Giới khí tượng bối rối với cấu trúc lạ của cơn bão tăng 4 cấp trong 24h

Khánh Minh |

Bão Lee không còn là cơn bão cấp 5 nữa sau khi tăng 4 cấp trong 24 giờ, nhưng đã phát triển về quy mô khi di chuyển xa hơn về phía bắc.

Theo tin bão mới nhất, ngày 13.9 theo giờ Mỹ, bão Lee có sức gió mạnh kéo dài hơn 160 km theo mỗi hướng tính từ mắt bão khi nó di chuyển về phía bắc, xa bờ biển phía Đông nước Mỹ.

Mặc dù Lee đã trở thành cơn bão cấp 5 khá sớm khi nó vẫn còn cách vùng biển Caribe khoảng 480 km về phía đông, nhưng kể từ đó, bão đã suy yếu và giảm xuống cấp 2 vào chiều 13.9. Tuy nhiên, tốc độ gió giảm không phải là lý do để tự mãn - trang Scientific American dẫn lời bà Kristen Corbosiero, nhà khoa học khí quyển tại Đại học Albany, cho biết.

Bà nói, điều đó không có nghĩa là cơn bão ít nguy hiểm hơn. Nó có thể không đạt đến cường độ ban đầu nhưng gió mạnh đang lan rộng trên một khu vực rộng lớn hơn nhiều. Vì vậy, có khả năng sẽ có nhiều người bị ảnh hưởng hơn nếu bão đổ bộ vào đất liền.

Hiện tại, bão Lee đang ở ngoài khơi, cách bờ biển Florida hàng trăm kilomet và dự kiến sẽ đi về hướng bắc cho đến ngày 15.9. Theo các bản tin dự báo bão, bão Lee sẽ đổ bộ vào cuối tuần, có lẽ vào New England ở miền đông bắc Mỹ, nhưng nhiều khả năng là vào các tỉnh của Canada bên bờ Đại Tây Dương. Tuy nhiên, do chiều rộng của cơn bão nên ảnh hưởng của nó có thể kéo dài dọc theo một vùng bờ biển rộng lớn.

“Nó không chỉ là một điểm trên bản đồ. Dọc theo Bờ Đông, bất cứ nơi nào từ New Jersey về phía bắc và đến vùng duyên hải Canada, mọi người chắc chắn nên theo dõi dự báo” - bà Corbosiero nói, bổ sung rằng những người ở những khu vực này ít nhất sẽ phải đối mặt với dòng nước xa bờ mạnh.

Trước đó, bão Sandy đổ bộ vào năm 2012 với sức gió bão nhiệt đới kéo dài khoảng 1.600 km - một yếu tố quan trọng khiến cơn bão có sức tàn phá lớn. Gió bão nhiệt đới của Lee hiện có chiều ngang gần 800 km và được dự báo không đi theo quỹ đạo bất thường của bão Sandy, vốn đã chuyển hướng mạnh bất ngờ về phía tây.

Bão Lee ngày 12.9.2023. Ảnh: NOAA
Bão Lee ngày 12.9.2023. Ảnh: NOAA

Bà Corbosiero lý giải một số yếu tố khiến bão Lee trở nên lớn như vậy, một trong số đó là các cơn bão thường trở nên lớn hơn khi di chuyển về phía bắc.

Mặc dù điều này có thể được kích hoạt bởi sự tương tác với các hệ thống khác, nhưng nó cũng xảy ra một cách tự nhiên do lực Coriolis - một hiện tượng được tạo ra bởi sự tương tác giữa chuyển động quay của Trái đất và khí quyển. Lực đó mạnh hơn ở vĩ độ cao hơn. Vì vậy, khi một cơn bão tiến về phía bắc, nó sẽ hút vào không khí với lực Coriolis mạnh hơn, khiến cơn bão mạnh lên.

Bão Lee cũng đã trải qua cái mà các nhà khoa học gọi là chu kỳ thay thế thành mắt bão. Bão nhiệt đới được hình thành xung quanh một điểm yên tĩnh được gọi là “mắt bão” và được bao quanh bởi thành mắt bão. Thành mắt bão là nơi có gió nhanh nhất và mưa lớn nhất.

Các nhà khoa học không chắc chắn lý do tại sao, nhưng trong một cơn bão mạnh, vòng bão thứ hai có thể hình thành xung quanh thành mắt bão. Vòng thứ hai đó hút toàn bộ năng lượng và cướp đi thành mắt bão ban đầu.

Thành mắt bão mới vẫn nằm bên ngoài thành mắt bão cũ khiến cơn bão ngày càng mở rộng. Điều này rất phổ biến và có thể gây rắc rối khi các cơn bão đổ bộ vào đất liền vì khi đó chúng có trường gió rất lớn.

Việc thay thế thành mắt bão chỉ là một trong những hiện tượng mà cơn bão Lee đã chứng minh trong chuyến hành trình xuyên Đại Tây Dương trong tuần qua. Bão Lee cũng trải qua quá trình tăng cấp nhanh chóng, từ cấp 1 lên cấp 5 trong thang 5 cấp Saffir-Simpson trong vòng 24 giờ.

Nhưng ngay sau đó, cơn bão lại xảy ra hiện tượng ngược lại, suy yếu nhanh chóng, rồi lại mạnh lên. Các nhà khí tượng học cũng bối rối trước những lực đẩy bão Lee đi theo hành trình của nó.

“Đó thực sự là một cơn bão thú vị. Tôi nghĩ về mặt khoa học, đây sẽ là một cơn bão lớn để phân tích” - bà Corbosiero nói.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Dự báo đường đi dị thường của cơn bão nối tiếp bão Lee

Khánh Minh |

Một số mô hình dự báo bão cho thấy đường đi dị thường của cơn bão Margot - cơn bão hình thành sau bão Lee.

Dự báo về cơn bão và áp thấp tiếp theo sau bão Lee

Song Minh |

Dự báo bão cho thấy, bão Margot có thể trở thành cơn bão thứ 15 được đặt tên sau bão Lee trong mùa bão bận rộn ở Đại Tây Dương.

Cảnh báo về 2 áp thấp xuất hiện gần Biển Đông

Khánh Minh |

Cơ quan dự báo thời tiết Philippines đang theo dõi hai vùng áp thấp bên trong và bên ngoài khu vực trách nhiệm (PAR) của nước này.

Đội tuyển Olympic Việt Nam có mặt tại Trung Quốc

HOÀNG HUÊ |

Đội tuyển Olympic Việt Nam đã có mặt tại Trung Quốc, sẵn sàng cho hành trình tại ASIAD 19.

Xử phạt 12,5 triệu đồng với người gây cháy nhà ở quận Thanh Xuân

Khánh Linh |

UBND quận Thanh Xuân đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 12,5 triệu đồng đối với người gây ra vụ cháy sáng nay (16.9) ở căn nhà số 28 Vũ Trọng Phụng (quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Thủ đoạn thông đồng của "bà trùm" thiết bị y tế tại Tây Ninh

Việt Dũng |

Được sự giúp đỡ của cựu Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh, Hoàng Thị Thuý Nga - bà trùm thiết bị y tế, đã chỉ đạo nhân viên thông đồng với cán bộ sở này, cũng như lập "ma trận" công ty "quân xanh" để trúng gói thầu hệ thống CT Scanner 128 lát cắt.

Đường xuống cấp 10 năm chưa được cải tạo ở Hà Nội

Trà My |

Tình trạng nhiều ổ voi, ổ gà và rác thải ngập ngụa bốc mùi hôi thối tại đường Nguyễn Cảnh Dị (phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội) diễn ra đã lâu nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Nghệ An tạm dừng hoạt động liên kết đào tạo kỹ năng sống trong các trường học

QUANG ĐẠI |

Sở Giáo dục - Đào tạo Nghệ An đã quyết định tạm dừng hoạt động liên kết đào tạo kỹ năng sống trong các nhà trường, cơ sở giáo dục.

Dự báo đường đi dị thường của cơn bão nối tiếp bão Lee

Khánh Minh |

Một số mô hình dự báo bão cho thấy đường đi dị thường của cơn bão Margot - cơn bão hình thành sau bão Lee.

Dự báo về cơn bão và áp thấp tiếp theo sau bão Lee

Song Minh |

Dự báo bão cho thấy, bão Margot có thể trở thành cơn bão thứ 15 được đặt tên sau bão Lee trong mùa bão bận rộn ở Đại Tây Dương.

Cảnh báo về 2 áp thấp xuất hiện gần Biển Đông

Khánh Minh |

Cơ quan dự báo thời tiết Philippines đang theo dõi hai vùng áp thấp bên trong và bên ngoài khu vực trách nhiệm (PAR) của nước này.