Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng giúp đồng bào nghèo vùng cao có sinh kế bền vững

Nguyễn Tùng - Nguyễn Hoàn |

Bằng việc hỗ trợ những phương thức sản xuất thiết thực cho đồng bào vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh Hà Giang, trong những năm qua, nguồn Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng đã giúp nhiều hộ nghèo tự vươn lên thay đổi cuộc sống bằng sinh kế bền vững.
 
Một buổi trao bò sinh sản và lồng nuôi cá trên hồ của Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng phối hợp Liên đoàn lao động tỉnh Hà Giang cho hộ đồng bào có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thượng Tân, huyện Bắc Mê (Hà Giang). Đây là một trong số nhiều sự hỗ trợ của Quỹ cho địa phương này những năm qua.
 
Theo đó, chương trình trao tặng cho 20 hộ nghèo tại địa phương, mỗi hộ 1 con bò giống trị giá 15 triệu đồng. Mỗi con bò giống sẽ được đánh theo số thứ tự và sử dụng hình thức bốc thăm ngẫu nhiên để nhận. Với người dân ở xã đặc biệt khó khăn này, mỗi con bò được hỗ trợ sẽ tiếp thêm hi vọng về một cuộc sống no ấm hơn.
Đây là hoạt động mang tính cộng đồng có ý nghĩa, giá trị nhân văn sâu sắc nhằm giúp đỡ trường hợp có hoàn cảnh khó khăn. Bằng việc trao tặng bò sinh sản, hỗ trợ làm cá lồng đã giúp đồng bào tạo ra kế sinh nhai bền vững, tự thoát nghèo bằng chính nghị lực cũng như phát huy hiệu quả sự hỗ trợ.
Đây là hoạt động mang tính cộng đồng có ý nghĩa, giá trị nhân văn sâu sắc nhằm giúp đỡ trường hợp có hoàn cảnh khó khăn. Việc trao tặng bò sinh sản, hỗ trợ làm cá lồng đã giúp đồng bào tạo ra kế sinh nhai bền vững, tự thoát nghèo bằng chính nghị lực cũng như phát huy hiệu quả sự hỗ trợ.
Ngoài trao tặng bò giống, 10 hộ nghèo khác trên địa bàn được tặng suất quà trị giá 10 triệu đồng để tu sửa lồng nuôi cá.
Bên cạnh hỗ trợ bò sinh sản, chương trình còn hỗ trợ thêm 10 hộ nghèo khác tại địa phương tu sửa lồng nuôi cá với tổng trị giá 100 triệu đồng bởi địa phương này có lợi thế về nuôi cá trên lòng hồ Bắc Mê. Hỗ trợ sửa chữa, làm mới lồng cá cũng giúp tạo ra nghề mới với sinh kế ổn định cho các hộ nghèo.
 
Tổng số tiền được trao tặng lần này lên tới 400 triệu đồng. Bằng việc không trao tiền mặt mà thay vào đó là hỗ trợ những phương thức sản xuất thiết thực với đời sống, nguồn Quỹ XHTT Tấm lòng vàng đã góp phần tạo sinh kế bền vững giúp đồng bào tự vươn lên thay đổi cuộc sống của mình. Từ đó hiệu quả sự hỗ trợ được phát huy.
Hộ gia đình chị Bàn Thị Duyên, xã Thượng Tân, huyện Bắc Mê (Hà Giang) cho biết: “Gia đình tôi thuộc diện hỗ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Khi gia đình tôi hay tin được hỗ trợ bò giống đã rất vui mừng vì từ lâu đã ước mơ được phát triển chăn nuôi nhưng do hoàn cảnh nên ước mơ vẫn dang dở. Nay được hỗ trợ, gia đình tôi sẽ cố gắng chăm sóc thật tốt để sớm có những lứa bò mới, thoát nghèo“.
Hộ gia đình chị Bàn Thị Duyên, xã Thượng Tân, huyện Bắc Mê (Hà Giang) cho biết: “Gia đình tôi thuộc diện hỗ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Khi gia đình tôi hay tin được hỗ trợ bò giống thì rất vui mừng vì từ lâu đã ước mơ được phát triển chăn nuôi, nhưng do hoàn cảnh nên ước mơ vẫn dang dở. Nay được hỗ trợ, gia đình tôi sẽ cố gắng chăm sóc thật tốt để sớm có những lứa bò mới, thoát nghèo“.
Trao đổi với Báo Lao Động, ông Bùi Văn Tuân - Bí thư huyện uỷ Bắc Mê (Hà Giang) cho biết, đồng bào địa phương sau khi nhận được bò sinh sản và tiền hỗ trợ lồng cá rất vui mừng, người dân đều cam kết sẽ chăm sóc, trồng cỏ để chăn nuôi lâu dài, phát triển kinh tế. Hoạt động hỗ trợ hoàn cảnh khó khăn từ Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động là chương trình ý nghĩa, nhân văn và sẽ ngày càng được nhân rộng. Hoạt động của chương trình cũng là tiền đề giúp đồng bào vùng cao hoàn cảnh khó khăn có kế sinh nhai bền vững để họ vượt khó, thoát nghèo bằng chính nghị lực.
Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Bùi Văn Tuân - Bí thư Huyện uỷ Bắc Mê (Hà Giang) cho biết, đồng bào địa phương sau khi nhận được bò sinh sản và tiền hỗ trợ lồng cá rất vui mừng, người dân đều cam kết sẽ chăm sóc, trồng cỏ để chăn nuôi lâu dài, phát triển kinh tế.
“Hoạt động hỗ trợ hoàn cảnh khó khăn từ Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động là chương trình ý nghĩa, nhân văn và sẽ ngày càng được nhân rộng. Hoạt động của chương trình cũng là tiền đề giúp đồng bào vùng cao hoàn cảnh khó khăn có kế sinh nhai bền vững để họ vượt khó, thoát nghèo bằng chính nghị lực” - ông Tuân chia sẻ.
“Hoạt động hỗ trợ hoàn cảnh khó khăn từ Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng là chương trình ý nghĩa, nhân văn và sẽ ngày càng được nhân rộng. Hoạt động của chương trình cũng là tiền đề giúp đồng bào vùng cao hoàn cảnh khó khăn có kế sinh nhai bền vững để họ vượt khó, thoát nghèo bằng chính nghị lực” - ông Tuân chia sẻ.
Nguyễn Tùng - Nguyễn Hoàn
TIN LIÊN QUAN

Đà Nẵng trao tặng phương tiện sinh kế hơn 160 triệu đồng cho người dân

Nguyễn Linh |

UBND phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) cho biết đã tổ chức trao tặng phương tiện sinh kế cho 14 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Bộ đội biên phòng trao mô hình sinh kế cho 2 gia đình có hoàn cảnh khó khăn

TIẾN ĐẠT |

THỪA THIÊN HUẾ - Bộ đội Biên phòng Thừa Thiên - Huế trao 2 mô hình sinh kế cho 2 gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện miền núi A Lưới.

Khánh thành cầu trị giá hơn 2 tỉ do Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng Lao Động tài trợ

NHÓM PV |

Cần Thơ - Chiều 13.1, cầu kênh A7 ở xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, do Quỹ Xã hội Từ thiện Tấm Lòng Vàng Lao Động tài trợ xây dựng đã chính thức được khánh thành.

Chủ Cocobay nợ BHXH: Doanh nghiệp quyết không trả sẽ bị điều tra, khởi kiện

THÙY TRANG |

Ngày 30.3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Đà Nẵng cho biết đã nhận được đơn thư của nhiều người lao động nhờ hỗ trợ đòi quyền lợi do chủ dự án Cocobay nợ BHXH kéo dài hơn 3 năm qua.

Bảo vệ bệnh viện dửng dưng: Khách gửi xe ở đâu là việc của họ

Nhóm PV |

Vốn là bệnh viện rộng cả hecta, diện tích để xe lớn, nhưng các bãi gửi xe của Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, chỉ để phục vụ cho cán bộ nhân viên. Nghĩ tưởng rằng có bệnh đã là khổ nhưng nhiều người bệnh khi đến Bệnh viện K không thể ngờ rằng, việc đi tìm chỗ gửi xe ở viện còn khổ và khó gấp trăm lần.

Dự trữ xăng dầu: Không để phụ thuộc nhà nước hay khoán trắng doanh nghiệp

PHẠM ĐÔNG |

"Quy hoạch phải phân loại rõ hệ thống cung ứng, dự trữ xăng dầu, khí đốt để có cơ chế vận hành tương ứng với các tình huống biến động thị trường, không thể phụ thuộc hoàn toàn vào nhà nước hay khoán trắng cho doanh nghiệp", Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Tài xế taxi chặt chém khách du lịch 500.000 đồng cho quãng đường 3 km

PHẠM ĐÔNG |

Sau khi kết thúc cung đường chỉ khoảng 3 km, tài xế taxi đưa 5 ngón tay ra hiệu số tiền, hành khách người Mỹ liền đưa 500.000 đồng nhưng không được trả lại tiền thừa.

Xếp hàng thưởng thức trong ngày đầu diễn ra Lễ hội bánh mì ở TPHCM

Ngọc Ánh |

Sáng 30.3, hàng nghìn người xếp hàng, chờ thưởng thức các loại bánh mì tại Lễ hội bánh mì Việt Nam lần thứ I.

Đà Nẵng trao tặng phương tiện sinh kế hơn 160 triệu đồng cho người dân

Nguyễn Linh |

UBND phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) cho biết đã tổ chức trao tặng phương tiện sinh kế cho 14 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Bộ đội biên phòng trao mô hình sinh kế cho 2 gia đình có hoàn cảnh khó khăn

TIẾN ĐẠT |

THỪA THIÊN HUẾ - Bộ đội Biên phòng Thừa Thiên - Huế trao 2 mô hình sinh kế cho 2 gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện miền núi A Lưới.

Khánh thành cầu trị giá hơn 2 tỉ do Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng Lao Động tài trợ

NHÓM PV |

Cần Thơ - Chiều 13.1, cầu kênh A7 ở xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, do Quỹ Xã hội Từ thiện Tấm Lòng Vàng Lao Động tài trợ xây dựng đã chính thức được khánh thành.