An toàn thực phẩm là tiêu chí của thành phố thông minh và đáng sống

Lê Thanh Phong |

TPHCM là siêu đô thị với trên 10 triệu dân, cho nên luôn phải chịu nhiều áp lực, từ kẹt xe, ngập nước, tệ nạn xã hội cho đến an toàn vệ sinh thực phẩm. Chính vì vậy, việc thành lập một cơ quan quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm là cần thiết, phù hợp với thực tế.

Tại TPHCM thường xảy ra nhiều vụ ngộ độc tập thể, trong các tiệc đông người, trong bữa ăn trường học, bữa ăn công nghiệp. Nhiều cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm làm ăn gian dối, ngâm tẩm, pha chế thêm hóa chất, thuốc bảo vệ thực phẩm cấm. Chưa kể, nhiều đầu mối mua thịt hư, nội tạng động vật thối từ các địa phương khác, phân phối cho các quán ăn, quán nhậu. Từ các loại thịt thối này, qua bàn tay chế biến, với nghệ thuật dùng gia vị để “đánh lừa cái lưỡi”, trở thành những món hấp dẫn trên các bàn nhậu.

TPHCM có nhiều chợ lề đường dành cho người nghèo, phục vụ công nhân của các nhà máy trong khu vực. Thịt, cá ươn, rau ôi được tiêu thụ ở các chợ này, các loại thực phẩm độc hại đó không nằm trên mâm cơm của người lao động nghèo thì cũng vào quán ăn bình dân. Thực phẩm bẩn vào cơ thể nếu không bị ngộ độc tức thì, thì sẽ tích tụ trong cơ thể, lâu ngày sinh bệnh tật, trong đó có cả bệnh nan y.

Theo Tổ chức Ung thư toàn cầu, mỗi năm nước ta có khoảng 180.000 người mắc bệnh về ung thư, u bướu, mỗi ngày qua đi lại có hàng trăm người bị chết vì những căn bệnh này, một trong những nguyên do là thực phẩm bẩn. Cho nên, kinh doanh thực phẩm bẩn từ dạng nguyên liệu thô hay đã qua chế biến đều là tội ác, gián tiếp tàn phá sức khỏe của con người.

Biết rằng các chợ vỉa hè, chợ tạm là nơi tiêu thụ thực phẩm bẩn, nhưng dẹp hay không là việc cần tính toán. Bởi vì, không phải ai cũng có đủ tiền để mua thực phẩm trong siêu thị, cửa hàng được đảm bảo chất lượng, mà phải lựa chọn kênh cung cấp rẻ nhất. Nếu dẹp các loại chợ này, người nghèo biết mua thực phẩm ở đâu?

Biết rằng, các quán bình dân, xe hủ tiếu, gánh cháo lòng bên đường khó có thể đảm bảo an toàn vệ sinh, nhưng công nhân nghèo không thể vào quán ăn với giá 50.000 đồng cho một tô bún hay bát phở, mà chỉ có thể ăn bát cháo lòng 15.000 - 20.000 đồng.

TPHCM là địa phương đầu tiên của cả nước có Sở An toàn thực phẩm, hãy làm cho được những việc lâu nay "đau đầu" không giải quyết được. Thành phố có đáng sống hay không, có văn minh hay không đâu phải là treo nhiều câu khẩu hiệu hay ho, mà người dân được thụ hưởng các sản phẩm quản lý chất lượng cao, trong đó có thực phẩm an toàn vệ sinh.

Lê Thanh Phong
TIN LIÊN QUAN

Tình hình an toàn thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp, đáng báo động

PHẠM ĐÔNG |

Tại cuộc họp về an toàn thực phẩm, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh, nhiều hình thức sản xuất, chế biến, bảo quản, phân phối, quảng cáo thực phẩm mới xuất hiện hết sức phức tạp, đặt ra yêu cầu mới đối với công tác quản lý an toàn thực phẩm của các bộ, ngành, địa phương.

Đơn vị hành chính cấp sở đầu tiên phụ trách an toàn thực phẩm

Thanh Chân - Ngọc Lê |

Sau 7 năm thí điểm hoạt động từ Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, đến nay Ban được nâng cấp thành Sở An toàn thực phẩm TPHCM và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1.1.2024. Đơn vị có cơ sở pháp lý vững vàng hơn, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chống thực phẩm bẩn, xây thực phẩm sạch, nâng cao nhận thức cho cộng đồng và người hành nghề.

Sở An toàn thực phẩm đầu tiên cả nước chính thức được thành lập

Thanh Chân - Ngọc Lê |

Ngày 30.12, UBND TPHCM tổ chức hội nghị công bố thành lập Sở An toàn thực phẩm TPHCM. Như vậy, TPHCM là địa phương đầu tiên của cả nước có Sở An toàn thực phẩm, hoạt động từ ngày 1.1.2024.

Giá vàng hôm nay 5.1: Nhu cầu vàng miếng duy trì mạnh mẽ

Khương Duy |

Giá vàng hôm nay (5.1) không có nhiều thay đổi. Chênh lệch mua - bán vàng SJC vẫn ở ngưỡng cao, lên tới 3 triệu đồng/lượng.

Cầu thủ tuyển Việt Nam chấn thương hàng loạt và cách xoay xở của ông Troussier

NHÓM PV |

Huấn luyện viên Troussier đã chọn ra 30 cầu thủ của tuyển Việt Nam để lên đường sang Qatar chuẩn bị tham dự vòng chung kết Asian Cup 2023. Góc nhìn thể thao số 144 sẽ trò chuyện với bình luận viên Hoàng Hải về những vấn đề của đội tuyển trước thềm giải đấu này.

Đình chỉ vụ án đối với Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Bà Rịa - Vũng Tàu

Thành An |

Bà Rịa - Vũng Tàu - Bị khởi tố về hành vi "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai", nay Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh đã đình chỉ vụ án đối với bị can Nguyễn Văn Hải - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường do đã khắc phục hậu quả, không còn nguy hiểm cho xã hội.

Dự báo thời tiết ngày 5.1 ở Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ

NHÓM PV |

Dự báo thời tiết hôm nay 5.1, Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù. Nhiệt độ thấp nhất khoảng 14 - 17 độ C.

Những nhân tố mới của tuyển Việt Nam tại Asian Cup 2023

DIỆU LINH |

Danh sách tuyển Việt Nam chuẩn bị cho vòng chung kết Asian Cup 2023 xuất hiện nhiều nhân tố đáng chú ý như: Filip Nguyễn, Hai Long và Văn Việt.

Tình hình an toàn thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp, đáng báo động

PHẠM ĐÔNG |

Tại cuộc họp về an toàn thực phẩm, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh, nhiều hình thức sản xuất, chế biến, bảo quản, phân phối, quảng cáo thực phẩm mới xuất hiện hết sức phức tạp, đặt ra yêu cầu mới đối với công tác quản lý an toàn thực phẩm của các bộ, ngành, địa phương.

Đơn vị hành chính cấp sở đầu tiên phụ trách an toàn thực phẩm

Thanh Chân - Ngọc Lê |

Sau 7 năm thí điểm hoạt động từ Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, đến nay Ban được nâng cấp thành Sở An toàn thực phẩm TPHCM và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1.1.2024. Đơn vị có cơ sở pháp lý vững vàng hơn, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chống thực phẩm bẩn, xây thực phẩm sạch, nâng cao nhận thức cho cộng đồng và người hành nghề.

Sở An toàn thực phẩm đầu tiên cả nước chính thức được thành lập

Thanh Chân - Ngọc Lê |

Ngày 30.12, UBND TPHCM tổ chức hội nghị công bố thành lập Sở An toàn thực phẩm TPHCM. Như vậy, TPHCM là địa phương đầu tiên của cả nước có Sở An toàn thực phẩm, hoạt động từ ngày 1.1.2024.