Nga đáp trả yêu cầu của EU về việc trả lại vàng cho Romania

Song Minh |

Nghị viện EU đã thông qua nghị quyết kêu gọi Nga trả lại số vàng mà Romania gửi cho Đế quốc Nga vào năm 1916.

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev kịch liệt bác bỏ việc EU yêu cầu Mátxcơva trả lại số vàng mà EU cho là của Romania - RT đưa tin.

Ngày 14.3, Nghị viện châu Âu thông qua nghị quyết kêu gọi Nga trả lại 91,5 tấn vàng và các hiện vật văn hóa đã được Romania đưa sang Đế quốc Nga vào năm 1916-1917.

Phản ứng về yêu cầu này, cựu Tổng thống Dmitry Medvedev, hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga, tuyên bố: "Tôi thậm chí không biết phải đáp trả thế nào trước yêu cầu vô lý này. EU đã đánh cắp tài sản trị giá 300 tỉ USD của Nga và đang đòi Nga trả lại vàng cho Romania. Không còn gì để nói nữa” - ông Medvedev cho hay.

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Ria Novosti
Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Ria Novosti

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova chỉ ra rằng vào năm 1935, Liên Xô đã trả lại một phần hiện vật có giá trị cho Romania như một "cử chỉ thiện chí". Bà cũng nhắc lại, Liên Xô đã xóa tất cả các khoản nợ cho Romania vì "những rắc rối và sự tàn phá" mà nước này gây ra ở Nga trong Thế chiến hai, khi Bucharest là đồng minh của Đức Quốc xã.

"Bất chấp tất cả những hành động tàn bạo mà đồng minh Romania của Đức Quốc xã gây ra trên đất của chúng tôi, Liên Xô đã xóa nợ cho Romania. Số tiền đó không dưới 300 triệu USD, tức là nếu quy đổi sang số tiền ngày nay, nó sẽ vào khoảng 4 tỉ USD” - bà Zakharova nói.

Theo người phát ngôn, nếu các khoản nợ này của Romania đối với Nga và Liên Xô được tính bằng vàng sẽ tương đương 1.365-1.665 tấn vàng, "gấp 20-25 lần so với toàn bộ lượng vàng dự trữ của Romania được gửi đến Nga vào năm 1916-1917”.

Bà Zakharova tuyên bố, Romania đang sử dụng "các nền tảng bài Nga, chẳng hạn như Nghị viện châu Âu, sẵn sàng dùng mọi lý do để buộc chúng tôi phải gánh những khoản nợ ma kéo dài hàng thế kỷ".

Bà cho rằng yêu cầu của Romania có thể là một phần trong nỗ lực tuyệt vọng nhằm khắc phục tình trạng tồi tệ của nền kinh tế quốc gia, trong bối cảnh nông dân đình công trên khắp cả nước.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

EU: Quân ta kiện quân mình

Ngọc Vân |

Nghị viện EU kiện Ủy ban châu Âu về việc tài trợ cho Hungary.

4 nước EU tích cực đưa khí đốt Nga đi khắp trong ngoài châu Âu

Ngọc Vân |

EU vẫn chưa cắt đứt liên kết khí đốt với Nga, vì 4 quốc gia vẫn tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp khí đốt Nga.

EU kiện một nước thành viên

Khánh Minh |

EU kiện Hy Lạp vì không sửa đổi kế hoạch quản lý rủi ro lũ lụt.

Vụ nợ 8,55 triệu đồng sau 11 năm thành 8,8 tỉ đồng: Ngân hàng muốn khách trả món nợ phù hợp

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Theo Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại Quảng Ninh, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank) chi nhánh Quảng Ninh đã có báo cáo giải trình với đơn vị nhưng không thể cung cấp thông tin vì đây là bí mật kinh doanh. Tuy nhiên, phía ngân hàng mong muốn làm việc với khách hàng để thống nhất khoản tiền phải trả phù hợp với 2 bên.

17 năm công tác, nhân viên thiết bị chật vật với lương hơn 4 triệu đồng/tháng

trà my |

Dù công tác 17 năm trong ngành Giáo dục nhưng mức lương của nhân viên thiết bị trường học chỉ dao động từ 4 - 5 triệu đồng/tháng.

TPHCM tăng cường kiểm tra an toàn PCCC các bảng quảng cáo trong mùa khô

Huyền Trân |

Sở Văn hoá và Thể thao TPHCM vừa đề nghị UBND các quận, huyện và Thành phố Thủ Đức, các doanh nghiệp quảng cáo trên địa bàn thành phố kiểm tra, tăng cường công tác an toàn PCCC với biển hiệu, trụ, bảng quảng cáo, màn hình điện tử Led trong mùa khô.

Video editor - Nghề được săn đón với mức lương cao

Mạnh Cường |

Mạng xã hội cạnh tranh khốc liệt bằng video clip khiến nhu cầu tuyển dụng nhân sự video editor (chỉnh sửa, biên tập video) ngày càng cao. Ứng viên dễ dàng thỏa thuận được mức lương cao hơn mặt bằng dù không quá khắt khe về bằng cấp.

Cơ hội vàng trong phát triển du lịch tàu biển tại Nha Trang, Khánh Hòa

Hữu Long |

Hiện nay, thị trường du lịch tàu biển quốc tế đến Nha Trang, Khánh Hòa đang phát triển tốt. Tận dụng những lợi thế sẵn có, ngành du lịch địa phương đang tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, tháo gỡ hạn chế về cảng biển và mở thêm nhiều dịch vụ đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, mua sắm của du khách.

EU: Quân ta kiện quân mình

Ngọc Vân |

Nghị viện EU kiện Ủy ban châu Âu về việc tài trợ cho Hungary.

4 nước EU tích cực đưa khí đốt Nga đi khắp trong ngoài châu Âu

Ngọc Vân |

EU vẫn chưa cắt đứt liên kết khí đốt với Nga, vì 4 quốc gia vẫn tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp khí đốt Nga.

EU kiện một nước thành viên

Khánh Minh |

EU kiện Hy Lạp vì không sửa đổi kế hoạch quản lý rủi ro lũ lụt.