Nhiều quốc gia chuẩn bị phương án tiêm liều vaccine COVID-19 thứ 4

Thanh Hà |

Tính đến ngày 26.3, 57,4% dân số toàn cầu được tiêm chủng đầy đủ. Trong đó, Các Tiểu vương Quốc Arab thống nhất (UAE), Brunei và Singapore hiện là 3 nơi có tỉ lệ tiêm chủng cao nhất, theo dữ liệu mà dự án Our World in Data tại Đại học Oxford lấy từ các nguồn chính thức. Nhiều quốc gia như Mỹ, Australia, Singapore tham gia vào danh sách các quốc gia đang xem xét hoặc đã được cung cấp phương án tiêm liều vaccine COVID-19 thứ 4. 

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang có kế hoạch cho người Mỹ từ 50 tuổi trở lên được phép chọn tiêm vaccine Pfizer hoặc Moderna liều thứ 4 (tức liều nhắc lại thứ 2) nhiều nguồn tin tiết lộ với New York Times. 

Các quan chức y tế liên bang đã tranh luận sôi nổi về liều vaccine thứ 4 này, với một số người ủng hộ mạnh mẽ cũng như nhiều người hoài nghi. Tuy nhiên, cả 2 nhóm này đều nhất trí trong việc cung cấp cho tất cả mọi người từ 50 tuổi trở lên tùy chọn tiêm liều vaccine COVID-19 thứ 4 để ngăn chặn có đợt bùng phát trước mùa thu. Đến mùa thu, các quan chức cho biết, người Mỹ ở mọi lứa tuổi, bao gồm bất kỳ ai đã tiêm liều nhắc lại vào mùa xuân này, nên tiêm thêm liều nhắc lại thứ 2. 

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ có khả năng cho phép tiêm liều nhắc lại thứ 2 trong tuần này, theo nhiều nguồn tin. Liều nhắc lại này đóng vai trò như một biện pháp chốt chặn tốt nhất. Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, vaccine COVID-19 hiện có cần phải được sửa đổi vì các biến thể virus đang thay đổi. Hơn 10 nghiên cứu đang được thực hiện để tìm ra thế hệ vaccine tiếp theo, với kết quả đầu tiên dự kiến có vào tháng 5 hoặc 6. Nếu mọi việc suôn sẻ, các nhà sản xuất sẽ có đủ thời gian để sản xuất vaccine mới sửa đổi trước mùa thu.

Cơ quan y tế liên bang Australia thông báo ngày 25.3 rằng Australia sẽ cung cấp liều vaccine COVID-19 thứ tư cho các nhóm dễ bị tổn thương từ tháng 4 trong bối cảnh biến thể Omicron đang lây lan mạnh trong cộng đồng. 

Nhóm cố vấn hàng đầu về vaccine đã chấp thuận tiêm liều 4 cho các nhóm dễ bị tổn thương: Những người trên 65 tuổi, người bản địa trên 50 tuổi, những người suy giảm miễn dịch và cư dân tại các cơ sở chăm sóc. 

Tuần trước, Singapore cho biết, những người từ 80 tuổi trở lên, cũng như những người bị suy giảm hệ thống miễn dịch hoặc mắc bệnh mãn tính nặng, sẽ đủ điều kiện để tiêm liều vaccine COVID-19 thứ 4 để có bảo vệ tốt hơn khỏi COVID-19. 

Trước đó, Israel được cho là quốc gia đầu tiên áp dụng phương án tự chọn với liều vaccine COVID-19 thứ 4 từ tháng 12.2021 và bắt đầu triển khai rộng rãi vào tháng 1 năm nay. Trong khi đó, Chile là quốc gia Mỹ Latinh đầu tiên áp dụng tiêm liều thứ 4 cho những người có hệ miễn dịch suy yếu sau đó mở rộng cho tất cả những người trên 55 tuổi từ tháng 2 năm nay. 

Cùng với Israel và Chile, Đan Mạch bắt đầu cung cấp liều vaccine thứ 4 cho những người có hệ miễn dịch bị tổn thương từ tháng 1.2022. Đan Mạch cũng là quốc gia Châu Âu đầu tiên cho phép tiêm liều thứ 4. Cũng tại Châu Âu, Hungary cho phép tiêm liều thứ 4 từ tháng 1.2022 với bất kỳ ai có nhu cầu, sau khi trao đổi với bác sĩ.

Ở Châu Âu, các quốc gia bao gồm Anh và Thụy Điển đang cung cấp liều vaccine thứ 4 cho các nhóm suy giảm miễn dịch và có nguy cơ, bao gồm cả những người ở nhóm cao tuổi hơn. Bỉ và Ba Lan cũng đã cho phép tiêm liều nhắc lại này cho người bị suy giảm miễn dịch.

Tại Châu Á, Campuchia bắt đầu tiêm liều vaccine COVID-19 thứ 4 cho các nhóm có nguy cơ cao từ tháng 1.2022, sử dụng vaccine Pfizer. 

Thái Lan đẩy mạnh tiêm liều vaccine COVID-19 thứ 4 cho người dân ở các khu vực phụ thuộc vào ngành du lịch, trong đó có Bangkok, Phuket, Krabi và 7 tỉnh khác.

Liều vaccine COVID-19 thứ 4 bắt đầu được tiêm ở Hàn Quốc từ tháng 2.2022 cho những người sống trong các viện dưỡng lão và cơ sở chăm sóc, những người khác bị suy giảm miễn dịch do tăng lây nhiễm COVID-19 được ghi nhận ở những người trên 60 tuổi.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Mỹ xem xét phê duyệt tiêm chủng vaccine COVID-19 mũi 4

Bảo Châu |

Cơ quan quản lý y tế Mỹ đang xem xét cấp phép tiêm chủng vaccine COVID-19 mũi thứ 4 vào mùa thu tới, Wall Street Journal đưa tin.

Biện pháp tăng cường tiêm chủng đặc biệt cho trẻ 5-11 tuổi ở Philippines

Phương Linh |

Philippines thúc đẩy tiêm chủng vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi bằng các nhân vật siêu anh hùng.

Tiêm chủng vaccine COVID-19 bắt buộc ở Áo có hiệu lực từ hôm nay

Phương Linh |

Luật tiêm chủng vaccine COVID-19 bắt buộc đối với người trưởng thành ở Áo bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay (5.2).

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ngoại tình, ly hôn - câu chuyện không có gì mới và khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Thật đáng buồn khi có nhiều người cho rằng, việc này rất bình thường, nó là xu hướng tự do của xã hội hiện đại, không phải thời phong kiến nên không cần câu nệ về điều tiếng, cũng không nên quy kết đẩy lên tầm vi phạm đạo đức, nhân cách hay cái gì đó quá nặng nề.

Pacific Airlines đứng trước nguy cơ dừng hoạt động

Minh Hạnh |

Theo đại diện Vietnam Airlines, hiện tình hình tài chính của Pacific Airlines rất nghiêm trọng, tài chính thâm hụt, nợ quá hạn lớn đe dọa mất khả năng thanh toán và chấm dứt hoạt động.

Hà Nội: Thực hư việc ép giờ, ép chuyến đối với tài xế xe buýt

ANH THƯ - LƯƠNG HẠNH |

Hà Nội - Lái xe buýt phản hồi về thông tin bị ép giờ, trừ tiền khi không hoàn thành chuyến lượt dậy sóng trên mạng xã hội mới đây.

Bổ nhiệm lãnh đạo Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương

Minh An (Theo Chinhphu.vn) |

Bộ Y tế vừa tổ chức Lễ công bố và trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.

Bộ Y tế thu hồi số đăng ký lưu hành đối với kit xét nghiệm của Việt Á

Lệ Hà |

Ngày 24.6, Bộ Y tế đã có quyết định về việc thu hồi số đăng ký lưu hành trang thiết bị đối với bộ trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro phát hiện SARS-CoV-2 của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.

Mỹ xem xét phê duyệt tiêm chủng vaccine COVID-19 mũi 4

Bảo Châu |

Cơ quan quản lý y tế Mỹ đang xem xét cấp phép tiêm chủng vaccine COVID-19 mũi thứ 4 vào mùa thu tới, Wall Street Journal đưa tin.

Biện pháp tăng cường tiêm chủng đặc biệt cho trẻ 5-11 tuổi ở Philippines

Phương Linh |

Philippines thúc đẩy tiêm chủng vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi bằng các nhân vật siêu anh hùng.

Tiêm chủng vaccine COVID-19 bắt buộc ở Áo có hiệu lực từ hôm nay

Phương Linh |

Luật tiêm chủng vaccine COVID-19 bắt buộc đối với người trưởng thành ở Áo bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay (5.2).