SỮA NHIỄM KHUẨN ĐƯỜNG TIÊU HÓA:

Mối lo cho sức khỏe bà mẹ và trẻ em

ĐỨC VÂN |

Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) tiếp tục nhận được thông tin cảnh báo từ Ban Thư ký mạng lưới cơ quan An toàn Thực phẩm Quốc tế (INFOSAN) về việc có thêm 99 lô sản phẩm dinh dưỡng do Tập đoàn Lactalis (Pháp), sản xuất vào danh mục các lô hàng có nguy cơ nhiễm khuẩn. Liên tiếp các lô sản phẩm của tập đoàn sữa nổi tiếng bị cảnh báo nhiễm khuẩn, không ít người tiêu dùng Việt Nam tỏ ra lo lắng, vì một số dòng sản phẩm của Lactalis đã được nhập khẩu và được ưa chuộng ở Việt Nam bấy lâu nay.

Người tiêu dùng hoang mang

Theo đó, INFOSAN đã có 3 lần gửi cảnh báo liên quan đến việc một số trẻ em dưới 6 tháng tuổi tại Pháp phát hiện nhiễm khuẩn Salmonella Agona. Qua điều tra ban đầu, các ca bệnh có thể liên quan tới một số sản phẩm dinh dưỡng không chứa lactose (lactose-free) do Tập đoàn Lactalis, Pháp sản xuất. Cộng hòa Pháp đã tiến hành thu hồi 600 lô sản phẩm liên quan được sản xuất từ tháng 2.

Ngày 19.1 mới đây, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) tiếp tục nhận được thông tin cảnh báo từ INFOSAN về việc tập đoàn Lactalis, Pháp, đã ra thông báo thu hồi tất cả sản phẩm công thức dinh dưỡng được sản xuất và đóng gói tại nhà máy Craon. Hiện nay, INFOSAN thông báo thêm 99 lô sản phẩm dinh dưỡng do Tập đoàn Lactalis, Pháp sản xuất vào danh mục các lô hàng có nguy cơ nhiễm khuẩn.

Như vậy, tính từ ngày nhận được cảnh báo 12.12.2017, Ban thư ký INFOSAN đã cung cấp thông tin của tổng cộng 153 lô hàng thuộc 33 mặt hàng có nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella Agona được nhập khẩu vào Việt Nam.

Lactalis là một trong những tập đoàn sản xuất sữa lớn trên thế giới, chuyên bán sữa dành cho trẻ sơ sinh. Theo người phát ngôn của Tập đoàn, gần 7.000 tấn sữa có thể đã bị ô nhiễm, nhưng Cty hiện không nắm được số lượng sản phẩm đã tiêu thụ và còn tồn đọng trên thị trường. Người phát ngôn của tập đoàn cho rằng, nguyên nhân khiến sữa bị nhiễm Salmonella có thể đã bắt nguồn từ một tháp bay hơi, dùng để làm khô bột sữa, tại một nhà máy ở miền Tây Bắc nước Pháp. Tại Việt Nam, các sản phẩm mang thương hiệu Celia của Tập đoàn Lactalis được bán gồm Celia Mama (Sữa bầu); Celia Expert - dòng sữa cho trẻ, gồm có Expert 1 (từ 0-6 tháng tuổi), Expert 2 (6-12 tháng tuổi) và Expert 3 (1-3 tuổi); Cellia Cereline- dòng sản phẩm bột ăn dặm.

Sau khi Bộ Y tế nước ta phát đi thông báo cảnh báo về nguy cơ nhiễm khuẩn của một số loại sản phẩm dinh dưỡng này, qua tìm hiểu của phóng viên tại một số siêu thị lớn của Hà Nội như: Vinmart, Fivimart... một số cửa hàng chuyên bán sữa nhập khẩu tên những loại sữa được thu hồi không được bày bán. Các siêu thị bán đồ mẹ và bé như Kid Plaza, Bibomart, Tuticare cũng báo hết đối với nhiều sản phẩm thông dụng của Celia. Chị Đào Thúy P - chủ cửa hàng chuyên cung cấp các loại sữa bột tại phố Đê La Thành, Hà Nội - cho biết, cửa hàng chỉ bán dòng sữa Expert 3 (1- 3 tuổi), sau khi nhận được thông báo thu hồi của cơ quan chức năng, cửa hàng đã khai báo và nộp lại cho công ty phân phối.

Không chỉ tại một số cửa hàng mà trên mạng internet, một số sản phẩm nằm trong diện thu hồi không được rao bán, tuy nhiên một số sản phẩm khác của hãng Lactalis như Expert 1 (cho trẻ từ 0-6 tháng tuổi) vẫn được nhiều trang mạng bán bình thường.

Trước thông tin nghi nhiễm khuẩn của dòng sữa này, nhiều người đã dùng sản phẩm khi được hỏi cho biết họ rất bất an, lo lắng, bởi không biết những sản phẩm mình đã từng dùng có nằm trong danh sách sản phẩm nghi nhiễm khuẩn, và nếu dùng phải sản phẩm đó thì sẽ có nguy cơ nào đối với sức khỏe. Chị Nguyễn Thị H, Khu đô thị Mễ Trì Hạ - Nam Từ Liêm - Hà Nội cho biết, do đang mang bầu lại tin vào sản phẩm của Pháp nên chị đang dùng sản phẩm sữa Celia Mama hộp 400 gram. Sau khi đọc thông tin trên các phương tiện truyền thông cảnh báo loại sữa nghi nhiễm khuẩn, chị H cũng lo lắng cho sức khỏe bản thân và thai nhi. “Tôi dùng sữa này được 4 tháng, không biết có ảnh hưởng gì tới sức khỏe hay không và doanh nghiệp có bồi thường cho người tiêu dùng?” - chị H nói.

Sản phẩm nhiễm khuẩn không thể qua cửa khẩu

Theo các chuyên gia, salmonella là một loại vi khuẩn đường ruột gây ngộ độc thực phẩm. Trong khoảng 12-72 giờ sau nhiễm khuẩn, phần lớn người bệnh xuất hiện các triệu chứng như sốt, đau quặn bụng và tiêu chảy. Ở một số người, tiêu chảy có thể diễn biến trầm trọng hơn và cần phải nhập viện. Khi ấy vi khuẩn sẽ lan truyền từ đường ruột vào máu, xâm nhập vào các bộ phận khác trong cơ thể và có thể gây tử vong nếu không được điều trị sớm bằng kháng sinh.

Với các sản phẩm dinh dưỡng nhiễm khuẩn đã được nhập khẩu theo bà Trần Việt Nga - Phó Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm - cũng cho biết, cơ quan này đã có công văn thông báo cho cơ quan Hải quan và các cơ quan kiểm tra Nhà nước tại các cửa khẩu để tiến hành kiểm tra đối với các sản phẩm này, nếu phát hiện sẽ không cho nhập khẩu vào trong nước.

Theo bà Nga, với những sản phẩm cùng loại nhưng không thuộc loại phải cảnh báo, Cục An toàn Thực phẩm đang tiến hành giám sát để kiểm tra xem các sản phẩm có đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng hay không? Hiện Cục An toàn Thực phẩm đang phối hợp với cơ quan quản lý thị trường rà soát lại sản phẩm được cảnh báo đã được nhập về đơn vị nào? số lượng bao nhiêu? đưa ra thị trường chưa? và tạm ngưng lưu thông, đặc biệt, không loại trừ nguồn hàng trôi nổi, xách tay, nếu các đơn vị nhập khẩu vi phạm tiếp tục bán sản phẩm nhiễm khuẩn, Bộ Y tế sẽ xử phạt theo quy định.

Ngoài ra, theo Phó Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế đang tích cực rà soát và chỉ đạo kiểm nghiệm chỉ tiêu Salmonella Agona đối với các sản phẩm theo cảnh báo. Trong thời gian chờ kết quả kiểm nghiệm, Cục An toàn Thực phẩm đề nghị các tổ chức, cá nhân tạm thời ngừng tiêu thụ và sử dụng các sản phẩm. “Gia đình nào có con nhỏ sử dụng sữa này lâu ngày mà có các biểu hiện như: Đau bụng dữ dội, tiêu chảy nặng, sốt, cần sớm đưa đến các cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra” - bà Nga khuyến cáo.

Theo thống kê hồi cuối tháng 12.2017 của Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan, Tổng cục Hải quan, Việt Nam đã nhập khẩu gần 20.000 sản phẩm sữa của Tập đoàn Lactalis nằm trong diện cảnh báo nhiễm khuẩn.

ĐỨC VÂN
TIN LIÊN QUAN

Sữa mẹ ít, cần ăn móng giò để lợi sữa, đúng hay sai?

T.L (tổng hợp) |

Theo chuyên gia sữa mẹ, đây là đại ngộ nhận sai lầm nhất tồn tại rất lâu qua nhiều thế hệ. Bà truyền sang mẹ, mẹ truyền sang con, con truyền sang cháu…chắt…chít. Cứ thế mà món móng giò trở thành truyền thuyết không thể thiếu gắn liền với việc lợi sữa cho phụ nữ mới sinh.

Thêm 99 lô sản phẩm dinh dưỡng của Lactalis có nguy cơ nhiễm khuẩn

LH |

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) tiếp tục nhận được thông tin cảnh báo từ Ban Thư ký mạng lưới cơ quan An toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) về việc có thêm 99 lô sản phẩm dinh dưỡng do Tập đoàn Lactalis (Pháp), sản xuất vào danh mục các lô hàng có nguy cơ nhiễm khuẩn.

Giúp mẹ hiểu đúng về sữa bột và sữa bột dinh dưỡng pha sẵn

Bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt, Chuyên gia dinh dưỡng của NutiFood |

Sữa bột dinh dưỡng pha sẵn có thể thay thế sữa bột khi các mẹ cho con đi chơi xa hay đến trường nhưng nhiều bà mẹ vẫn còn e ngại. Chuyên gia dinh dưỡng của NutiFood sẽ giúp mẹ hiểu đúng về vấn đề này.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Sữa mẹ ít, cần ăn móng giò để lợi sữa, đúng hay sai?

T.L (tổng hợp) |

Theo chuyên gia sữa mẹ, đây là đại ngộ nhận sai lầm nhất tồn tại rất lâu qua nhiều thế hệ. Bà truyền sang mẹ, mẹ truyền sang con, con truyền sang cháu…chắt…chít. Cứ thế mà món móng giò trở thành truyền thuyết không thể thiếu gắn liền với việc lợi sữa cho phụ nữ mới sinh.

Thêm 99 lô sản phẩm dinh dưỡng của Lactalis có nguy cơ nhiễm khuẩn

LH |

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) tiếp tục nhận được thông tin cảnh báo từ Ban Thư ký mạng lưới cơ quan An toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) về việc có thêm 99 lô sản phẩm dinh dưỡng do Tập đoàn Lactalis (Pháp), sản xuất vào danh mục các lô hàng có nguy cơ nhiễm khuẩn.

Giúp mẹ hiểu đúng về sữa bột và sữa bột dinh dưỡng pha sẵn

Bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt, Chuyên gia dinh dưỡng của NutiFood |

Sữa bột dinh dưỡng pha sẵn có thể thay thế sữa bột khi các mẹ cho con đi chơi xa hay đến trường nhưng nhiều bà mẹ vẫn còn e ngại. Chuyên gia dinh dưỡng của NutiFood sẽ giúp mẹ hiểu đúng về vấn đề này.