Thêm tin xấu cho mùa bão 2024

Song Minh |

Các nhà dự báo bão cung cấp thêm tin xấu cho mùa bão 2024 hôm 9.5.

Trong dự báo bão công bố sáng 9.5, các nhà dự báo thời tiết của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) cho biết, La Nina - kẻ gây rối loạn khí hậu - vẫn chưa chính thức xuất hiện nhưng đang hình thành.

Tờ USA Today cho hay, trên thực tế, các nhà dự báo của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia đã cho rằng La Nina có tới 85% khả năng hình thành vào cuối mùa thu năm nay. Nat Johnson, nhà khí tượng học của NOAA, nói: “Chúng tôi tin chắc La Nina sẽ hình thành vào mùa thu này”.

Một khi hình thành, La Nina được cho là sẽ kéo dài suốt mùa đông và sẽ ảnh hưởng đến thời tiết của Mỹ trong những tháng lạnh nhất.

NOAA cho biết, điều đáng lo ngại hơn là có tới 69% khả năng La Nina sẽ phát triển vào những tháng mùa hè (tháng 7-9). Đây là điều quan trọng vì La Nina có thể làm trầm trọng thêm mức độ nghiêm trọng của mùa bão Đại Tây Dương, mà tâm điểm của mùa bão thường diễn ra vào tháng 9.

La Nina năm 2010 được thể hiện rõ qua một vũng nước lớn lạnh hơn bình thường (xanh và tím) trải dài từ phía đông đến trung tâm Thái Bình Dương. La Nina vẫn đang trên đà hình thành vào cuối năm nay (2024). Ảnh: AFP
La Nina năm 2010 được thể hiện rõ qua một vùng nước lớn lạnh hơn bình thường (xanh và tím) trải dài từ phía đông đến trung tâm Thái Bình Dương. La Nina vẫn đang trên đà hình thành vào cuối năm nay (2024). Ảnh: AFP

La Nina là gì?

La Nina là hiện tượng lớp nước biển bề mặt ở khu vực xích đạo trung tâm và Đông Thái Bình Dương lạnh đi dị thường. Khi nước lạnh đi dưới mức trung bình trong ba tháng liên tiếp, La Nina chính thức xuất hiện.

La Nina ảnh hưởng đến các kiểu thời tiết và khí hậu ở Mỹ và trên toàn thế giới.

Trái ngược với La Nina, El Nino là một hiện tượng khí hậu xảy ra khi lớp nước biển bề mặt ở khu vực xích đạo Thái Bình Dương nóng lên dị thường.

Chu kỳ giữa La Nina và El Nino cực kỳ quan trọng đối với nông nghiệp trên toàn thế giới. El Nino thường mang lại điều kiện ẩm ướt hơn cho châu Mỹ, trong khi La Nina có tác động ngược lại.

El Nino đã kết thúc?

Về mặt kỹ thuật El Nino vẫn chưa kết thúc nhưng đang suy yếu nhanh chóng, sẽ sớm được thay thế bằng cái được gọi là điều kiện "ENSO trung tính" - là giai đoạn trung gian giữa La Nina và El Nino.

Nhiệt độ mặt nước biển trung bình (SST) bất thường (°C) ở Thái Bình Dương trong tuần tập trung vào ngày 1 tháng 5 năm 2024. El Nino được dự đoán sẽ chuyển sang điều kiện ENSO-Trung tính trong vài tháng tới.
Nhiệt độ mặt nước biển trung bình (SST) bất thường ở Thái Bình Dương trong tuần từ 1.5.2024. El Nino được dự đoán sẽ chuyển sang ENSO trong vài tháng tới. Ảnh: NOAA

Dự báo của NOAA cho thấy quá trình chuyển đổi sang ENSO sắp diễn ra, với La Nina phát triển trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 9.2024 và sau đó kéo dài qua mùa đông ở Bắc bán cầu.

Toàn bộ chu kỳ khí hậu tự nhiên được các nhà khoa học khí hậu chính thức gọi là "El Nino - Dao động phương Nam" (ENSO). Đây là sự biến đổi có tính chu kỳ không đều của gió và nhiệt độ bề mặt biển trên Đông Thái Bình Dương nhiệt đới, ảnh hưởng đến khí hậu hầu khắp các miền nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Trên thực tế, quá trình chuyển đổi này dường như diễn ra khá nhanh chóng, theo ông Johnson nói. Thông thường, có những trường hợp phải mất hơn 1 năm chuyển tiếp từ El Nino sang La Nina. Nhưng năm nay, giai đoạn chuyển tiếp này (ENSO) diễn ra ngắn, bởi El Nino quá mạnh. Theo ông Johnson, sự tỏa nhiệt từ vùng nhiệt đới Thái Bình Dương có xu hướng mạnh hơn sau một đợt El Nino mạnh, do đó sẽ chuyển nhanh sang La Nina.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Dự báo áp thấp mạnh lên thành bão gần Biển Đông

Ngọc Vân |

Dự báo bão mới nhất cho biết, thời điểm xuất hiện cơn bão đầu tiên gần Biển Đông trong tháng 5.

Dự báo mới nhất diễn biến của mùa bão gần Biển Đông

Thanh Hà |

Tin bão mới nhất của Bloomberg cho hay, mùa bão ở khu vực tây bắc Thái Bình Dương trong năm nay dự kiến thấp hơn khoảng 20% so với mức bình thường.

Dự báo bão gần Biển Đông hình thành ngay trong tuần này

Thanh Hà |

Tin bão mới nhất của Manila Times cho hay, một cơn bão mới có khả năng đi vào vùng biển trách nhiệm của Philippines trong tuần này.

Điểm chuẩn học bạ năm 2024 của 21 trường đại học

Vân Trang |

Điểm chuẩn học bạ THPT năm 2024 của các trường đại học được Lao Động cập nhật nhanh chóng, chi tiết nhất.

Dự án thi công tốc độ rùa bò, dân chật vật đi lại giữa lòng thành phố

Lam Thanh |

Dù đã triển khai được hơn 1 năm qua nhưng dự án cải tạo, nâng cấp đường Thanh niên xung phong (TP Thái Nguyên) đến nay vẫn ngổn ngang đào bới, tốc độ thi công chậm chạp khiến người dân phải chịu cảnh nắng bụi, mưa lầy.

Khách Việt ấn tượng với bữa ăn “view triệu đô” trên dãy Alps ở Áo

Anh Trang |

Chuyến đi mang lại nhiều trải nghiệm đáng nhớ như ngắm cảnh vật hùng vĩ, thưởng thức đồ ăn ngon của nước Áo.

Bản tin công đoàn: Tâm tư về lương của cán bộ, công chức phường

NHÓM PV |

Tâm tư về lương của cán bộ, công chức phường; Đề xuất tăng 15% lương: Người già mong sớm thành hiện thực; Giải pháp gỡ vướng cho doanh nghiệp khi xây nhà ở xã hội...

Vị thuyền trưởng chèo lái con thuyền đưa Bệnh viện Nhi Trung ương ra biển lớn

Lệ Hà |

Bệnh viện Nhi Trung ương là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành, tuyến cuối trực thuộc Bộ Y tế. Hàng năm, số lượng người bệnh đến khám không ngừng tăng. Mô hình điều trị người bệnh nội trú cũng có nhiều thay đổi, cùng với đó là trình độ khoa học trên thế giới phát triển cao, bệnh viện luôn phải huy động tốt mọi nguồn lực, tích cực cập nhật kiến thức và xây dựng quy trình, phác đồ khám chữa bệnh hiện đại để cứu chữa được nhiều nhóm bệnh khó, phức tạp, bệnh mới nổi. Từng ấy công việc cần giải quyết khiến một ngày của người thuyền trưởng bộn bề hơn.

Dự báo áp thấp mạnh lên thành bão gần Biển Đông

Ngọc Vân |

Dự báo bão mới nhất cho biết, thời điểm xuất hiện cơn bão đầu tiên gần Biển Đông trong tháng 5.

Dự báo mới nhất diễn biến của mùa bão gần Biển Đông

Thanh Hà |

Tin bão mới nhất của Bloomberg cho hay, mùa bão ở khu vực tây bắc Thái Bình Dương trong năm nay dự kiến thấp hơn khoảng 20% so với mức bình thường.

Dự báo bão gần Biển Đông hình thành ngay trong tuần này

Thanh Hà |

Tin bão mới nhất của Manila Times cho hay, một cơn bão mới có khả năng đi vào vùng biển trách nhiệm của Philippines trong tuần này.