Thỏa ước mong điểm trường Tấm Lòng Vàng nơi vùng cao Yên Bái

Văn Đức - Trần Trọng |

Nằm sâu trong những núi đồi thuộc vùng cao Tây Bắc, tỉnh Yên Bái, ngôi trường PTDT bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Xà Hồ với 100% là học sinh người đồng bào dân tộc nằm ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, cơ sở vật chất thiếu thốn khiến nhiệm vụ dạy, học nơi đây còn bộn bề khó khăn. Qua sự ủng hộ từ Quỹ xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng Lao Động, gần 300 em học sinh tại đây trong năm học mới sẽ được học tại ngôi trường khang trang, đầy đủ tiện nghi không phải lo về chuyện thời tiết ảnh hưởng đến việc học tập nữa.

Những khó khăn trong việc “tìm con chữ”

Trên sườn dốc núi cao chênh vênh, điểm trường Tà Ghênh, Trường Phổ thông DTBT TH&THCS xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái có địa hình phức tạp, kinh tế còn nhiều khó khăn, trình độ văn hóa chênh lệch so với các vùng khác. Đây là một trong những điểm trường đặc biệt khó khăn của tỉnh Yên Bái.

Năm học 2021-2022, điểm trường Tà Ghênh hiện có 10 lớp từ khối 1 đến khối 5, tổng 275 học sinh 100% là đồng bào dân tộc Mông. Trong đó, có 165 em học tập và sinh hoạt tại trường.

Những phòng học tại ngôi trường này đơn sơ, tuềnh toàng được dựng lên tạm bợ bằng gỗ hay là phên tre, nứa. Tốt hơn thì có 4 phòng học được dựng lên bằng các tấm tôn, tuy nhiên mưa gió vùng cao đã khiến chúng xiêu vẹo, ọp ẹp. Đặc biệt vào những ngày thời tiết mưa to, gió lớn những lớp học này bị dột, ngôi nhà bằng tôn bị gió thổi nghiêng qua nghiêng lại; thời tiết lạnh thì gió lùa; mùa hè nắng nóng vô cùng.

Là đơn vị giáo dục bán trú, nơi ở của học sinh vào buổi trưa là chính tại lớp học, nhà bếp ăn học sinh và nhà vệ sinh hay nhà lưu trú giáo viên cũng đều bị xuống cấp, diện tích chật hẹp. Những ngày hè nóng bức tất cả các em học sinh đều phải sinh hoạt dưới tấm mái lợp bằng tôn cao chừng hơn 2m khiến nhiệt độ trong phòng khi ấy không khác gì đứng ngoài trời.

Học sinh phải học trong điều kiện thiếu thốn rất nhiều về cơ sở vật chất, không đủ điều kiện để thực hiện việc nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục trẻ. Đồ dùng phục vụ bán trú và đồ chơi ngoài trời còn thiếu rất nhiều. Các em học sinh bậc Mầm non cũng không có điểm học tập, vui chơi thoải mái.

Các em học sinh vui chơi bên lớp học mới khang trang. Ảnh: TRẦN TRỌNG
Các em học sinh vui chơi bên lớp học mới khang trang. Ảnh: TRẦN TRỌNG

Tất cả học sinh nơi đây đều nhỏ bé và đen đúa so với bạn lứa tuổi, nhưng sâu thẳm những đôi mắt ấy vẫn ánh lên vẻ ngây thơ và niềm mơ ước. Chính những ánh mắt hiếu học và ngây thơ đó đã tiếp thêm động lực cho các thầy cô giáo cắm bản nơi đây chấp nhận hy sinh cả tuổi thanh xuân và lợi ích cá nhân của bản thân để gieo con chữ.

Cô Nguyễn Thị Bắc - Hiệu trưởng trường Phổ thông DTBT TH&THCS xã Xà Hồ chia sẻ: "Cơ sở vật chất tại điểm trường vô cùng khó khăn, lớp học tạm bợ, dụng cụ học tập còn hạn chế. Hơn cả, việc dạy các học sinh lớp 1, 2 cũng gặp nhiều cản trở bởi các em sinh sống trong vùng sâu vùng xa không giao tiếp được bằng tiếng phổ thông".

Có một điểm trường mới, khang trang, kiên cố hơn để tránh mưa tránh gió, nhất là tránh được cái lạnh cắt da cắt thịt nơi vùng cao Tây Bắc chính là mong ước của tất cả thầy cô giáo và học sinh tại điểm trường Tà Ghênh giúp các em yên tâm học tập và phát triển, tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ của những mầm non tương lai đất nước.

Tia hy vọng mới

Biết được nỗi khó khăn vất vả ấy, Quỹ xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng Báo Lao Động đã phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh Yên Bái hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất mới tại điểm trường Tà Ghênh, Trường Phổ thông DTBT TH&THCS Xà Hồ, thuộc xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu.

Sáng ngày 29.10.2021, lễ khởi công xây dựng điểm trường Tà Ghênh đã diễn ra dưới sự tham dự của ông Nguyễn Chương Phát - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Yên Bái, nhà báo Nguyễn Hoàng Long - Quyền trưởng đại diện Báo Lao Động khu vực Tây Bắc, đại diện các đơn vị, ban ngành cùng niềm hân hoan, phấn khởi của hàng trăm học sinh điểm trường.

Với mục đích cải thiện môi trường dạy và học cho thầy trò tại điểm trường Tà Ghênh, Trường Phổ thông DTBT TH&THCS Xà Hồ, Quỹ xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng Lao Động đã lên kế hoạch xây dựng điểm trường mới gồm có 3 tầng, tổng 6 phòng học, với vốn đầu tư khoảng 2,5 tỉ đồng.

Mái trường cũ được dựng bằng các tấm tôn có nguy cơ mất an toàn rất cao trong mùa mưa bão.
Mái trường cũ được dựng bằng các tấm tôn có nguy cơ mất an toàn rất cao trong mùa mưa bão.

Trao đổi với PV, chị Thào Thị Pàng (ở thôn Trống Khua, xã Xà Hồ) nhớ lại, ngày khởi công dù trời mưa to, nhưng các con cùng gia đình đều rất phấn khởi, mong ngóng nên dù xa xôi đến mấy của xã cũng đội mưa để đến tham dự với mong muốn sớm có 1 điểm trường khang trang cho các con đi học đỡ vất vả.

Sau nhiều tháng thi công, đến cuối tháng 5.2022 mọi công đoạn xây dựng điểm trường đã hoàn tất trong niềm hân hoan của thầy cô và học sinh. Dự kiến lễ khánh thành và bàn giao điểm trường Tà Ghênh sẽ được diễn ra với sự có mặt của đại diện Báo Lao Động, lãnh đạo tỉnh Yên Bái cùng lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, lãnh đạo huyện trong thời gian tới.

Thuộc địa bàn vùng sâu, vùng xa nên quá trình xây dựng tại đây gặp không ít khó khăn từ việc vận chuyển nguyên vật liệu, mặt bằng xây dựng,... đến những thứ quan trong như điện, nước sinh hoạt dùng cho việc phục vụ cho quá trình sinh hoạt và thi công công trình.

Theo ông Vũ Thành Trung - Giám sát viên tại công trình - chia sẻ: “Điều kiện thi công tại đây vô cùng thiếu thốn, tôi cùng đơn vị đã rất nỗ lực đi đến từng hộ dân để mua điện, mua nước. May mắn, bà con và các thầy cô trong trường rất tạo điều kiện hỗ trợ giúp nhà thầu đẩy nhanh quá trình xây dựng theo đúng tiến độ”.

Em Kháng Thị Kiều Anh (học sinh lớp 3C, điểm trường Tà Ghênh) chia sẻ: “Con rất vui khi thấy lớp học mới đã xây xong. Trước đây, con cùng các bạn học trong lớp cũ thì khổ lắm, nhất là vào những ngày nắng, ngày mưa. Sang năm học mới, được học lớp mới ai nấy cũng đều mừng”.

Đến nay, 6 phòng học mới đã được xây dựng hoàn tất với đầy đủ các trang thiết bị học tập, gương mặt của tất giáo viên và học sinh trong trường luôn thể hiện niềm hân hoan.

Chia sẻ với PV, cô Phạm Thị Lan Phương (Giáo viên tại điểm trường Tà Ghênh) nói: “Tôi rất vui và phấn khởi, khi nhà trường đã có lớp học mới, khang trang và sạch sẽ, đây cũng là điều kiện tốt hơn để việc dạy và học tại nhà trường được đảm bảo. Không những thế, các em khi được học tại đây cũng tích cực đến lớp hơn, tinh thần học cũng tốt hơn rất nhiều. Tôi rất cảm ơn Báo Lao Động cùng các ban ngành đoàn thể đã hỗ trợ, xây dựng lớp học mới, giúp thầy cô và trò tại điểm trường Tà Ghênh có điều kiện dạy và học tốt như hiện nay”.

Nhìn gương mặt các em nhỏ trong niềm hân hoan, cùng mong ước tạo ra một môi trường học tập an toàn, tiện nghi PV như cảm nhận được ý nghĩa mà Quỹ xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng Lao Động mang lại.

Văn Đức - Trần Trọng
TIN LIÊN QUAN

Quỹ Xã hội Từ thiện Tấm lòng Vàng Lao Động xây dựng 3 cầu tại TP.Cần Thơ

Nhóm PV |

Sáng 4.5, UBND huyện Phong Điền (TP.Cần Thơ) phối hợp với LĐLĐ TP.Cần Thơ tổ chức Lễ khởi công công trình xây mới và nâng cấp 3 cây cầu do Quỹ Xã hội Từ thiện (XHTT) Tấm lòng Vàng Lao Động hỗ trợ. Dự lễ khởi công có Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu.

Quỹ Tấm lòng vàng trao quà đến những hoàn cảnh khó khăn vùng lòng hồ

Trần Trọng |

Hòa Bình - Nhiều phần quà được trao đến người dân gặp khó khăn vùng lòng hồ và chịu ảnh hưởng lớn của thiên tai.

Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động trao tặng học bổng cho con công nhân lao động

Lâm Mây |

Bắc Ninh - Ngày 18.1.2022, Quỹ  Tấm lòng Vàng Lao Động phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh tổ chức trao 20 suất học bổng con công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Hạnh phúc tan vỡ khi biết chồng ngoại tình với đồng nghiệp (Phần 2)

Nhóm PV |

Đôi vợ chồng đã sống với nhau trọn 20 năm, họ đã có 2 mặt con. Bỗng nhiên người chồng ngoại tình với đồng nghiệp, làm đảo lộn cuộc sống của gia đình này. Họ đã mang nhau ra tòa, liệu pháp luật có giải pháp gì để gia đình họ tồn tại, hay chính các thành viên trong gia đình phải vun vén lại cuộc sống của họ. Câu trả lời có trong phần tiếp theo của câu chuyện.

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hoà – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương. 

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

U19 Việt Nam chia điểm U19 Indonesia và một thế hệ đáng chờ đợi

PHẠM ĐÌNH |

U19 Việt Nam đã chia điểm với U19 Indonesia ở trận ra quân giải U19 Đông Nam Á 2022. 

Interactive: Thử thách cùng Luật Giao thông đường bộ - P6: Vượt đèn đỏ

Hoàng Minh - Phương Anh |

Interactive Video: Theo Luật Giao thông đường bộ, vượt đèn đỏ hoặc đèn vàng là hành vi người điều khiển phương tiện không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông. Đối với người điều khiển xe ô tô, hành vi này có thể bị phạt tiền tới 6 triệu đồng, và bị tước giấy phép lái xe lên tới 3 tháng. Hãy cùng tham gia chương trình truyền hình tương tác của Báo Lao Động bằng cách theo dõi câu hỏi, bấm vào phương án trả lời mà bạn cho là đúng ngay trên màn hình video tương tác dưới đây.

Hòa Bình: Kỷ luật cảnh cáo hiệu trưởng vì thu nhiều khoản trái quy định

Minh Nguyễn |

Hòa Bình - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Mai Châu vừa có thông báo về việc kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên.

Học phí đại học tăng cao, nhiều sinh viên “đứng ngồi không yên”

Trà My |

Hàng loạt trường đại học công bố mức học phí dự kiến áp dụng cho khóa tuyển sinh năm 2022 tăng mạnh so với năm học trước. Điều này gây áp lực, tạo gánh nặng tới khả năng chi trả của các em sinh viên, đặc biệt là những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

Quỹ Xã hội Từ thiện Tấm lòng Vàng Lao Động xây dựng 3 cầu tại TP.Cần Thơ

Nhóm PV |

Sáng 4.5, UBND huyện Phong Điền (TP.Cần Thơ) phối hợp với LĐLĐ TP.Cần Thơ tổ chức Lễ khởi công công trình xây mới và nâng cấp 3 cây cầu do Quỹ Xã hội Từ thiện (XHTT) Tấm lòng Vàng Lao Động hỗ trợ. Dự lễ khởi công có Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu.

Quỹ Tấm lòng vàng trao quà đến những hoàn cảnh khó khăn vùng lòng hồ

Trần Trọng |

Hòa Bình - Nhiều phần quà được trao đến người dân gặp khó khăn vùng lòng hồ và chịu ảnh hưởng lớn của thiên tai.

Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động trao tặng học bổng cho con công nhân lao động

Lâm Mây |

Bắc Ninh - Ngày 18.1.2022, Quỹ  Tấm lòng Vàng Lao Động phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh tổ chức trao 20 suất học bổng con công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.