ nói điều chưa hài lòng trước, đó là những trận đấu không có khán giả vì dịch bệnh COVID-19, vậy thôi. Còn điều hài lòng nhất đó là tình cảm mà bà con người hâm mộ Thanh Hoá trên khắp cả nước. Có những trận đấu tại miền Nam, rồi trận đấu với Bình Định, người ta di chuyển hàng trăm cây số, bỏ công việc để ủng hộ đội bóng quê hương.

Như trận đấu với Hoàng Anh Gia Lai mới đây, có nhóm khán giả đi tàu từ Bình Định về, tôi rất muốn họ vào sân xem nhưng không thể. Thực sự là tình cảm của khán giả dành cho đội bóng rất tuyệt vời. Đó là điều khơi dậy trái tim tôi và tôi muốn làm điều gì đó để đền đáp sự hâm mộ của cổ động viên.

Quan điểm xây dựng đội bóng của ông, giờ đã định hình rõ ràng rồi chứ?

- Tôi nghĩ mình xác định được triết lý ngay từ đầu, điều hành đội bóng giống như điều hành gia đình. Bởi chỉ có gia đình thì mọi người dù có bất đồng quan điểm, có cãi nhau nhưng không bao giờ phản bội lẫn nhau. Tất cả mọi người từ cầu thủ, ban huấn luyện cho đến lãnh đạo xem nhau như người trong gia đình, vì nhau và vì cái chung hướng đến những mục tiêu lớn.

Tôi muốn nói rõ điều ấy, tôi muốn xây dựng một đội bóng có văn hoá riêng như một nề nếp của gia đình. Ở đây, làm bóng đá kiểu gia đình không phải là mang cả gia đình mình ra điều hành đội bóng. Hãy làm đội bóng trở thành một gia đình mà mình là một phần trong đó.

Mùa giải này, Thanh Hóa liên tục đưa ra những mức thưởng cực “khủng”, ông có thể chia sẻ về việc thưởng lớn?

- Phải nói thế này, tôi ký hợp đồng với cầu thủ để họ ra sân thi đấu và mang về chiến thắng. Nhưng có những trận đấu, tôi thấy công sức, tâm huyết của ban huấn luyện và cầu thủ quá lớn nên thưởng nóng. Như ở phút bù giờ cuối cùng trận TPHCM, anh em quyết tâm không để thua và nhiệt huyết không biết mệt mỏi để gỡ hoà ở giây cuối cùng. Có những cầu thủ bảo là “con nghĩ Chủ tịch không cần phải thưởng to tiền tỉ, cứ như bình thường thôi, anh em vẫn vào sân thi đấu cháy hết mình”. Nhưng làm bóng đá niềm tin quan trọng lắm. Tôi làm bóng đá cũng vì niềm tin, niềm tin của người hâm mộ sẽ quay lại với mình, niềm tin của lãnh đạo tỉnh sẽ hỗ trợ với mình.

Giới chuyên môn đánh giá Thanh Hoá sẽ sớm trụ hạng như mục tiêu đề ra, vậy ông dần nghĩ đến những đích đến xa hơn chưa?

- Năm nay mục tiêu của chúng tôi là trụ hạng và tái thiết lại đội bóng. Tôi cũng phải dần dần xây dựng đội ngũ điều hành, phát triển đội bóng, không thể một sớm một chiều mà xong. Nếu có cơ hội tranh chấp thứ hạng cao, tôi sẵn sàng đầu tư thêm để thoả mãn niềm kỳ vọng của người hâm mộ. Còn để nói chuyện đua tranh huy chương, cần phải có sự đầu tư qua vài năm và mang tính bền vững, không nên ăn xổi.

- Xin cảm ơn ông!

Khánh An (thực hiện)
TIN LIÊN QUAN

Cổ động viên nhí xứ Thanh vây kín thần tượng Kiatisak

AN NGUYÊN |

Rất đông các fan nhí đã vây kín huấn luyện viên Kiatisak trong buổi tập của Hoàng Anh Gia Lai trước trận đấu với chủ nhà Thanh Hoá.

Cổ động viên xứ Thanh "đại náo" sân Quy Nhơn

AN NGUYÊN |

Hơn 400 cổ động viên Thanh Hoá từ mọi miền Tổ quốc đã có mặt trên sân Quy Nhơn để cổ vũ cho đội nhà trong trận đấu với Bình Định ở vòng 10 V.League 2021.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ai rồi cũng cảm thấy vai trò, trách nhiệm của những người chủ gia đình lớn đến thế nào trong việc duy trì cuộc hôn nhân mà chúng ta đã tự nguyên lựa chọn một cách êm ấm, hạnh phúc. Đừng tự chà đạp, hủy hoại tổ ấm mà chúng ta từng dành trọn tâm huyết, sức lực vun vén, dựng xây...

NSX "Em và Trịnh" nói gì khi hư cấu Trịnh Công Sơn, Khánh Ly gây tranh cãi?

DI PY |

Nhà sản xuất "Em và Trịnh" đã lên tiếng trước những ồn ào xoay quanh việc hư hấu nhân vật Trịnh Công Sơn và danh ca Khánh Ly.

Vì sao Quang Hải chọn khoác áo Pau FC?

NGUYỄN ĐĂNG |

Pau FC không phải là đội bóng tên tuổi tại Ligue 2 (Pháp), nhưng có thể đảm bảo cho Quang Hải nhiều cơ hội ra sân, hoà nhập nhanh nhất ở môi trường mới.

Biệt thự bốc cháy, chủ nhà nằm gục bên khẩu súng

Hoàng Anh |

Khánh Hòa - Một căn biệt thự nằm khu đô thị Mỹ Gia An Khánh (TP Nha Trang, Khánh Hòa) bốc cháy, khi lực lượng chức năng có mặt phát hiện chủ nhà đang nằm bên vũng máu.

Dự báo diễn biến đợt nắng nóng đang bao trùm Bắc Bộ và Trung Bộ

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết hôm nay 27.6, nắng nóng gay gắt tiếp tục gia tăng trên diện rộng. 

Nga bị coi là vỡ nợ nước ngoài lần đầu tiên kể từ năm 1918

Song Minh |

Lần đầu tiên trong một thế kỷ, Nga bị coi là vỡ nợ nước ngoài do các biện pháp trừng phạt ngày càng khắc nghiệt hơn của phương Tây khiến Nga không thể thanh toán dù có tiền.

Cổ động viên nhí xứ Thanh vây kín thần tượng Kiatisak

AN NGUYÊN |

Rất đông các fan nhí đã vây kín huấn luyện viên Kiatisak trong buổi tập của Hoàng Anh Gia Lai trước trận đấu với chủ nhà Thanh Hoá.

Cổ động viên xứ Thanh "đại náo" sân Quy Nhơn

AN NGUYÊN |

Hơn 400 cổ động viên Thanh Hoá từ mọi miền Tổ quốc đã có mặt trên sân Quy Nhơn để cổ vũ cho đội nhà trong trận đấu với Bình Định ở vòng 10 V.League 2021.