Bún bò Huế là món súp ngon nhất thế giới và nhà hàng gắn sao Michelin

Hoàng Văn Minh |

Lần đầu tiên, Việt Nam có 4 nhà hàng (một ở Hà Nội và 3 ở TP.Hồ Chí Minh) được gắn sao Michelin, được vinh danh vào cuốn Michelin Guide - cẩm nang ẩm thực hàng đầu thế giới ra đời năm 1900.

9 năm trước, Anthony Bourdain – cố đầu bếp kiêm người dẫn chương trình thực tế nổi tiếng tại Mỹ đã đến Huế để ghi hình cho một chương trình ẩm thực.

Anthony Bourdain dùng bữa với người dân vạn đò trên sông Hương, ăn cơm hến ở vỉa hè và ăn bún bò Huế được bán bằng gánh trong chợ Đông Ba.

Và rồi ông nhận xét với CNTraveler rằng “bún bò Huế là món súp ngon nhất thế giới”.

Bún bò Huế là một món súp! Không chỉ Anthony Bourdain gọi như thế mà suốt bao năm nay, gần như những thực khách nước ngoài khi ăn bún bò Huế ở trong và ngoài Huế đều hiểu rằng đó là một món súp!

Một ví dụ nhỏ, để nói rằng, ẩm thực luôn gắn liền với địa danh và một nền, thậm chí tiểu vùng văn hoá cụ thể, cộng với đặc tính bảo thủ mặc định của những đầu bếp nên rất khó để gọi tên chính xác cũng như định lượng, so sánh ngon dở khi không có yếu tố tương đồng.

Bún bò Huế được mặc định thành món súp là một điểm mạnh tạo sự bí hiểm, cuốn hút cho ẩm thực Việt. Nhưng đây cũng là điểm yếu chết người của ẩm thực khi được gắn kết vào với những hệ thống để phát triển kiểu như công nghiệp du lịch.

Vậy nên, việc lần đầu tiên Việt Nam có 103 nhà hàng đạt chuẩn Michelin, trong đó có 4 nhà hàng được nhận sao Michelin cũng như được vinh danh vào cuốn Michelin Guide - cẩm nang ẩm thực hàng đầu thế giới ra đời năm 1900 là một sự ghi nhận thành tựu có tính lịch sử của ngành ẩm thực Việt Nam.

Lịch sử là bởi những tiêu chuẩn cơ bản của 1 sao Michelin vô cùng khó và khắt khe liên quan đến các yếu tố gồm: Chất lượng nguyên liệu, kỹ thuật nấu, cá tính của đầu bếp, sự hài lòng của thực khách và tính nhất quán của mùi vị.

Đây còn là một dấu mốc mang tính bước ngoặt cho ngành du lịch ẩm thực Việt được phát triển theo hướng “công nghiệp hoá”, có tính định lượng, khởi đầu từ hai thành phố lớn nhất Việt Nam là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Cũng như động lực để những địa phương khác, như Huế - nơi chiếm gần 70% trong số hơn 3.000 món ăn của cả nước, sớm biến tham vọng là “kinh đô ẩm thực” không chỉ của Việt Nam thành hiện thực.

Một bậc thầy đầu bếp quá cố khác - Joël Robuchon từng khẳng định với tạp chí Food & Wine rằng: “Với một sao Michelin, bạn phát triển được khoảng 20% công việc kinh doanh. Hai sao, thêm khoảng 40% và với ba sao, sẽ là khoảng 100%”.

Thông tin này chưa được kiểm chứng bằng thực tế tại Việt Nam. Tuy nhiên theo ghi nhận của phóng viên Lao Động thì lượng khách đặt chỗ ở 4 nhà hàng vừa đạt chứng nhận 1 sao Michelin tại Hà Nội và TPHCM tăng mạnh chỉ sau vài giờ công bố.

Các nhà hàng, như Tầm Vị ở Hà Nội buộc phải từ chối nhiều khách hàng vì không thể phục vụ đủ nhu cầu trong 1 đến 2 ngày tới.

Sao hay sự công nhận của Michelin, đối với người thưởng thức ẩm thực cũng như nhiều nhà hàng buôn bán nhỏ ở bản địa, có thể chỉ là những “ảo ảnh” không hoặc chưa cần thiết.

Nhưng với nền du lịch ẩm thực đang còn non trẻ của chúng ta, đó không chỉ đơn thuần là những điạ chỉ ẩm thực cho khách du lịch thuận tiện ghé đến khi du lịch Việt Nam là một trong những đích đến!

Hoàng Văn Minh
TIN LIÊN QUAN

Đầu bếp Nhật tiết lộ chuyện hậu trường nhà hàng gắn sao Michelin ở Hà Nội

Chí Long |

Không phải tay nghề đầu bếp, nguyên liệu thực phẩm mới là yếu tố chính giúp nhà hàng Hibana by Koki tại Hà Nội đạt sao Michelin, theo bếp trưởng Yamaguchi Hiroshi.

4 nhà hàng Việt Nam đón lượng khách bùng nổ sau khi nhận sao Michelin

Chí Long |

Lượng khách đặt chỗ ở 4 nhà hàng vừa đạt chứng nhận 1 sao Michelin tại Hà Nội và TPHCM tăng mạnh chỉ sau vài giờ công bố.

Việt Nam lần đầu tiên có 4 nhà hàng gắn sao Michelin

Chí Long |

Anan Saigon, Gia, Hibana by Koki (của Khách sạn Capella Hanoi)... là những nhà hàng đầu tiên được gắn sao Michelin ở Việt Nam.

Bụi mù mịt bên trong công ty có 3 người chết vì bụi phổi

QUANG ĐẠI |

Những hình ảnh từ clip được quay tại dây chuyền sản xuất bột đá của Công ty TNHH Châu Tiến (Khu Công nghiệp Nam Cấm – Nghệ An) cho thấy: Có lượng bụi rất lớn phát tán, ảnh hưởng nghiêm trọng đến người lao động. Châu Tiến là doanh nghiệp đã có 3 người chết, 5 người nguy kịch vì bụi phổi.

Buộc thôi việc cựu Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam

PHẠM ĐÔNG |

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thi hành kỷ luật đối với ông Vũ Hồng Nam - cựu Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản.

Bức họa vùng cao mùa nước đổ ở Lào Cai

Ý Yên |

Bình minh lên, những thửa ruộng bậc thang ở Y Tý, Lào Cai loang loáng màu của nắng, của trời và điểm xuyết vệt vàng của phù sa, sắc xanh của lá mạ.

Ông Donald Trump bị truy tố 7 tội danh hình sự

Song Minh |

Cựu Tổng thống Donald Trump bị truy tố 7 tội danh hình sự liên bang liên quan đến hàng trăm tài liệu mật của chính phủ mà ông giữ tại nhà riêng ở Florida sau khi rời Nhà Trắng.

Dân đi ngược chiều bất chấp phân luồng tuyến đường trung tâm TPHCM

HỮU CHÁNH |

TP Hồ Chí Minh - Phớt lờ biển cấm lưu thông ngược chiều tại đường Yersin (Quận 1), nhiều người dân bất chấp nguy hiểm đi vào đường cấm.

Đầu bếp Nhật tiết lộ chuyện hậu trường nhà hàng gắn sao Michelin ở Hà Nội

Chí Long |

Không phải tay nghề đầu bếp, nguyên liệu thực phẩm mới là yếu tố chính giúp nhà hàng Hibana by Koki tại Hà Nội đạt sao Michelin, theo bếp trưởng Yamaguchi Hiroshi.

4 nhà hàng Việt Nam đón lượng khách bùng nổ sau khi nhận sao Michelin

Chí Long |

Lượng khách đặt chỗ ở 4 nhà hàng vừa đạt chứng nhận 1 sao Michelin tại Hà Nội và TPHCM tăng mạnh chỉ sau vài giờ công bố.

Việt Nam lần đầu tiên có 4 nhà hàng gắn sao Michelin

Chí Long |

Anan Saigon, Gia, Hibana by Koki (của Khách sạn Capella Hanoi)... là những nhà hàng đầu tiên được gắn sao Michelin ở Việt Nam.