Bộ Nông nghiệp Mỹ đã bật đèn xanh cho Upside Foods và Good Meat, hai công ty đang chạy đua để trở thành công ty đầu tiên ở Mỹ bán thịt nhân tạo. Loại thực phẩm này được gọi là thịt "được nuôi cấy" khi nó được tạo ra từ phòng thí nghiệm.
Động thái này mở ra một kỉ nguyên mới của việc sản xuất thịt nhằm loại bỏ tác hại đối với động vật và giảm đáng kể tác động môi trường của việc chăn thả, nuôi trồng thức ăn cho động vật cũng như xử lí chất thải động vật.
Thịt nuôi cấy được nuôi trong các bể thép, sử dụng các tế bào lấy từ động vật sống, trứng đã thụ tinh hoặc từ một “ngân hàng” các tế bào được lưu trữ. Trong trường hợp của Upside Foods, thịt sẽ được tạo ra ở dạng tấm lớn, sau đó được tạo hình. Good Meat - công ty bán thịt nuôi ở Singapore, quốc gia đầu tiên cho phép điều này - đã biến hàng loạt tế bào gà thành dạng cốt lết, thịt vụn và sa tế để kinh doanh.
Tuy được chấp nhận nhưng các loại thịt nhân tạo này vẫn chưa xuất hiện ngay lập tức tại các cửa hàng, siêu thị. Ricardo San Martin, giám đốc Alt:Meat Lab tại Đại học California Berkeley (Mỹ), cho biết thịt gà nhân tạo đắt hơn nhiều so với thịt từ các loài gia cầm nuôi và chưa thể sản xuất ở quy mô thịt truyền thống.
Các công ty được chấp thuận đang có kế hoạch phục vụ món ăn mới tại các nhà hàng độc quyền của họ trước tiên: Upside đã hợp tác với một nhà hàng ở San Francisco (Mỹ) có tên là Bar Crenn, trong khi các món của Good Meat sẽ được phục vụ tại một nhà hàng ở Washington, D.C, do đầu bếp kiêm chủ sở hữu Jose Andrés điều hành.
Các quan chức của hai công ty nhanh chóng lưu ý rằng các sản phẩm là thịt, không phải sản phẩm thay thế như Impossible Burger hoặc các sản phẩm từ Beyond Meat, được làm từ protein thực vật và các thành phần khác.
Trên toàn cầu, hơn 150 công ty đang tập trung sản xuất thịt nhân tạo từ tế bào, không chỉ thịt gà mà cả thịt lợn, thịt cừu, cá và thịt bò, các loại động vật mà các nhà khoa học cho rằng có tác động lớn nhất đến môi trường khi bị nuôi nhốt.