Tại sao trong gạo lứt có chứa asen?

đinh đinh (theo everydayhealth) |

Asen là một trong 10 hóa chất hàng đầu ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Sau đây là thông tin chi tiết về asen, lý do tại sao nó có trong gạo lứt.

Asen là gì?

Asen được coi là chất gây ô nhiễm, chúng chứa chất độc và chất gây ung thư. Asen là một á kim có màu xám bạc và asen rất độc khi ở dạng hợp chất. Trong tự nhiên, asen nằm ở lớp trầm tích của vỏ trái đất do vậy nó thường có mặt trong các tầng nước ngầm và nước bề mặt.

Vì asen là một nguyên tố tự nhiên có trong đất, nước và không khí nên không thể loại bỏ hoàn toàn khỏi môi trường vậy nên asen có thể được tìm thấy trong thực phẩm, bao gồm gạo và một số loại cá.

Asen là gì? Tại sao trong gạo lứt có asen. Đồ hoạ: Đinh Đinh
Asen là gì? Tại sao trong gạo lứt có asen. Đồ hoạ: Đinh Đinh

Tại sao gạo lứt chứa asen

Gạo lứt chứa nhiều asen hơn gạo trắng do cách chế biến.

Giống như các loại ngũ cốc khác, gạo ban đầu là một loại ngũ cốc nguyên hạt, có nghĩa là một hạt gạo bao gồm ba thành phần: Nội nhũ, cám và mầm.

Theo Hội đồng ngũ cốc nguyên hạt:

- Cám là nơi chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa quan trọng và vitamin B.

- Phôi chứa nhiều vitamin B và khoáng chất cùng với một ít protein và chất béo lành mạnh.

- Nội nhũ bao gồm carbohydrate dạng tinh bột, protein và một lượng nhỏ vitamin và khoáng chất.

Asen tích tụ trong lớp cám, lớp này bị loại bỏ trong quá trình sản xuất gạo trắng.

Gạo nguyên hạt như gạo lứt được xay xát để chỉ loại bỏ lớp vỏ trấu, giữ nguyên lớp cám. Do đó, gạo lứt vẫn có cám, nội nhũ và mầm.

Ngược lại, để làm gạo trắng, cám và mầm được loại bỏ, chỉ để lại phần chủ yếu là nội nhũ. Vì nội nhũ chủ yếu là carbohydrate tinh bột, gạo trắng là phiên bản giảm dinh dưỡng so với dạng ban đầu của nó.

đinh đinh (theo everydayhealth)
TIN LIÊN QUAN

Axit uric có nên ăn gạo lứt không?

Trà My |

Axit uric được giảm hiệu quả nếu sử dụng gạo lứt. Ngoài ra gạo lứt còn giúp giảm nguy cơ tích tụ trong máu và gây ra các bệnh lý liên quan khác. Đặc biệt, chất xơ trong gạo lứt đóng vai trò quan trọng trong việc làm chậm quá trình hấp thu purin từ thức ăn vào máu.

Axit uric có nên ăn gạo lứt không?

Thùy Dung (T/H) |

Nồng độ axit uric sẽ giảm đáng kể nếu người bệnh biết cách sử dụng gạo lứt trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Giảm cân bằng gạo lứt có an toàn không?

Trần Hương |

Gạo lứt có thể giúp kiểm soát cân nặng tốt hơn và giúp giảm cân bởi vì lượng chất xơ có trong gạo lứt nhiều hơn gạo trắng hoặc bánh mì trắng.

Địa chỉ tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 nhanh nhất

Vân Trang |

Báo Lao Động giới thiệu trang tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 nhanh chóng, chính xác nhất.

Phú Yên phá đường dây cá độ "khủng" với giao dịch 1.000 tỉ đồng

Hoài Luân |

Công an tỉnh Phú Yên vừa triệt phá thành công đường dây cá độ bóng đá qua mạng có mức giao dịch lên đến 1.000 tỉ đồng.

Doanh nghiệp trần tình sau khi thắng kiện UBND tỉnh Bạc Liêu

NHẬT HỒ |

Liên quan đến vụ UBND tỉnh Bạc Liêu thua kiện doanh nghiệp, đại diện doanh nghiệp cho rằng chẳng vui gì khi kiện UBND tỉnh, cho dù đã thắng kiện.

Tòa tháp Vicem nghìn tỉ bỏ hoang trước lúc hồi sinh

CAO NGUYÊN |

Hà Nội - Sau 9 năm bỏ hoang, tòa tháp Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem sẽ được hồi sinh.

Cháy căn hộ chung cư ở Vũng Tàu, nghi do nổ bình gas

Thành An |

Bà Rịa - Vũng Tàu - Ngọn lửa nhanh chóng bùng phát tạo khói đen phả ra ngoài và lan qua các căn hộ gần đó. Nguyên nhân vụ cháy có thể là do nổ bình gas.

Axit uric có nên ăn gạo lứt không?

Trà My |

Axit uric được giảm hiệu quả nếu sử dụng gạo lứt. Ngoài ra gạo lứt còn giúp giảm nguy cơ tích tụ trong máu và gây ra các bệnh lý liên quan khác. Đặc biệt, chất xơ trong gạo lứt đóng vai trò quan trọng trong việc làm chậm quá trình hấp thu purin từ thức ăn vào máu.

Axit uric có nên ăn gạo lứt không?

Thùy Dung (T/H) |

Nồng độ axit uric sẽ giảm đáng kể nếu người bệnh biết cách sử dụng gạo lứt trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Giảm cân bằng gạo lứt có an toàn không?

Trần Hương |

Gạo lứt có thể giúp kiểm soát cân nặng tốt hơn và giúp giảm cân bởi vì lượng chất xơ có trong gạo lứt nhiều hơn gạo trắng hoặc bánh mì trắng.