Hàn Quốc có nguy cơ thiếu kim chi

Cao Thảo |

Biến đổi khí hậu đang khiến Hàn Quốc đối mặt với nguy cơ thiếu kim chi.

Ngày 3.9, Reuters đưa tin các nhà khoa học, nông dân và nhà sản xuất Hàn Quốc cho biết chất lượng và số lượng cải thảo dùng để làm kim chi đang giảm sút do biến đổi khí hậu, nhiệt độ ngày càng tăng cao.

Cải thảo phát triển tốt trong khí hậu mát mẻ. Loại rau này thường được trồng ở các vùng núi, nơi mà nhiệt độ mùa hè - giai đoạn quan trọng của quá trình trồng trọt - từng hiếm khi vượt quá 25 độ C.

Các nghiên cứu cho thấy, thời tiết ấm hơn do biến đổi khí hậu hiện đang đe dọa loại rau này, đến mức một ngày nào đó Hàn Quốc có thể không còn khả năng trồng cải thảo do nhiệt độ tăng.

Nhà bệnh học thực vật Lee Young-gyu cho biết: "Chúng tôi hy vọng những dự đoán này không trở thành hiện thực. Cải thảo phát triển khi khí hậu mát mẻ và chỉ thích nghi trong một dải nhiệt độ rất hẹp. Nhiệt độ tối ưu là từ 18 đến 21 độ C".

Bà Lee Ha-yeon - người mang danh hiệu bậc thầy kim chi được Bộ Nông nghiệp công nhận - cho biết, phần lõi của cải thảo bị hư hại, và rễ trở nên mềm nhũn. Bà khẳng định, nếu tình trạng này tiếp tục, thì vào mùa hè, người dân có thể phải từ bỏ món kim chi cải thảo. Dữ liệu từ cơ quan thống kê cho thấy diện tích đất trồng cải thảo trên vùng cao năm 2023 đã giảm hơn một nửa so với 20 năm trước, từ 8.796 hecta xuống 3.995 hecta.

Trong khi đó, những người nông dân như ông Kim Si-gap, 71 tuổi, đã làm việc trên các cánh đồng cải thảo ở vùng Gangneung cả cuộc đời, giờ đây đang đối mặt với lo ngại phải tốn kém nhiều hơn để trồng giống cây này nhưng không đạt chất lượng như trước.

Ông chia sẻ: "Khi nhìn thấy các báo cáo nói rằng sẽ có thời điểm ở Hàn Quốc không còn có thể trồng cải thảo, chúng tôi thật sự rất sốc và buồn. Kim chi là thứ không thể thiếu trên bàn ăn của chúng tôi. Nếu điều này xảy ra, chúng tôi phải làm gì?".

Cao Thảo
TIN LIÊN QUAN

Những người không nên ăn kim chi thường xuyên

Tuấn Đạt (Theo Healthline) |

Những người đang mắc một số bệnh như viêm loét dạ dày, huyết áp cao, bệnh gout... không nên ăn kim chi thường xuyên để đảm bảo sức khỏe.

Cách làm cơm chiên kim chi hải sản thơm ngon, bổ dưỡng

Tuấn Đạt |

Các bà nội trợ có thể tham khảo cách làm cơm chiên kim chi hải sản thơm ngon, nhiều dinh dưỡng dành cho gia đình.

4 lợi ích khi ăn kim chi hành lá thường xuyên

Tuấn Đạt (Theo Health) |

Không chỉ làm tăng khẩu vị thơm ngon trong bữa ăn, kim chi hành lá còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe nếu ăn đúng cách.

Chưa xác định nguyên nhân vụ nhiều học sinh Thái Nguyên nhập viện

Lam Thanh |

Thái Nguyên - 13 học sinh Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên nhập viện với triệu chứng sốt chưa rõ nguyên nhân, trong đó 1 trường hợp đã tử vong.

Bộ Công an khen Công an Hà Tĩnh phá chuyên án lớn ở Tam Giác Vàng

TRẦN TUẤN |

Ngày 4.9, Bộ Công an đã có thư khen Công an tỉnh Hà Tĩnh về thành tích xuất sắc triệt phá tổ chức phạm tội xuyên quốc gia ở Tam Giác Vàng (Lào).

Lý do huyện Thanh Oai tiếp tục dừng đấu giá 57 thửa đất

ANH HUY |

UBND huyện Thanh Oai cho biết, sẽ thông báo tổ chức lại cuộc đấu giá sau khi rà soát pháp lý, điều kiện, đảm bảo theo đúng quy định pháp luật.

Không khai nhận hành vi sai phạm, cựu Chủ tịch Vimedimex bị tuyên 3 năm tù

Việt Dũng |

Bà Nguyễn Thị Loan - cựu Chủ tịch Vimedimex không khai nhận hành vi sai phạm nên là người duy nhất trong số 11 bị cáo bị tòa tuyên án tù giam.

Chủ rạp Galaxy Cinema có hệ số nợ gấp 759 lần vốn chủ sở hữu

Gia Miêu |

Hoạt động kinh doanh của Công ty Cổ phần Giải trí và Giáo dục Galaxy liên tục sa sút, vốn chủ sở hữu giảm mạnh.

Những người không nên ăn kim chi thường xuyên

Tuấn Đạt (Theo Healthline) |

Những người đang mắc một số bệnh như viêm loét dạ dày, huyết áp cao, bệnh gout... không nên ăn kim chi thường xuyên để đảm bảo sức khỏe.

Cách làm cơm chiên kim chi hải sản thơm ngon, bổ dưỡng

Tuấn Đạt |

Các bà nội trợ có thể tham khảo cách làm cơm chiên kim chi hải sản thơm ngon, nhiều dinh dưỡng dành cho gia đình.

4 lợi ích khi ăn kim chi hành lá thường xuyên

Tuấn Đạt (Theo Health) |

Không chỉ làm tăng khẩu vị thơm ngon trong bữa ăn, kim chi hành lá còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe nếu ăn đúng cách.