Ông Trump chia sẻ kế hoạch hậu nhiệm kỳ tổng thống

Khánh Minh |

Cựu Tổng thống Donald Trump chia sẻ kế hoạch thành lập siêu uỷ ban hành động chính trị mới hậu nhiệm kỳ.

Tờ Politico đưa tin, cựu Tổng thống Donald Trump nói với các cố vấn chính trị hôm 25.2 rằng, ông đã chọn đồng minh lâu năm Corey Lewandowski để điều hành một siêu uỷ ban hành động chính trị (PAC) sắp được thành lập, như một phần bộ máy chính trị mở rộng thời hậu tổng thống của ông.

Các ủy ban hành động chính trị, thường gọi là "PAC", là các tổ chức dành riêng cho việc quyên góp và chi tiền để bầu hoặc đánh bại các ứng cử viên chính trị.

Quyết định này được đưa ra trong một cuộc họp kéo dài nhiều giờ tại dinh thự Mar-a-Lago của ông Donald Trump ở Palm Beach, Florida. Ông Trump đã tập hợp các phụ tá chính trị hàng đầu của mình, bao gồm con trai Donald Trump Jr., cựu giám đốc chiến dịch Bill Stepien, cựu phó giám đốc chiến dịch Justin Clark, cựu giám đốc chiến dịch Brad Parscale, cựu giám đốc truyền thông xã hội của Nhà Trắng Dan Scavino và cố vấn cấp cao Jason Miller. Ông Alex Cannon, luật sư cố vấn cho nhóm của ông Trump về các kế hoạch hậu Nhà Trắng, cũng có mặt.

Lewandowski, từng là người quản lý chiến dịch tranh cử của Trump vào năm 2016, không trả lời yêu cầu bình luận. Trong một tuyên bố, phát ngôn viên của ông Trump, Jason Miller, cho biết cựu tổng thống sẽ thông báo thêm chi tiết về hoạt động chính trị của mình "trong những tuần tới".

“Những người ủng hộ phong trào MAGA (Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại) và các ứng cử viên ủng hộ chương trình nghị sự Nước Mỹ trước tiên của ông Trump sẽ rất ấn tượng với hoạt động chính trị đang được xây dựng ở đây. Chúng tôi hy vọng sẽ có thông báo chính thức về toàn bộ nhóm trong những tuần tới” - ông Miller nói.

Cuộc họp ngày 25.2 đề cập đến một loạt các chủ đề liên quan đến các hoạt động chính trị của ông Trump và các tổ chức ủng hộ. Những người quen thuộc với cuộc họp lưu ý rằng, kế hoạch hoạt động của ông Trump vẫn chưa được hoàn thiện.

Save America, một "PAC lãnh đạo" (được thành lập bởi các chính trị gia để giúp tài trợ cho các chiến dịch của các chính trị gia khác) mà ông Trump thành lập, đã huy động được hàng chục triệu USD. Nhưng không giống như các PAC lãnh đạo, vốn bị giới hạn về số tiền có thể huy động từ các nhà tài trợ riêng lẻ, các siêu PAC có thể huy động và chi tiêu không giới hạn. Ông Trump vẫn duy trì được sự ủng hộ rộng rãi của những người tài trợ chủ chốt cho Đảng Cộng hòa.

Lewandowski nổi lên như một nhân vật tích cực trong những ngày đầu hậu nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, tìm kiếm các ứng cử viên Đảng Cộng hòa để thách thức các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện ủng hộ vụ luận tội và thành lập PAC mới - Fight Jack America. Người đàn ông 47 tuổi này cũng đưa ra lời khuyên cho các đảng viên Cộng hòa, bao gồm Thống đốc Nam Dakota Kristi Noem, người được coi là ứng cử viên tổng thống tiềm năng năm 2024.

Lewandowski từng là người quản lý chiến dịch tranh cử đầu tiên của ông Trump trước khi bị sa thải vào tháng 6.2016. Nhưng Lewandowski vẫn là đồng minh thân thiết của ông Trump và thường xuyên nói chuyện với ông Trump khi còn là tổng thống.

Cựu Tổng thống Trump nói với các cố vấn rằng, ông mong muốn tham gia vào cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022. Một siêu PAC sẽ giúp ông Trump chi số tiền lớn cho các cuộc đua mà ông quyết định tham gia.

Cựu tổng thống luôn theo dõi sát sao chiến trường bầu cử giữa kỳ. Gần đây, ông đã gặp Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa Ronna McDaniel và cựu Thượng nghị sĩ Georgia David Perdue, người đã mất ghế vào tháng Giêng. Perdue cân nhắc và thông báo vào đầu tuần này rằng ông sẽ không tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử giữa kỳ, ngay sau cuộc gặp với ông Trump.

Ngay cả sau khi thất bại, cựu Tổng thống Donald Trump vẫn tỏ ra là một người thích gây quỹ. Save America - được thành lập sau cuộc bầu cử - có 31,5 triệu USD trong ngân hàng vào cuối tháng 12. Hàng triệu USD nữa có khả năng vẫn đang chờ được chuyển vào Save America từ một ủy ban gây quỹ chung của ông Trump.

Các kế hoạch siêu PAC được đưa ra khi ông Trump dần xuất hiện trước công chúng nhiều hơn sau một tháng rời Nhà Trắng. Ông Trump dự kiến ​​có bài phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ vào ngày 28.2, là lần xuất hiện quan trọng đầu tiên kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức. Ông Trump cũng dự kiến ​​sẽ xuất hiện tại buổi họp hẹp các nhà tài trợ của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa, được tổ chức ở Palm Beach, Florida vào tháng 4 tới.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Nghị sĩ Cộng hòa dự đoán ông Trump thắng vang dội nếu tái tranh cử

Khánh Minh |

Thượng nghị sĩ Mitt Romney dự đoán ông Donald Trump sẽ thắng vang dội đề cử của Đảng Cộng hòa nếu tái tranh cử tổng thống năm 2024.

Tiết lộ thu nhập "khủng" của ông Trump trong 4 năm làm tổng thống

Khánh Minh |

Mặc dù ông Donald Trump kiếm được bộn tiền trong thời gian làm tổng thống, nhưng ông rời nhiệm sở với tổng tài sản ít hơn trước.

Hé lộ phát biểu công khai đầu tiên của ông Trump từ khi rời Nhà Trắng

Song Minh |

Cựu Tổng thống Donald Trump dự kiến ​​có bài phát biểu bế mạc Hội nghị Hành động Chính trị của Đảng Cộng hòa (CPAC) ở Orlando, Florida vào cuối tuần tới.

Những món ăn đặc sắc của người Hoa ở Chợ Lớn, TPHCM

Phạm Công Luận |

Ẩm thực Hoa là thế giới đa dạng, đậm đà bản sắc từng dân tộc trong cộng đồng người Hoa sống tại Việt Nam. Đã vậy, qua hàng trăm năm ở đây, các món ăn cũng đã có điều chỉnh, gia giảm trong cách chế biến để thích nghi với nguồn nguyên liệu nhiệt đới có sẵn, chiều chuộng khẩu vị của khách…

Người dân chen chân trong siêu thị ngày cận Tết mua hàng giảm giá, bình ổn

THUỲ TRANG |

Đà Nẵng - Với nhiều chương trình bình ổn giá, khuyến mãi, giảm giá, các siêu thị đang thu hút lượng lớn người dân đến tham quan, mua sắm Tết.

Ông Kissinger đổi lập trường, nêu kế hoạch Ukraina mới nhất

Song Minh |

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger thay đổi lập trường, ủng hộ Ukraina gia nhập NATO.

Tiểu thương chợ hoa lớn nhất Hà Nội than ế ẩm ngày giáp Tết

MINH HÀ - DƯƠNG ANH |

Theo các tiểu thương bán hoa tại chợ Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội), năm nay giá hoa vẫn giữ mức ổn định, tăng cao nhất vào các ngày 29 và 30 Tết. Tuy nhiên, hàng hóa vẫn còn tiêu thụ chậm, chỉ bằng 50% so với mọi năm.

Những bản hợp đồng bom tấn tại V.League 2023

AN NGUYÊN |

Trước thềm mùa giải mới V.League 2023, các câu lạc bộ như Công an Hà Nội, Nam Định hay Thanh Hoá hoạt động rất tích cực trên thị trường chuyển nhượng với những bản hợp đồng "bom tấn" chất lượng.

Nghị sĩ Cộng hòa dự đoán ông Trump thắng vang dội nếu tái tranh cử

Khánh Minh |

Thượng nghị sĩ Mitt Romney dự đoán ông Donald Trump sẽ thắng vang dội đề cử của Đảng Cộng hòa nếu tái tranh cử tổng thống năm 2024.

Tiết lộ thu nhập "khủng" của ông Trump trong 4 năm làm tổng thống

Khánh Minh |

Mặc dù ông Donald Trump kiếm được bộn tiền trong thời gian làm tổng thống, nhưng ông rời nhiệm sở với tổng tài sản ít hơn trước.

Hé lộ phát biểu công khai đầu tiên của ông Trump từ khi rời Nhà Trắng

Song Minh |

Cựu Tổng thống Donald Trump dự kiến ​​có bài phát biểu bế mạc Hội nghị Hành động Chính trị của Đảng Cộng hòa (CPAC) ở Orlando, Florida vào cuối tuần tới.