Nỗ lực cấm, EU vẫn không bỏ được LNG của Nga

Ngọc Vân |

EU dù tìm cách cấm khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga, nhưng vẫn không thể từ bỏ được loại nhiên liệu này.

Đề xuất quy tắc thị trường khí đốt mới của EU

Theo Bloomberg, nhập khẩu LNG nhiều hơn từ Nga có thể không phải là điều tốt, nhưng các nhà hoạch định chính sách EU có ít lựa chọn khác.

Các quan chức của Liên minh châu Âu đang bị mắc kẹt giữa hai tình thế khó khăn: Làm thế nào để giảm bớt sự phụ thuộc vào LNG của Nga mà không làm tăng giá?

Châu Âu cần tất cả LNG mà châu lục này có thể có để lấp đầy khoảng trống do nguồn cung khí đốt qua đường ống của Nga đang cạn kiệt. Trên thực tế, EU đã tăng cường nhập khẩu LNG từ Nga hơn 30% vào năm ngoái.

Các nhà lãnh đạo EU - vốn đang phải đối mặt với hậu quả chính trị từ hoạt động thương mại đó - đang cố gắng thay đổi hướng đi.

Theo Reuters, ngày 28.3, các Bộ trưởng Năng lượng EU nhất trí tìm kiếm một lựa chọn pháp lý để ngăn chặn việc nhập khẩu LNG từ Nga bằng cách đề xuất những quy tắc thị trường khí đốt mới của khối.

Đề xuất mới cho các quốc gia thành viên một lộ trình để ngăn chặn việc nhập khẩu LNG từ Nga mà không cần phải áp đặt các biện pháp trừng phạt.

Theo đó, các quy tắc thị trường khí đốt mới của EU hướng mục tiêu giúp các chính phủ tạm thời ngăn các nhà xuất khẩu khí đốt của Nga và Belarus đấu thầu cung cấp LNG ở châu Âu.

Các quốc gia có thể áp đặt giới hạn đối với các công ty Nga trong một thời gian tạm thời, miễn là không làm gián đoạn dòng khí đốt giữa các nước EU hoặc gây nguy hiểm cho an ninh năng lượng của châu Âu.

Đề xuất mới này vẫn cần được đàm phán với Nghị viện châu Âu và có thể mất vài tháng để được thông qua.

Trong khi đó, Tây Ban Nha - khách hàng mua LNG hàng đầu - đã gửi thư tới các công ty năng lượng kêu gọi đa dạng hóa nguồn cung.

Nhà máy LNG của dự án Sakhalin-2 ở Nga. Ảnh: Sakhalin Energy
Nhà máy LNG của dự án Sakhalin-2 ở Nga. Ảnh: Sakhalin Energy

Tiến thoái lưỡng nan

Nhưng các thương nhân LNG chạy theo lợi nhuận không nản lòng bởi vẫn chưa có bất kỳ biện pháp trừng phạt hoặc thời hạn cụ thể nào cho việc dừng nhập khẩu LNG của Nga. Do đó, việc giao hàng vẫn tiếp tục mà không bị truy cứu.

EU đang ở trong một tình thế khó khăn. Tăng cường nhập khẩu LNG của Nga đi ngược lại cách tiếp cận cứng rắn của khối đối với Mátxcơva. Nhưng lệnh cấm LNG có nguy cơ dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhiên liệu và khiến giá cao hơn.

Bloomberg cho hay, trừ khi châu Âu áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với LNG của Nga - như đã làm với than và dầu - thì việc mua bán sẽ tiếp tục.

Một số công ty châu Âu, bao gồm Repsol và Enagas của Tây Ban Nha, cho biết không mua LNG của Nga. Tuy nhiên, có rất nhiều công ty khác tăng cường mua sắm để hưởng lợi từ mức giá hấp dẫn.

Tương tự như vậy, một số khách hàng châu Âu có hợp đồng LNG dài hạn mà họ không muốn phá vỡ. Tập đoàn Total của Pháp thậm chí còn có 20% cổ phần trong dự án LNG Yamal ở Nga và chưa có dấu hiệu nào cho thấy tập đoàn đang xem xét rút lui.

Nhập khẩu thêm LNG của Nga có thể là một cái nhìn tồi tệ đối với châu Âu, nhưng các nhà hoạch định chính sách có rất ít lựa chọn khác.

EU gồm 27 quốc gia đã cam kết loại bỏ khí đốt Nga để đáp trả việc Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraina. Nhập khẩu khí đốt từ Nga theo đường ống của châu Âu đã giảm kể từ đó, nhưng nhập khẩu LNG lại tăng lên.

Theo phân tích của EU, khối lượng LNG của Nga tới châu Âu trong năm 2022 đã tăng lên 22 tỉ mét khối, từ mức 16 tỉ mét khối năm 2021.

Nếu được chấp thuận, đề xuất những quy tắc thị trường khí đốt mới của EU sẽ cung cấp cho các quốc gia thành viên một lộ trình để ngăn chặn việc nhập khẩu LNG của Nga mà không cần sử dụng các biện pháp trừng phạt - vốn khó bật đèn xanh hơn về mặt chính trị vì cần có sự chấp thuận nhất trí của tất cả 27 quốc gia thành viên EU.

Hungary cho biết không thể ủng hộ lập trường đàm phán về đề xuất thị trường khí đốt mới của EU, bởi đề xuất bao gồm một loạt các quy tắc mới về nhiều loại khí carbon thấp hơn.

Ủy viên Năng lượng EU Kadri Simson trong tháng này đã kêu gọi các công ty châu Âu không ký các thỏa thuận LNG mới của Nga. Bộ trưởng Năng lượng Tây Ban Nha Teresa Ribera cũng đưa ra yêu cầu tương tự đối với các công ty ở Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, những yêu cầu như vậy không mang tính ràng buộc vì khí đốt và LNG của Nga không phải chịu lệnh trừng phạt của EU. EU hiện chỉ cấm nhập khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ từ Nga.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Nga tính đến quyết định cuối cùng về Nord Stream

Ngọc Vân |

Bộ Ngoại giao Nga cho biết cuối cùng Nga có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại vì vụ nổ Nord Stream - đường ống dẫn khí Nga qua biển Baltic.

EU mất hứng trừng phạt Nga

Khánh Minh |

EU đang "mệt mỏi" trước các lệnh trừng phạt Nga và "mất hứng thú" áp đặt thêm trừng phạt kinh tế với Mátxcơva, theo Thủ tướng Ba Lan.

Tiết lộ mặt hàng EU nhập khẩu của Nga tăng vọt

Ngọc Vân |

Xuất khẩu cá của Nga sang EU năm 2022 tăng vọt, theo đánh giá mới nhất của Hiệp hội Công nghiệp Thủy sản Nga (VARPE).

Nghi ngại chất lượng hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm ngoài nhà trường

Phan Liên |

Sau những rủi ro, tai nạn xảy ra tại các chuyến dã ngoại, nhiều phụ huynh lo lắng, hoài nghi về chất lượng tổ chức và khả năng quản lý học sinh của các nhà trường.

Chứng khoán: Giữ nhịp phục hồi trong giai đoạn trung hạn

Gia Miêu |

Khu vực 1.065-1.068 điểm đang là vùng kháng cự cho nhịp phục hồi này. Nhiều khả năng thị trường chứng khoán vẫn tiếp tục tăng điểm trong phiên cuối tuần nhưng áp lực chốt lời sẽ mạnh hơn nữa.

PODCAST: Du học sinh phân vân ở lại hay về nước sau tốt nghiệp

Hoàng Minh - Phương Hà |

Xu hướng du học, đặt chân đến một đất nước mới đang ngày càng phổ biến đối với nhiều người trẻ hiện nay. Nhiều người cho rằng, khi lựa chọn du học tại nước ngoài, các du học sinh sẽ được tiếp cận với những nền văn hoá mới, những con người mới và những tri thức tiên tiến, hiện đại. Tuy nhiên, sau thời gian được trải nghiệm và học tập những điều thú vị tại một miền đất mới, các du học sinh sẽ phải đưa ra những quyết định quan trọng cho tương lai của chính mình. Trong đó có việc họ sẽ lựa chọn ở lại nước ngoài hay trở về quê hương để sinh sống và làm việc.

Thời tiết hôm nay 31.3: Miền Bắc mưa nhỏ, trời rét sâu sáng sớm và đêm

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 31.3, miền Bắc đêm và sáng trời rét kèm mưa nhỏ với nhiệt độ thấp nhất khoảng 17 - 20 độ C. Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng.

Hà Nội: Đường nghìn tỉ ngổn ngang, thành nơi tập kết rác, bãi đỗ xe tự phát

PHẠM ĐÔNG |

Nhiều hạng mục thuộc dự án đường kết nối từ đường Phạm Hùng (Vành đai 3) với Vành đai 3,5 đi huyện Hoài Đức, Hà Nội vẫn ngổn ngang, trở thành nơi tập trung rác thải, bãi đỗ xe tự phát sau một thời gian dài dự án bị chậm tiến độ.

Nga tính đến quyết định cuối cùng về Nord Stream

Ngọc Vân |

Bộ Ngoại giao Nga cho biết cuối cùng Nga có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại vì vụ nổ Nord Stream - đường ống dẫn khí Nga qua biển Baltic.

EU mất hứng trừng phạt Nga

Khánh Minh |

EU đang "mệt mỏi" trước các lệnh trừng phạt Nga và "mất hứng thú" áp đặt thêm trừng phạt kinh tế với Mátxcơva, theo Thủ tướng Ba Lan.

Tiết lộ mặt hàng EU nhập khẩu của Nga tăng vọt

Ngọc Vân |

Xuất khẩu cá của Nga sang EU năm 2022 tăng vọt, theo đánh giá mới nhất của Hiệp hội Công nghiệp Thủy sản Nga (VARPE).