Chuyện que kem mút

hà văn |

Lần đầu tiên thấy các bác đứng đầu Bộ GTVT lên tiếng một cách “siêu mới” khi trả lời kiến nghị của ngành taxi Thủ đô đề nghị cấm Uber và Grab rằng: Không thể cấm vì “2 anh” này cạnh tranh đúng pháp luật và sòng phẳng với khách hàng, có các chương trình khuyến mại “trên cả tuyệt vời”. 

Làm kinh tế thị trường mà các ông taxi nhà mình vẫn nghĩ như thời bao cấp thế thì không được. Vợ chồng ông họa sĩ cũ của báo LĐ đi đến nhà tôi chơi phải trả có 5.000đ tiền xe Uber, rẻ hơn cả que kem!

Đã có lần khuyên bà con ít tiền chớ có đi Bờ Hồ mà rẽ vào kem Thủy Tạ. Hơn 100.000đ một cốc kem cỡ... bình thường. Cơ sở này xưa là kem quốc doanh. Đội quân phục vụ toàn các cô xinh tươi, giỏi nghề. Các Đại hội trên Ba Đình đều do các cô Thủy Tạ đảm đương phần giải khát. Tin tưởng tuyệt đối nhá! Thế mà nay đụng vào “gẫy tay”.

Nghe nói cơ sở kem Tràng Tiền nổi tiếng thời bao cấp đã bán cho một đại gia rồi. Nay mai bà con miền Bắc có về Thủ đô chắc chả dám bén mảng đến “khu Tràng Tiền” như hồi chiến tranh nữa. Cũng như Bách hóa Tổng hợp Tràng Tiền lừng danh thời bao cấp, cái kim, sợi chỉ, hộp sữa, gói kẹo chúng tôi đều “cưỡi” xe điện ra Bờ Hồ vào Tổng hợp mua cho nó oách.

Nay Tổng hợp bán toàn hàng hiệu, có cả tầng bán kim cương, trang sức, nhìn vào đã hoa cả mắt vì giá cả. Trên tầng cao nhất có ẩm thực. Con tôm hùm bơi trong tủ kính múa râu, giá 1 triệu đồng/ con. Chế biến thành món giá còn cao hơn, chưa kể đồ uống. Thôi chào hùm, chúng em về!

Nói vậy mà không phải vậy. Ở tầng này có quầy kem que. Nếu Tràng Tiền bán 5.000đ/que kem “mút” thì ở đây que kem nhỏ hơn, có 4.000đ (ta quen gọi là bốn hào). Hà Nội ta là thế. Đi 5 lần thang máy lên cao nhất Bờ Hồ ăn que kem “bốn hào”. Đúng là “nghìn năm văn hiến” có hơn, một que kem cũng chứa cả lịch sử...

Gần 70 năm trước tôi được ra Bờ Hồ xem Tây duyệt binh ngày Quốc khách Phăng - xe. Tiếng rao kem: “Một hào là hai chiếc kem đấy!”. Bao giờ lại được tiêu tiền hào, tiền xu nhỉ?

hà văn
TIN LIÊN QUAN

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.

3 phim Việt ra rạp đúng mùng 1 Tết: Tác phẩm nào có khả năng thắng thế?

Chí Long |

3 phim điện ảnh Việt đồng loạt ra mắt đúng mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là Chị chị em em 2, Siêu lừa gặp siêu lầyNhà bà Nữ.

Thái Bình: Cả làng đỏ lửa nướng cá ngày đêm vẫn không đủ hàng bán Tết

Nguyễn Thúy |

Cận kề Tết Nguyên đán, làng nướng cá nổi tiếng ở Thái Xuyên (Thái Bình) luôn tất bật với các lò than đỏ hồng, hoạt động hết công suất để cho ra những mẻ cá nướng vàng óng, săn chắc, thơm nức phục vụ khách hàng dịp cuối năm.

Quả bóng vàng 2022: Tiến Linh sáng cửa

Thanh Vũ |

Nhìn vào phong độ hiện tại, có thể thấy tiền đạo Nguyễn Tiến Linh xứng đáng giành quả bóng vàng 2022.

Kênh đầu tư nào sẽ được hưởng lợi trong năm 2023?

Thái Mạnh |

Trong bối cảnh thị trường tài chính vẫn còn nhiều yếu tố khó lường, thì một số kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản sẽ được hưởng lợi nhờ định giá hấp dẫn và các chính sách được thúc đẩy trong năm nay.

Xe ôm, bốc vác "chuyển nghề" chở thuê đào, quất những ngày cận Tết

Trần Tuấn - Nguyễn Kế |

Bắc Giang - Thay vì làm nhưng công việc như xe ôm, bốc vác, nhiều lao động tự do ở TP.Bắc Giang chuyển sang làm nghề chở thuê đào, quất những ngày cận Tết, thu nhập khoảng 1 triệu đồng/ngày.

Gỡ khó các quy định tạo nguồn cung cho nhà ở xã hội

B. Chương |

Kế hoạch triển khai 1 triệu nhà ở xã hội đang gặp khó khăn vì nhiều quy định không phù hợp với chủ trương xã hội hóa đầu tư để phát triển nhà ở xã hội, hoặc chưa đảm bảo tính khả thi, chưa phù hợp với tình hình thực tiễn.