Tổng hợp những loại hoa quả người bị tiểu đường nên ăn và nên tránh

Thanh Vân (Theo medical News Today) |

Mỗi loại trái cây có chỉ số đường huyết khác nhau. Nếu nắm được, người bị tiểu đường có thể biết những trái cây nào nên ăn và nên tráng.

1. Những loại quả người tiểu đường nên ăn

Hoa quả có nhiều chất xơ giúp thúc đẩy cảm giác no, kiềm chế cơn thèm ăn vặt không lành mạnh.

Người bị tiểu đường nên ăn hoa quả có chỉ số đường huyết tối đa ở mức 69 và càng thấp thì càng tốt.

Những loại hoa quả tươi được khuyên sử dụng để tốt cho sức khỏe như:

    1.1. Bưởi

    Bưởi giàu vitamin C và có đến 91% là nước. Chỉ số đường huyết là 25 và có lượng chất xơ hòa tan cao. Thêm vào đó, loại quá này cũng chứa naringenin - một hợp chất có vị đắng tự nhiên giúp làm tăng độ nhạy cảm của cơ thể với insulin. Vì vậy, bưởi cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

    1.2. Cam

    Tương tự như bưởi, quả cam cũng giàu chất xơ, ít đường, nhiều vitamin C và B1. Một quả cam có đến 87% là nước, chỉ số đường huyết cũng khá thấp, ở mức 44.

    1.3. Táo

    Táo có chỉ số đường huyết thấp ở mức 38, giàu vitamin C, chất xơ hòa tan và chất chống oxy hóa.

    Ngoài ra, táo cũng chứa pectin - một chất giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể và giảm nhu cầu insulin ở bệnh nhân tiểu đường khoảng 35%.

    1.4. Cherry (Anh đào)

    Chỉ số đường huyết thấp của Cherry là 22. Đây là loại quả giàu vitamin C, A, B9, chất chống oxy hóa, sắt, kali, magiê và chất xơ. Hơn nữa, anh đào chứa có nhiều anthocyanin - loại chất kháng oxy-hóa được cho là làm giảm lượng đường trong máu và tăng sản xuất insulin lên 50%.

    1.5. Quả bơ

    Bơ có chỉ số đường huyết là 15 - mức rất thấp, vì vậy đây là loại quả cực kỳ an toàn. Thêm vào đó, Bơ có nhiều chất béo và kali lành mạnh rất có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.

    1.6. Quả Lê

    Một quả Lê có trọng lượng trung bình có chứa tới 84% hàm lượng nước. Với hàm lượng chất xơ nhiều và vitamin, loại quả này giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt.

    Theo Tạp chí Y khoa Hoa Kỳ, Lê giúp tăng độ nhạy insulin trong cơ thể và có mức đường huyết thấp là 38. Người bệnh đái tháo đường có thể ăn một quả lê mỗi ngày để giảm bớt cơn thèm ngọt mà không gây hại. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều.

    1.7. Lựu

    Lựu có chỉ số đường huyết là 18. Vì vậy, người bệnh có thể yên tâm sử dụng.

    1.8. Đu đủ

    Đu đủ chứa các enzyme có tác dụng bảo vệ bệnh nhân đái tháo đường chống lại các gốc tự do có hại.

    Với chỉ số đường huyết là 60, đu đủ là loại trái cây được các bác sĩ khuyên nên có mặt trong thực đơn của bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, không nên sử dụng quá nhiều trong một ngày.

    1.9. Dứa

    Dứa là loại quả được biết đến với các đặc tính chống virus và kháng viêm. Với chỉ số đường huyết của dứa là 56 nên loại quả này cũng được cho là an toàn đối với bệnh nhân đái tháo đường.

    2. Những loại quả người tiểu đường không nên ăn

    2.1. Sầu riêng, mít

    Đây là hai loại quả rất nhiều đường. Chỉ số đường huyết của hai loại quả này tương đương một lon coca.

    2.2. Vải thiều, nhãn

    Đây là hai loại quả ít chất xơ và cũng có chỉ số đường huyết rất cao. Người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn 1 - 2 quả/ngày, để tránh làm đường huyết tăng cao.

    2.3. Chuối, xoài, dứa chín kỹ

    Hầu hết các loại hoa quả chín kỹ đều mang hàm lượng đường cao. Các loại quả trên đều có lợi ích cho sức khoẻ bởi nhiều chất dinh dưỡng tốt.

    Tuy nhiên, khi chín chúng có chỉ số đường huyết rất cao, vì vậy người bị tiểu đường cần hết sức lưu ý.

    Thanh Vân (Theo medical News Today)
    TIN LIÊN QUAN

    8 loại hải sản tốt cho người bị tiểu đường

    NGỌC THUỲ (Theo Everyday Health) |

    Mỗi loại hải sản có hương vị độc đáo và hàm lượng chất dinh dưỡng riêng, tuy nhiên đối với những người bệnh tiểu đường nên chọn lọc kĩ lưỡng để có thể đem đến những lợi ích cho sức khỏe.

    3 loại thịt không phù hợp với người đường huyết cao, tiểu đường

    HẠ MÂY (Theo aboluowang) |

    Đối với người có đường huyết cao, bệnh nhân tiểu đường cần phải hết sức cảnh giác về chế độ ăn uống, không ăn những món có thể làm đường huyết tăng cao. Dưới đây là 3 loại thịt, người đường huyết cao, tiểu đường không nên ăn.

    Lợi ích của đu đủ với người tiểu đường

    Thanh Vân (Theo Eat This! Not That!) |

    Đu đủ là loại quả chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng giảm viêm, chống lại bệnh tật. Đặc biệt, đu đủ có lượng đường an toàn nên đây là lựa chọn tốt và an toàn cho người bệnh tiểu đường.

    Nắng nóng gay gắt dịu dần từ đầu tuần tới

    AN AN |

    Cơ quan khí tượng nhận định nắng nóng dịu dần ở khu vực Đông Bắc Bộ từ ngày 23.4. Trong khi phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên nắng nóng hạ nhiệt muộn hơn - khoảng ngày 24.4.

    Người thân, đồng đội tiếc thương thiếu tá CSGT bị tông xe khi bắt tội phạm

    An Long |

    Trưa ngày 22.4, trong căn nhà nhỏ nằm lọt thỏm ở trong ấp Lộc Bình, xã Lộc Giang, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, đông đảo lãnh đạo các cấp, các ngành, đồng đội, bạn bè, hàng xóm láng giềng đến thắp nén nhang tiễn biệt Thiếu tá Nguyễn Xuân Hào (40 tuổi), công tác tại Đội CSGT Công an huyện Đức Hòa) đã hi sinh khi làm nhiệm vụ.

    Vụ cướp taxi ở Hà Nam: Nghi phạm có tiền sử tâm thần

    HỮU CHÁNH |

    Đối tượng gây ra vụ cướp taxi trên địa bàn xã Liêm Tuyền, TP Phủ Lý, có tiền sử mắc bệnh tâm thần, đã nhiều lần phải điều trị tại các bệnh viện.

    Chật vật bên trong khu tập thể từng là khách sạn đắt đỏ bậc nhất Hà Nội

    Lan Nhi |

    Từng là một khách sạn cao cấp người Pháp xây dựng tại Hà Nội cách đây hơn 80 năm, do sức ép của quá trình đô thị hóa, công trình hiện tại đã trở thành khu nhà tập thể với hàng chục hộ dân sinh sống.

    Bạo lực học đường dưới góc nhìn của chuyên gia tâm lý

    Minh Hà |

    Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ bạo lực học đường, có những vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Vậy, làm gì để môi trường học đường thực sự an toàn? Báo Lao Động đã có cuộc trò chuyện với chuyên gia tâm lý Hồ Lâm Giang về vấn đề này.

    8 loại hải sản tốt cho người bị tiểu đường

    NGỌC THUỲ (Theo Everyday Health) |

    Mỗi loại hải sản có hương vị độc đáo và hàm lượng chất dinh dưỡng riêng, tuy nhiên đối với những người bệnh tiểu đường nên chọn lọc kĩ lưỡng để có thể đem đến những lợi ích cho sức khỏe.

    3 loại thịt không phù hợp với người đường huyết cao, tiểu đường

    HẠ MÂY (Theo aboluowang) |

    Đối với người có đường huyết cao, bệnh nhân tiểu đường cần phải hết sức cảnh giác về chế độ ăn uống, không ăn những món có thể làm đường huyết tăng cao. Dưới đây là 3 loại thịt, người đường huyết cao, tiểu đường không nên ăn.

    Lợi ích của đu đủ với người tiểu đường

    Thanh Vân (Theo Eat This! Not That!) |

    Đu đủ là loại quả chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng giảm viêm, chống lại bệnh tật. Đặc biệt, đu đủ có lượng đường an toàn nên đây là lựa chọn tốt và an toàn cho người bệnh tiểu đường.